Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai nhi 20 tuần tuổi: Răng sữa hình thành

 

 

Tới tuần thứ 20, không chỉ hàm răng sữa bắt đầu hình thành trong khoang miệng, răng vĩnh viễn cũng bắt đầu phát triển.

Dưới đây là những thay đổi cụ thể với cả thai nhi và cơ thể mẹ trong tuần này:

Sự phát triển của thai nhi

Thai nhi bây giờ đạt chiều dài khoảng 18cm tính từ đầu tới mông nhưng sự thay đổi đáng kể của bé là ở cân nặng. Hiện tại em bé nặng 310g. Không chỉ răng sữa bắt đầu hình thành trong khoang miệng, răng vĩnh viễn cũng bắt đầu phát triển.

Em bé giờ đã được hoàn toàn bao phủ bởi lớp bảo vệ của chất sáp trắng. Nếu không có lớp chất này, da bé sẽ trở nên cứng và nứt nẻ vì các tác hại từ dung dịch nước ối. Chất sáp có thể xuất hiện khi sinh nở, đặc biệt đối với những thai nhi sinh sớm, và sẽ biến mất dần bằng cách tắm rửa.

thai nhi 20 tuan tuoiThai nhi 20 tuần: mẹ đã cảm nhận được thai máy rõ rệt - Ảnh minh họa

Nếu nhau thai hoặc xương sống của thai nhi là những yếu tố tạo nên những tiếng va chạm, thì thường sẽ khó hơn để nhận biết liệu thai nhi có di chuyển hay không. Tuy nhiên, đa số các bà bầu sẽ dần phát hiện được thai máy, thậm chí là những cú đá, cú đẩy của em bé. Mẹ có thể để lỡ những rung động thai máy nhỏ vì nhầm lẫn rằng chúng chỉ là những hiện tượng từ chứng đầy bụng hoặc khó tiêu. Trong bốn tuần tiếp theo, em bé sẽ nhanh chóng trở nên càng ngày càng hiếu động, đặc biệt khi trước hoặc sau bữa ăn.

 

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Bây giờ mẹ đã vượt qua được một nửa chặng đường mang thai và đỉnh tử cung của bạn có thể đã ngang với phần rốn. Bạn sẽ tăng nhanh kích thước trong một vài tuần tới, khi sự phát triển xảy ra nhanh chóng. Có khả năng vòng bụng của mẹ sẽ tăng 1 đến 2 cm mỗi tuần.

Một loại hooc-môn gọi là relaxin được sản xuất trong quá trình mang thai để giúp các dây chằng ở xương chậu và các khớp khác thư giãn, chuẩn bị cho việc sinh con. Điều này có thể dẫn đến những cơn đau lưng, thường xuất hiện từ tuần 20 đến tuần thứ 28. Khi em bé phát triển, bạn cũng sẽ thấy rằng phần lưng của mình ngày càng cứng lại khiến cho việc xoay vùng eo hay cúi gập người về phía trước trở nên khó khăn. Chăm sóc cẩn thận cho vùng lưng của bạn là rất quan trọng để tránh những cơn đau, đặc biệt là khi bạn hay gặp những vấn đề về lưng trước đó.

Một số phụ nữ bị đau vùng xương chậu do sự gia tăng dịch chuyển giữa các khớp xương, có thể bởi vì các xương di chuyển không đều. Đau vùng chậu có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khi mang thai. Đau xương chậu đôi khi được gọi là rối loạn chức năng màng xương mu (SPD) hoặc đau vùng chậu thắt lưng (PGP). Cơn đau có thể xảy ra trên xương mu ở phía trước của xương chậu, tại một hoặc cả hai bên lưng của bạn, hoặc giữa âm đạo và hậu môn của bạn. Trong khi một số phụ nữ chỉ là cơn đau nhẹ, những người khác có thể bị đau dữ dội. Đi bộ hoặc đi lên cầu thang có thể làm cho cơn đau càng thêm kinh khủng hơn.

 

Những lưu ý cần thiết cho mẹ

Mẹ có thể chú ý một vài bước để bảo vệ lưng của mình:

- Tránh nâng bê những gì nặng, và khi nâng một vật nặng thì hãy gập người vào giữa 2 đầu gối, giúp lưng thẳng. Hãy đề nghị một đứa trẻ đứng trên một chiếc ghế nếu bạn muốn bế nó. Khi đi shopping, hãy chia các đồ thành hai túi để giúp cơ thể cân bằng, hoặc sử dụng một chiếc balo để đeo sau lưng.

- Mẹ nên sử dụng những đôi giày bệt là tốt nhất. Nếu bạn quen với việc đi những đôi giày cao gót, gân gót chân từ gót tới bắp chân sẽ co rút một chút và cần thời gian để thích nghi.

- Khi ngồi, hãy đảm bảo lưng bạn được hỗ trợ - mẹ có thể cần tới một chiếc đệm dành cho phần dưới lưng. Ngồi khi nên ưỡn ngực ra 1 chút và 2 chân mở ra để tăng khả năng chống đỡ.

- Mẹ cần tránh đứng bằng một chân. Khi đứng, mẹ nên cố gắng dướn người lên để cơ thể tạo thành đường thẳng, trọng tâm tập trung vào hai chân, thay vì lệch về phía trước hoặc phía sau.

 

- Khi ngồi, mẹ có thể nghiêng lưng ra sau hoặc hướng tới trước có thể giúp lưng mẹ thoải mái. Nếu xương chậu của bạn bị đau, hãy tập trung ngả lưng về phía trước, trong khi ngực và mông thẳng. Mẹ cũng có thể thử ngả người ra sau, đặc biệt sau khi ngồi một lúc, để giúp làm dịu các cơn đau.

Một chiếc đai lưng hỗ trợ xương chậu có thể giúp giảm đau nhanh chóng và nhà vật lý trị liệu có thể đưa ra các bài tập giúp ổn định phần xương chậu và lưng của bạn. Nếu được chuẩn đoán bị đau vùng chậu thắt lưng (PGP), mẹ sẽ được gợi ý việc sinh đẻ bằng tư thế khuỵu gối hoặc thẳng đứng.

Thai nhi 21 tuần tuổi: Thai nhi có thể nhận ra giọng nói của m...

Thai nhi 21 tuần tuổi: Bây giờ là thời điểm tốt để bố mẹ nói chuyện với con thường xuyên. Hãy chọn một nơi yên tĩnh không có tiếng động và n...

Các cơn đau đầu trong suốt quá trình mang thai tam cá nguyệt đầu tiên là hoàn toàn bình thường, vì liên quan tới sự thay đổi hoóc-môn. Tuy nhiên, nếu mẹ để ý rằng có những cơn đau đầu trầm trọng cũng như các vấn đề về tầm nhìn, nôn mửa, các cơn đau phía dưới xương sườn, khó thở, hoặc phù nề ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân, hãy đi khám ngay, bởi đây là những triệu chứng của chứng tiền sản giật, có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ tuần 20 tới khi sinh hạ.

 

 

Xem thêm:

·  Thai nhi 18 tuần tuổi

·  Thai nhi 19 tuần tuổi

·  Thai nhi 21 tuần tuổi

Theo Linh Hương - Khám phá (Ngun: Theo Webmd)

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc