Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những vị trí nằm “oái oăm” của thai nhi trong bụng mẹ

 

 

Tuy nhiên vào tháng cuối, em bé đã lớn hơn nhiều và không còn nhiều không gian để xoay chuyển. Vị trí của em bé lúc này cũng trở nên quan trọng để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở.

Vào tháng cuối, bác sĩ sẽ liên tục đánh giá vị trí của con trong tử cung và mẹ cần biết rằng không phải em bé nào cũng nằm ở vị trí chuẩn nhất để dễ dàng chào đời. Trong khi vị trí ngôi đầu là chuẩn nhất thì còn có nhiều vị trí nằm “oái oăm” khác. Người mẹ cũng cần biết vị trí nằm của con khi gần đến ngày sinh nở để can thiệp kịp thời xoay ngôi thai hoặc quyết định chọn đẻ thường hay đẻ mổ.

Dưới đây là những vị trí nằm phổ biến của thai nhi trong bụng mẹ:

Vị trí ngôi đầu trước

Nhung vi tri nam oai oam cua thai nhi trong bung meHầu hết thai nhi sẽ nằm ở vị trí ngôi đầu trước từ khoảng tuần thứ 33-36 và đây cũng là vị trí lý tưởng, an toàn nhất để chào đời - Hình minh họa

Ở vị trí này, thai nhi sẽ nằm cúi đầu xuống, mặt đối diện với lưng người mẹ, cằm cúi sâu xuống ngực và đầu đã sẵn sàng vào vị trí xương chậu của mẹ.

Với vị trí ngôi đầu trước, em bé có thể uốn cong đầu và cổ, nhét cằm vào ngực mình. Đây được gọi là vị trí ngôi đầu trước hay ngôi thai thuận.

 

 

Phần hẹp nhất của đầu em bé sẽ dễ dàng chui qua cổ tử cung mẹ, sau đó mở ra để cơ thể đi ra dễ dàng. Hầu hết thai nhi sẽ nằm ở vị trí này từ khoảng tuần thứ 33-36 và đây cũng là vị trí lý tưởng, an toàn nhất để chào đời.

Vị trí ngôi đầu sau

Nhung vi tri nam oai oam cua thai nhi trong bung me 2Thai nhi nằm ở vị trí ngôi đầu sau sẽ làm tăng thời gian sinh nở lâu hơn và khiến mẹ bị đau lưng nghiêm trọng - Hình minh họa

Em bé vẫn nằm ở vị trí đầu quay xuống dưới nhưng mặt lại quay ra bụng thay vì quay vào trong.

Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ, có khoảng 1/10 trẻ nằm ở vị trí này nhưng hầu hết sau đó sẽ tự xoay mình để về vị trí đúng như vị trí số 1. Tuy nhiên có khoảng 10-28% số ca các bé sẽ không xoay người.

Thai nhi nằm ở vị trí này sẽ làm tăng thời gian sinh nở lâu hơn và khiến mẹ bị đau lưng nghiêm trọng. Gây tê màng cứng có thể là cần thiết trong trường hợp này để giảm bớt cơn đau.

Thai nhi ngôi mông

Nhung vi tri nam oai oam cua thai nhi trong bung me 3Đây được coi là vị trí ngôi thai ngược nên thường được tư vấn đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi - Hình minh họa

Thai nhi ngôi mông thường được gọi là thai nhi ngôi ngược khi thay vì đầu thì mông và chân bé lại quay xuống dưới phía tử cung.

Thai nhi ngôi mông có 3 loại chính:

- Ngôi mông hoàn toàn: Khi mông hướng về cổ tử cung, hai chân gập lại và bàn chân sát gần mông.

- Ngôi mông thiếu mông: Khi mông hướng về cổ tử cung nhưng 2 chân giơ thẳng lên trước mặt, bàn chân gần đầu.

- Ngôi mông kiểu bàn chân: Khi mông hướng về cổ tử cung nhưng một hoặc cả 2 chân đều hướng xuống dưới chỗ cổ tử cung.

Đây được coi là vị trí ngôi thai ngược nên thường được tư vấn đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những trường hợp thai nhi ngôi mông vẫn đẻ thường.

Trong một số trường hợp thai nhi ngôi ngược trước tuần 37 thai kỳ có thể áp dụng phương pháp xoay ngôi thai nhưng đây là thủ thuật khó phải được thực hiện bởi các chuyên gia khoa sản và tỷ lệ thành công cũng không quá cao.

Thai nhi ngôi ngang

Nhung vi tri nam oai oam cua thai nhi trong bung me 4Với vị trí ngôi ngang, mẹ buộc phải đẻ mổ - Hình minh họa

Đây là vị trí ngôi thai hiếm gặp vì hầu hết trẻ sẽ quay đầu khi gần đến ngày chào đời. Với vị trí này, mẹ buộc phải đẻ mổ bởi nếu để đẻ thường thì phần dây rốn sẽ đi ra trước gây hiện tượng suy dây rốn vô cùng nguy hiểm.

 

 

Theo Nguyệt Minh - Khám Phá

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc