Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai nhi 37 tuần tuổi: Cẩn thận vỡ ối!

 

 

Nếu thai nhi vẫn chưa quay đầu xuống dưới, bác sĩ sản khoa có thể thực hiện những thao tác trên bụng của mẹ để có thể giúp bé quay đầu. Phương pháp này được biết đến với cái tên “ngoại xoay thai” (ECV).

Dưới đây là những thay đổi cụ thể của mẹ và thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi

Em bé giờ đây đã được coi là đủ tháng và có thể được sinh ra trong khoảng thời gian từ giờ cho đến 1-2 tuần tới. Một em bé sinh ra ở tuần 37 thường dài 50cm và nặng tới 3kg với chất béo chiếm khoảng 8% cơ thể. Nếu bé yêu được sinh ra trong tuần này, bé có thể có một mái tóc dài khoảng 4cm nhưng cũng có thể lại chỉ là những sợi tóc tơ như trên một quả đào.

thai nhi 37 tuan tuoiỞ tuần này, phần lớn em bé đã quay đầu xuống dưới - Ảnh minh họa

Nếu thai nhi vẫn chưa quay đầu xuống dưới, bác sĩ sản khoa có thể thực hiện những thao tác trên bụng của mẹ để có thể giúp bé quay đầu. Phương pháp này được biết đến với cái tên “ngoại xoay thai” (ECV).

 

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, bạn sẽ thường xuyên phải vào nhà vệ sinh. Bạn sẽ tạo ra nhiều nước tiểu hơn trong khi bàng quang thu nhỏ lại, và bạn không thể làm gì khác ngoài việc đi vệ sinh nhiều lần. Đặc biệt trong những tuần cuối cùng này, đầu em bé sẽ đè xuống tạo áp lực khiến bàng quang của bạn có cảm giác bàng quang đầy dù thực ra không phải thế. Đồng thời, các cơ sàn chậu sẽ suy yếu để chuẩn bị cho việc sinh con. Điều này có nghĩa rằng bạn cũng có thể đôi khi mất kiểm soát, và một lượng nhỏ nước tiểu bị rò rỉ khi bạn cười, ho hoặc hắt hơi. Đối với một số phụ nữ, chỉ cần đứng lên từ tư thế ngồi cũng có thể gây rò rỉ nước tiểu.

Nếu bạn nhận thấy sự rò rỉ nước từ âm đạo, có thể bạn bị vỡ ối. Sau tuần thứ 37, điều này báo hiệu rằng bạn sắp sinh. Nếu sự rò rỉ nước ối do màng ối bảo vệ em bé bị rách, con bạn sẽ có ít đi sự bảo vệ chống lại những nhiễm trùng, khi đấy bạn cần phải có sự trợ giúp y tế.

Những lưu ý cần thiết cho mẹ

Nếu em bé vẫn ở vị trí với đầu phía trên, có thể bạn sẽ cần sinh mổ. Một số lý do khác cũng có thể khiến bạn phải đẻ mổ như xương chậu của bạn quá nhỏ so với đầu em bé hay một vấn đề về sức khỏe như bệnh tim có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé. Những người chịu trách nhiệm đỡ đẻ sẽ đưa ra quyết định dựa trên sự lựa chọn an toàn nhất cho cả bạn và em bé. Dù rằng sinh mổ nằm trong kế hoạch của bạn hay không, nó sẽ diễn ra trước khi bạn chuyển dạ. Khoảng 25% phụ nữ ở Anh sinh con bằng phương pháp mổ, với khoảng 40% các ca sinh được lên kế hoạch từ trước và 60% còn lại đến từ những quết định phút trót.

 

Nếu bạn không nghĩ rằng mình sắp sinh mà lại nhận thấy sự rò rỉ nước từ âm đạo, hãy giữ bình tĩnh và nhớ rằng sự rò rỉ là rất phổ biến ở cuối thai kỳ. Hãy gọi điện thoại cho bệnh viện, bác sĩ nơi bạn sẽ sinh - số điện thoại mà hẳn đã được lưu trong ghi chú của bạn, họ sẽ hướng dẫn bạn đến nơi cần thiết và bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu đó chỉ là một sự rò rỉ hay bạn đã cạn hết nước ối. Nước ối không có mùi như nước tiểu nhưng sẽ có màu vàng nhạt, đôi khi dính một chút máu. Bạn có thể được yêu cầu dùng băng vệ sinh để nhận biết sự rò rỉ dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào sự đánh giá của bác sĩ, bạn có thể được về nhà hoặc cần ở lại bệnh viện.

Có một cách giúp bạn giảm bớt số lần đi vệ sinh vào ban đêm đó là uống ít nước vào buổi tối, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo uống đủ lượng nước trong ngày để tránh mất nước. Một số phụ nữ thường rung lên - xuống khi đi tiểu, giúp làm giảm áp lực từ tử cung và dễ dàng thải hết nước tiểu từ bàng quang. Tập các bài tập cho khung xương chậu cũng sẽ giúp bạn kiểm soát bàng quang, không chỉ bây giờ mà còn trong những năm sau này. Nếu bạn đang gặp rắc rối với vấn để tiểu mà không tự chủ, hãy nói chuyện với bác sĩ - những người có thể cung cấp lời khuyên về việc cải thiện tình hình của bạn.

Thai nhi 38 tuần tuổi: Tiết hormone thúc giục mẹ chuyển dạ ...

Khi hormone oxytocin tiết ra từ tuyến yên của em bé đi vào máu mẹ, chúng sẽ kích thích cơ thể mẹ tiết ra hormone tươn...

Nếu bạn định cho con bú sữa mẹ, hãy chuẩn bị những chiếc áo ngực cho con bú ngay từ bây giờ. Ngực của bạn cũng sẽ lớn hơn sau khi em bé được sinh ra, do đó bạn cần đo lại kích cỡ ở giai đoạn này.

 

 Xem thêm:

·  Thai nhi 35 tuần tuổi

·  Thai nhi 36 tuần tuổi

·  Thai nhi 38 tuần tuổi

Theo Linh Hương - Khám phá (Ngun: Theo Webmd)

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc