Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những điều thú vị trẻ có thể học được từ khi còn trong bụng mẹ

 

Khoa học đã chứng minh, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có thể học được một số điều nhất định.

1. Cảm nhận mùi vị

Giáo sư Peter Hepper trường Đại học Queen ở Belfast đặt ra vấn đề liệu rằng trẻ em có thích đồ ăn ngay từ trước khi sinh ra hay không. Ông tiến hành nghiên cứu đối với các bà mẹ ăn và không ăn tỏi. Kết quả khá thú vị là các bà mẹ thích ăn tỏi khi mang thai sinh ra những đứa trẻ cũng thích ăn tỏi ngay cả khi chúng đã 8-9 tuổi.

Nhung dieu thu vi tre co the hoc duoc ngay con trong bung me 1

Trẻ em có thể cảm nhận mùi vị thức ăn ngay từ khi còn trong bụng mẹ - Hình minh họa

Nghiên cứu tương tự với thực phẩm là nước ép cà rốt: các bé khoảng 5 đến 6 tháng tuổi rất thích uống nước cà rốt nếu mẹ chúng cũng uống nhiều. Hepper cho rằng đó là cách những đứa trẻ thấu hiểu ba mẹ: chúng cảm nhận mùi vị từ khi vẫn còn trong bụng mẹ.

2. Nghe âm thanh

Nhung dieu thu vi tre co the hoc duoc ngay con trong bung me 2

Trẻ có khả năng cảm nhận âm thanh khi chưa chào đời  - Hình minh họa

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Hà Lan đã tiến hành thực nghiệm trên hai nhóm phụ nữ đang mang thai nghe hát ru mỗi ngày và những bà mẹ bầu chẳng nghe chút nào. Kết quả cho thấy những đứa trẻ ở nhóm thứ nhất đều phản ứng với các bài hát trong khi những trẻ ở nhóm còn lại thì thờ ơ với chúng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng trẻ em ở nhóm đầu tiên đã được học về các bài hát ru từ ngay trong bụng mẹ.

 

3. Nhận biết lời nói

Nhà tâm lý học Athena Vouloumanos đến từ Đại học New York đã so sánh phản ứng những đứa trẻ sơ sinh đối với lời nói của người khác, và nhận ra chúng hoàn toàn phản ứng với những âm thanh đó. Thậm chí chúng còn cảm thấy cực kì hứng thú khi nghe mẹ nói chuyện.

Nhung dieu thu vi tre co the hoc duoc ngay con trong bung me 3

Các nhà khoa học khuyên phụ huynh nên tích cực trò chuyện với bé - Hình minh họa

Nghiên cứu giúp chứng minh một nhận định quan trọng là những âm thanh dễ chịu xung quanh có ảnh hưởng quan trọng đối với trẻ em, bởi chúng có thể mắc chứng rối loạn ngôn ngữ nếu không nghe nhiều tiếng nói từ người khác.

 

Theo Gia đình Việt Nam

 

Từ khóa: mùi vị âm thanh

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc