Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai nhi có thực sự thở trong bụng mẹ?

 

Trong bụng mẹ, bé cũng cần được cung cấp oxy để phát triển. Nhưng liệu bé có “thở” qua miệng và mũi được như chúng ta không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thai nhi có dùng miệng và mũi để thở như chúng ta?

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thai nhi không hề sử dụng miệng và mũi để thở như lúc được sinh ra. Giây phút chào đời mới là lúc bé bắt đầu nhịp thở đầu tiên.

Thực tế thì phổi của thai nhi không hề giống phổi của chúng ta khi hô hấp bình thường, nó chứa đầy nước và hoàn thiện dần dần trong quá trình thai nhi phát triển. Mẹ sẽ nuôi dưỡng thai nhi lớn dần bằng việc cung cấp cả oxy lẫn các dưỡng chất thiết yếu, loại đi các chất thải trong cơ thể của cả hai mẹ con.

Bé sẽ nhận oxy và thải carbon dioxide như thế nào?

“Cầu nối” vận chuyển khí và chất dinh dưỡng từ mẹ tới bé chính là nhau thai và dây rốn. Khi mẹ hít vào, không khí chứa oxy sẽ đi qua hệ thống tuần hoàn của mẹ và truyền cho bé qua nhau thai, dây rốn.

Thai nhi co thuc su tho trong bung me 1Nhau thai và dây rốn chính là "cầu nối" vận chuyển khí và chất dinh dưỡng từ mẹ tới bé - Hình minh họa

Theo cách tương tự, máu đã khử oxy và chứa carbon dioxide cũng được lưu thông ngược trở lại từ bé qua dây rốn và nhau thai, mẹ thở ra và chất thải sẽ được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Quá trình trên cho thấy, mẹ sẽ thở cả phần của thai nhi, hay còn được gọi là thở thay thế.

 

Mẹ bầu có biết, trong bụng mẹ, bé đã bắt đầu tập “thở” ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ dù không thở chính thức như khi chào đời. Tiếng ọc ạch của nước ối vào những tháng cuối chính là dấu hiệu để mẹ cảm nhận được tiếng bé “thở” trong bụng.

Thai nhi co thuc su tho trong bung me 2Bé đã bắt đầu tập “thở” ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ - Hình minh họa

Khi nào thì bé bắt đầu hơi thở chính thức đầu đời?

Ngay khi bé vừa lọt lòng mẹ, các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ hút để làm sạch chất nhờn trong miệng, mũi và đường hô hấp trên. Bé sẽ bắt đầu hít đầy không khí rồi thở mạnh ra, không khí đi qua khe thanh quản sẽ tạo nên tiếng khóc đầu tiên của bé. Thông thường, trẻ sơ sinh có nhịp thở không ổn định và số lần thở nhanh hơn người lớn.

 

Theo Cẩm Nhung – Khám Phá (Nguồn Newkidscenter)

 

Bài viết liên quan:

9 điều thai nhi sợ nhất

Mẹ có biết thai nhi sợ nhất điều gì mỗi tháng trong bụng mẹ không? Hãy tìm hiểu 9 điều sau để tránh những sơ suất và...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc