Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai nhi 19 tuần tuổi: Em bé được bảo phủ bởi lớp sáp caseoza

 

 

Ở tuần thai thứ 19, cùng với lớp lông tơ bảo vệ, một chất nhờn màu trắng gọi là chất sáp caseoza bao phủ da của bé.

Dưới đây là những thay đổi cụ thể với cả thai nhi và cơ thể mẹ trong tuần này:

Sự phát triển của thai nhi

Hiện tại thai nhi đã dài khoảng 17cm tính từ đầu đến mông và nặng khoảng 250g, bằng kích thước một quả cà chua lớn. Các tế bào thần kinh chuyên biệt trong não được hình thành các chuỗi phản ứng phức tạp giúp em bé trải nghiệm qua những giác quan: vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác và thính giác. Em bé sẽ ngày càng nhận thức được một cách dễ dàng những âm thanh xung quanh và có thể xảy ra khi mẹ cảm thấy căng thẳng.

thai nhi 19 tuan tuoi 1
Thai nhi 19 tuần đã bằng kích thước một quả cà chua lớn - Ảnh minh họa

Cùng với lớp lông tơ bảo vệ, một chất nhờn màu trắng gọi là chất sáp (hoặc chất sáp caseoza) bao phủ da của bé. Chúng tạo thành một lớp chống thấm nước trên da của em bé để giúp bảo vệ da. Chất sáp là một hỗn hợp của lông tơ (lông mịn), các tế bào da chết và dầu.

 

Nếu em bé là con gái, tử cung, âm đạo và ống dẫn trứng sẽ phát triển từ bây giờ. Mặc dù hiện tại có thể nhận biết được cơ quan sinh dục, nhưng vẫn khó khăn để xác định chính xác giới tính của thai nhi qua siêu âm.

Hiện tại, các cánh tay và chân đã có tỷ lệ phù hợp với cơ thể em bé. Và bởi các cơ bắp đang tiếp tục phát triển, những cử động của em bé sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Trong suốt quý thứ hai và thứ ba của thai kỳ, mẹ sẽ thấy những cơn hoa mắt, chóng mặt có thể xảy ra bởi nhiều lý do. Nếu tử cung ngày càng tăng áp lực lên mạch máu của người mẹ, đặc biệt là các tĩnh mạch chủ dưới phía bên phải (tĩnh mạch vận chuyển máu từ chân), mẹ có thể cảm thấy chóng mặt khi ngồi hoặc nằm xuống. Tuy nhiên cơn chóng mặt cũng có thể do huyết áp thấp - huyết áp của mẹ sẽ thấp hơn so với trước khi mang thai, trong trường hợp này, nếu đứng lên quá nhanh, mẹ sẽ cảm thấy choáng váng.

 

Chứng hoa mắt này cũng nói lên rằng mẹ cần được cung cấp thêm năng lượng từ thực phẩm, hoặc do mẹ bị thiếu máu, ví dụ là thiếu sắt, hay do một vấn đề khác nữa. Vì vậy, liên hệ ngay với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu cần thiết.

19weeks 1 copyMẹ có thể bắt đầu suy nghĩ về việc nghỉ thai sản - Ảnh minh họa

Những lưu ý cần thiết cho mẹ

Nếu áp lực lên các mạch máu khiến bạn chóng mặt, nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu chảy, giúp giảm bớt choáng váng. Nếu bị huyết áp thấp, bất cứ khi nào cần ngồi dậy hoặc đứng lên, mẹ hãy làm thật từ từ. Hãy luôn chuẩn bị sẵn một số đồ ăn nhẹ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho bản thân và đừng quên uống thật nhiều nước để tránh việc mất nước. Để giúp tăng lượng chất sắt trong máu, cố gắng ăn nhiều thịt đỏ, mơ khô, rau xanh và các loại đậu như đậu nướng, đậu xanh và đậu lăng. Còn nếu bạn đang ăn chay, hãy đảm bảo trong thực đơn của mình có vitamin C - chẳng hạn như cà chua, khoai tây hay nước ép trái cây - để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.

Thai nhi 20 tuần tuổi: Răng sữa hình thành

Tới tuần thứ 20, không chỉ răng sữa bắt đầu hình thành trong khoang miệng, răng vĩnh viễn cũng bắt đầu phát triển. ...

Có thể hơi sớm nhưng giờ là thời điểm tốt để mẹ bắt đầu suy nghĩ về việc nghỉ thai sản. Vấn đề tài chính có thể là một nhân tố quan trọng cho quyết định nghỉ thai sản của bạn. Tùy thuộc vào nơi sống và hoàn cảnh của bạn, sự lựa chọn của bạn có thể cũng phải phụ thuộc vào những điều kiện, cơ sở chăm sóc trẻ ở nơi bạn sống, hãy xem xét kỹ những nơi trông trẻ, điều kiện và giá thành của từng nơi.

 

Xem thêm:

·  Thai nhi 17 tuần tuổi

·  Thai nhi 18 tuần tuổi

·  Thai nhi 20 tuần tuổi

 

Theo Linh Hương - Khám phá (Ngun: Theo Webmd)

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc