Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Mang thai tháng thứ 2: Cơ thể mẹ có sự thay đổi

 

 

Khi bước vào tháng thứ 2 sự phát triển của thai nhi rất rõ ràng, phôi thai đã là một khối lớn các tế bào, hình dạng của con người bắt đầu được hình thành. Các bộ phận được phát triển và hình thành hoàn thiện đặc biệt là tim và não bộ phát triển nhanh chóng.

Mang thai thang thu hai 1Thai nhi tháng thứ 2 - Hình minh họa

1. Thai nhi 5 tuần tuổi:

Sự phát triển của thai nhi:

Sự phát triển của bé trong tuần thứ 5 này có nhiều thay đổi. Cho đến lúc này, phôi thai đã là một khối lớn các tế bào, một hình dạng khác biệt đã từ từ được hình thành. Ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ (được gọi là dãi thần kinh sơ khởi) chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai, phần đầu của ống thần kinh này sẽ trãi phẳng ra và hình thành nên phần não trước của thai nhi. Chỗ phồng ra lớn nhất ở phía trước lồng ngực của phôi sẽ hình thành nên tim của bé.

Sự thay đổi trong cơ thể bà bầu:

Nếu bạn thực hiện các xét nghiệm thử thai tại nhà có thể cho thấy những kết quả dương tính ở tuần này. Khi thực hiện các biện pháp thử thai tại nhà, để đạt được kết quả chính xác nhất bạn nên thực hiện vào buổi sáng sớm – vì lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày có chứa mức hormon hCG (một loại hormon có liên quan đến thai kỳ) cao nhất.

Ở tháng thứ 2 này cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những triệu chứng nôn ói, khi có thai bạn cũng sẽ không muốn ăn một số loại thức ăn nào đó.

 

 

 

2. Thai nhi 6 tuần tuổi:

Sự phát triển của bé:

Ở tuần lễ thứ sáu, ống thần kinh chạy dọc theo lưng bé sẽ được đóng kín. Thêm vào đó, sẽ có một sự phát triển đáng kể về kích thước của não bộ. Các túi mắt, sau này sẽ phát triển thành mắt, đã bắt đầu phát triển trên bề mặt của đầu bé ở tuần tuổi thai này và hình thành một đường nhỏ dẫn đến tai trong của thai nhi.

Ngay cả khi chưa nghe được, tim thai nhi đã bắt đầu đập. Phần đầu của bộ máy tiêu hoá và bộ máy hô hấp cũng đã được hình thành. Những chồi nhỏ sau này sẽ phát triển thành tay và chân của bé cũng xuất hiện. Những sự phát triển này diễn ra theo một tỷ lệ cực kỳ nhỏ bởi vì lúc này thai nhi dài vỏn vẹn từ 2 đến 4 milimet.

Sự thay đổi trong cơ thể bà bầu:

Ở giai đoạn này bạn sẽ gặp nhiều rắc rối nhất khi mang thai, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, ngay cả trước khi bạn biết mình có thai vì khi đó cơ thể phải điều chỉnh cho phù hợp với tình trang thai nghén. Thêm vào đó, triệu chứng đau vú và buồn nôn hoặc thậm chí nôn ói hoặc bị ốm nghén vào buổi sáng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn là vui thích.

Tình trạng ốm nghén có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, thậm chí có thể xảy ra cả ngày. Vì vậy bạn chớ quá lo lắng về tình trạng ốm nghén mà hãy tranh thủ nghỉ ngơi nhiều nhất nếu có thể được. Lượng hormon HCG tăng cao không chỉ làm cho bạn cảm thấy buồn nôn mà nó còn khiến cho Bạn đi tiểu nhiều hơn thường lệ.

Mang thai thang thu hai 2Mẹ bầu nên chia bữa ăn hằng ngày thành 5 - 6 bữa nhỏ - Hình minh họa

3. Thai nhi 7 tuần tuổi:

Sự phát triển của bé:

Vào tuần thứ 7 thai nhi phát triển nhanh với chiều dài khoảng 13 milimet và cân nặng khoảng 0.8 gram, bé của bạn đã bắt đầu thích nghi với cuộc sống bên trong tử cung. Dây rốn được hình thành để cung cấp chất dinh dưỡng và thải những chất bẩn của bé ra ngoài túi ối. Thêm vào đó, bộ máy tiêu hoá và phổi của thai nhi tiếp tục được hoàn thiện hơn.

 

 

Chắc hẳn lúc này bạn đang rất nóng lòng muốn nhìn thấy khuôn mặt đứa con thân yêu của mình vào ngày bé được sinh ra có phải không? Có lẽ bạn phải chờ lâu đấy, nhưng trong khi chờ đợi thì khuôn mặt của bé đã đuợc định hình. Từ chiếc miệng xinh xắn cho đến chiếc mũi be bé, chỗ hõm ở vị trí tai và sự hình thành sắc tố ở tròng đen của mắt cũng đang phát triển song song.

Bạn đang nghĩ về một bé trai hay một bé gái cùng chơi bóng với bạn sau này có phải không? Lúc này, các chồi tay đã phát triển và chỉ qua tuần vừa rồi thôi chúng đã tách ra làm hai phần là vai và cánh tay, trông như những mái chèo bé tí xinh xinh.

Sự thay đổi trong cơ thể bà bầu:

Khi mang thai cổ tử cung của bạn sẽ có những thay đổi lớn. Tuần này, sẽ xuất hiện một cái nút nhầy ở đầu cổ tử cung và đóng kín tử cung cho đến lúc sanh để bảo vệ bé. Khi chuyển dạ, cái nút này sẽ tụt ra khi cổ tử cung và tử cung sẽ nở ra để chuẩn bị bước vào cuộc sanh nở.

Bạn có thể cảm thấy đau râm rang và có ra một ít máu (thậm chí cả suốt tuần lễ) vì lúc này phôi thai đang bám rễ một cách chắc chắn vào thành trong lòng tử cung. Một số thai phụ hiểu lầm việc chảy máu này là do có kinh trở lại sau khi bị trễ chu kỳ. Trong mọi trường hợp có ra máu khi đang có thai, Bạn phải gọi điện và báo ngay cho bác sĩ biết chi tiết về tình trạng hiện tại, đồng thời nằm nghỉ ngơi tuyệt đối trong khi chờ bác sĩ đến.

 

 

4. Thai nhi 8 tuần tuổi:

Sự phát triển của bé:

Khi thai nhi bước vào tuần thứ 8 bạn đã có thể ngắm nhìn những ngón tay và những ngón chân bé xíu xinh xinh của bé, đây là một trong những điều tuyệt với nhất trong cuộc đời của các bậc cha mẹ. Các ngón tay và ngón chân của bé đang được hình thành trong tuần lễ này, cánh tay bé đã có thể cử động được và có thể gập duỗi nhờ sự hình thành khuỷu tay và cổ tay. Điểm tuyệt vời nhất lúc này là khuôn mặt của bé có những thay đổi như việc hình thành chóp mũi và môi trên, thêm nữa là lớp da trên mí mắt cũng được hình thành để sau này phát triển thành mi mắt. Máu cũng đã bắt đầu lưu thông theo một hệ tuần hoàn đơn giản nhất, hệ tiêu hoá đang ngày càng hoàn thiện hơn, đặc biệt là ruột của bé.

Phần chồi để sau này phát triển thành cơ quan sinh dục của bé cũng xuất hiện trong tuần lễ này, mặc dầu chưa rõ ràng để có thể xác định là cơ quan sinh dục nam hay cơ quan sinh dục nữ.

Sự thay đổi trong cơ thể bà bầu:

Các dấu hiệu có thai như mất kinh, ói mữa, mệt mỏi, cộng thêm việc quần áo bỗng trở nên chật chội do tử cung ngày càng phát triển lớn làm cho bạn bỗng nhiên nghĩ đến việc có thai. Bạn nên thử thai tại nhà hoặc tại bệnh viện một lần nữa để xác định một cách chắc chắn về tình trạng thai nghén của mình. Sau đó bạn nên có một cuộc hẹn với bác sĩ để chuẩn bị cho lần khám thai đầu tiên. Bạn phải được khám thai một cách cẩn thận bởi các bác sĩ chuyên khoa sản, các nữ hộ sinh, các bà mụ đỡ đẻ với bề dày kinh nghiệm hoặc các bác sĩ gia đình chuyên về sản khoa. Nếu tình trạng thai nghén của bạn có nhiều rủi ro (ví dụ như bạn đã từng sảy thai nhiều lần, hay đã ngoài 35 tuổi hoặc thường có những rắc rối trong những lần mang thai trước), khi đó bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn đi khám thai càng sớm càng tốt và có thể sẽ phải khám thai một cách thường xuyên hơn các thai phụ khác trong suốt quá trình mang thai liên tục cho đến lúc sanh.

 

 

Khám thai định kỳ một cách đầy đủ và tuân thủ đúng theo những hướng dẫn của BS là một điều rất quan trọng để đảm bảo tình trạng sức khỏe và bảo vệ an toàn cho thai nhi và cho cả bạn nữa, vì vậy bạn hãy xem các cuộc hẹn khám thai với BS là ưu tiên hàng đầu.

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu khi thai nhi 2 tháng tuổi

Ốm nghén là một trong những nỗi lo lắng của bà bầu trong khoảng thời gian này. Có người còn nghén đến nỗi chẳng thể ăn được gì và cân nặng từ đó cứ “thả dốc không phanh”. Bạn thường xuyên nôn mửa, cảm thấy mệt mỏi và sợ ăn tất cả mọi thứ. Hầu hết các mẹ đều trải qua giai đoạn này trong khi mang thai, thậm chí có người còn nghén tới tận tháng thứ 9 của thai kỳ. Để giảm bớt tình trạng này, bạn nên chia những bữa ăn hằng ngày thành 5-6 bữa nhỏ.

Luyện tập khi mang thai tháng thứ 2

Đi bộ nhẹ nhàng là bài tập lý tưởng cho các mẹ bầu trong giai đoạn này. Nó sẽ không khiến bạn quá mệt mỏi. Một lưu ý nhỏ là bạn nên thảo luận sớm với bác sĩ của mình về kế hoạch tập luyện trong lúc mang thai để chắc chắn mình nhận được những lời khuyên hữu ích.

Làm đẹp khi mang thai tháng thứ 2

Nếu mang thai làm bạn mệt mỏi, nghén ăn và ti tỉ những rắc rối khác, ít ra sự thay đổi cũng có những lợi ích nhất định. Tóc bạn sẽ mọc dày hơn, óng ả và suôn mượt hơn bình thường. Đương nhiên, họ hàng với tóc là lông lại là đôi bạn cùng tiến. Vì vậy, đừng lấy làm lạ nếu lông mọc rậm rạp hơn bình thường ở chân tay, nách, bụng và xung quanh nhũ hoa. Đừng nghĩ đến chuyện triệt lông nhé mẹ bầu! Chỉ khoảng 6 tháng sau khi sinh, mọi chuyện sẽ đâu vào đấy cả thôi.

Cũng như lông và tóc, nhờ vào nội tiết tố trong thai kỳ, móng tay, móng chân sẽ phát triển bóng khỏe. Lúc này, rất nhiều mẹ bầu không biết có nên làm điệu cho móng xinh hay không. Không có một bằng chứng khoa học nào khẳng định chất acrylic trong sơn móng gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, cẩn tắc vô áy náy, móng bóng khỏe tự nhiên thì vẫn đẹp. Nói chung, lựa chọn cuối cùng là ở bạn đấy.

 

 

 

Theo Hoài Nam - Sức khỏe cộng đồng

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc