Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

 

 

Thị giác là một trong những giác quan vô cùng quan trọng của con người. Cơ quan thị giác hay cụ thể chính là mắt, được coi là cửa sổ tâm hồn - nơi tiếp nhận và phản ánh thông tin về vạn vật trong cuộc sống, từ đó hình thành nên ý nghĩ và cảm xúc. Các nghiên cứu cho thấy, ở người trưởng thành, thị giác tiếp nhận trên 80% thông tin cho não bộ, gần 20% thông tin còn lại là do các giác quan thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác tiếp nhận. Vì vậy, để bé phát triển toàn diện hơn về mọi mặt ngay khi còn nằm trong bụng mẹ, đặc biệt có một đôi mắt khỏe đẹp sau khi chào đời, mẹ nên tìm hiểu thật nhiều các phương pháp thai giáo khác nhau. Và một trong những phương pháp thai giáo mẹ cần biết, đó là phương pháp thai giáo bằng ánh sáng.

phuong phap thai giao bang anh sang 2

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng - Ảnh minh họa

Vậy phương pháp thai giáo bằng ánh sáng là gì?

Ngày nay, có lẽ phương pháp thai giáo được các mẹ dùng phổ biến nhất là phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, tuy nhiên, bên cạnh phương pháp thai giáo bằng âm nhạc thì phương pháp thai giáo bằng ánh sáng cũng là lựa chọn thực sự sáng suốt của các mẹ. Mặc dù còn khá xa lạ nhưng hiệu quả mà phương pháp này mang lại cũng không thua kém gì phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, hơn nữa, nó cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Thật tuyêt vời nếu như mẹ biết cách kết hợp song song cả hai phương pháp này.

 

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng hiểu đơn giản là phương pháp dùng ánh sáng để kích thích sự phát triển thị giác của thai nhi, góp phần tạo ra một đôi mắt khỏe đẹp cho thai nhi sau khi chào đời đồng thời kích thích phần não bộ xử lý các tín hiệu từ thị giác, tăng khả năng kết nối các tế bào thần kinh. Trong thời gian mang thai, tuy thai nhi được bảo vệ bởi lớp màng ối, thành tử cung và thành bụng của mẹ nhưng ánh sáng đủ mạnh vẫn có thể lọt vào được. Khi nhận biết được nguồn sáng từ bên ngoài, thai nhi sẽ cử động, di chuyển theo nguồn sáng đó.

phuong phap thai giao bang anh sang 4

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng - Ảnh minh họa

Quá trình hình thành thị giác của thai nhi

Thị giác thường phát triển chậm hơn thính giác. Tuần thứ 18, là khi thị giác bắt đầu phát triển. Đến tuần thứ 25 của thai kỳ thai nhi mới cảm nhận được ánh sáng. Đến tuần thứ 28, thai nhi đã có thể mở mắt, thị giác có thể tiếp nhận được nhiều tín hiệu ánh sáng hơn. Đến tuần thứ 33, võng mạc của trẻ đã phát triển đầy đủ. Lúc này, bé có thể chớp, mở mắt và phản ứng với với ánh sáng tác động đến vùng bụng mẹ. Đến tuần thứ 37, nếu chiếu một nguồn sáng vào bụng mẹ thì nhịp tim của bé sẽ tăng nhanh hơn bình thường hoặc bé sẽ xoay đầu về hướng có ánh sáng, điều này chứng tỏ bé đã biết phản ứng lại với ánh sáng. Một số nghiên cứu cho thấy, khi thai nhi ngủ hoặc thức giấc thì mắt của thai nhi vẫn hoạt động. Vì vậy, thai giáo bằng ánh sáng tốt nhất nên tiến hành từ khi thai nhi có thể cảm nhận được ánh sáng, bắt đầu từ tuần thứ 25 của thai kỳ.

phuong phap thai giao bang anh sang 3

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng - Ảnh minh họa

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng được áp dụng như nào?

Như trên đã trình bày, tuần thứ 25 trẻ đã có thể cảm nhận ánh sáng, tuần thứ 33, võng mạc của trẻ đã phát triển đầy đủ, bé có thể chớp, mở mắt và phản ứng với với ánh sáng tác động đến vùng bụng mẹ. Vì vậy, phương pháp thai giáo bằng ánh sáng có thể chia thành 2 giai đoạn như sau:

 

- Giai đoạn 1: từ tuần 25 đến tuần 32: Cho thai nhi làm quen với ánh sáng từ bên ngoài. Giai đoạn này mẹ nên sử dụng nguồn sáng yếu bằng đèn pin, mức sáng nhỏ, soi qua da bụng mẹ. Mỗi lần từ 1 đến 3 phút. Thỉnh thoảng lại bật tắt để gây sự chú ý của con con.

- Giai đoạn 2: từ tuần thứ 33 đến khi sinh: Sử dụng nguồn sáng mạnh hơn để kích thích thị giác của bé. Mẹ có thể thực hành phương pháp này bằng cách hàng ngày, mẹ nên chọn một nơi thoáng mát và dùng đèn pin chiếu vào phần bụng của mình với thời gian phù hợp, mỗi lần không đến 5 phút. Để giúp thai nhi có thể thích ứng với sự thay đổi của ánh sáng, thị giác phát triển khỏe mạnh hơn, trong quá trình rọi đèn pin, mẹ cũng cần tắt và bật lại đèn pin để gây sự chú ý của con. Mẹ cũng có thể dùng loại đèn pin nhiều màu sắc, cứ 1-2 phút lại thay đổi màu sắc một lần, chiếu từ gần đến xa với tốc độ di chuyển chậm rãi, nhẹ nhàng. Trong thời gian chiếu sáng mẹ nên ghi nhận những phản ứng của bé và kết hợp nói chuyện cùng bé để tăng sự tương tác giữa cả hai, giúp mẹ và bé trở nên gần gũi hơn.

phuong phap thai giao bang anh sang22

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng - Ảnh minh họa

Ở giai đoạn 2, bên cạnh sử dụng ánh sáng từ đèn pin, mẹ có thể sử dụng ánh sáng từ thiên nhiên. Mẹ có thể tắm nắng cho bụng bầu của mình bằng cách vén áo cho ánh sáng mặt trời rọi vào. Ánh sáng thích hợp nhất là thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối, mỗi lần tắm nắng khoảng từ 5 – 20 phút. Mẹ nên chọn những nơi có không gian thoải mái, trong lành và thoáng mát, ví dụ như công viên. Mẹ có thể nằm trên thảm cỏ hoặc tựa lưng vào ghế và phơi bụng bầu. Vừa tắm nắng, mẹ vừa có thể nghe nhạc hay ngắm nhìn thiên nhiên, điều này sẽ giúp cho mẹ được thư giãn, tâm trạng thoải mái, có tác động rất tốt đến sự phát triển của bé.

phuong phap thai giao bang anh sang 1

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng - Ảnh minh họa

Lưu ý khi sử dụng phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Cũng như các phương pháp khác, thai giáo bằng ánh sáng chỉ đạt được hiệu quả khi mẹ biết áp dụng đúng cách. Vậy khi áp dụng phương pháp thai giáo này mẹ nên lưu ý về cường độ ánh sáng và thời gian chiếu sáng. Mẹ không nên dùng đèn chiếu sáng với cường độ quá mạnh. Không đặt nguồn sáng sát vào thành bụng của mẹ. Mẹ thử hình dung xem, với một người trưởng thành, khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh sẽ cảm thấy rất khó chịu, thị giác cũng sẽ bị ảnh hưởng mà thai nhi còn rất non nớt, vậy nên mẹ cần đặc biệt chú ý vấn đề này. Ngoài ra mẹ nên thực hiện chiếu sáng cho con một cách đều đặn và thời gian chiếu sáng không nên quá dài, mẹ chỉ nên chiếu sáng trong khoảng thời gian dưới 5 phút.

Sự phát triển của não bộ từ khi còn là bào thai...

Não bộ là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Là cơ quan phát triển rất sớm, ngay từ khi thai nhi còn...

Bất kỳ phương pháp thai giáo nào được nghiên cứu cũng đều chung một mục đích là kích thích sự phát triển toàn diện của bé. Ngày nay với sự đi lên không ngừng của khoa học, ngày càng có nhiều phương pháp thai giáo mới với những hiệu quả vô cùng lớn. Trên đây là chia sẻ về một trong những phương pháp thai giáo rất hữu ích, hy vọng rằng niềm hạnh phúc sẽ được nhân đôi khi các mẹ áp dụng phương pháp đúng cách và đạt được hiệu quả mong muốn.

 

Xem thêm:

·  Dấu hiệu sắp sinh

·  Sự phát triển của thai nhi

·  Dinh dưỡng mang thai

 Hồng Nhung

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc