Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai nhi 15 tuần tuổi: Thai nhi đã nghe thấy tiếng tim mẹ đập

 

 

Ở tuần thai này, mặc dù đôi mắt em bé vẫn chưa mở ra nhưng thai nhi có thể cảm nhận được ánh sáng từ thế giới bên ngoài.

Dưới đây là những thay đổi cụ thể với cả thai nhi và cơ thể mẹ trong tuần này:

Sự phát triển của thai nhi

Thai nhi bây giờ đã dài 9 - 10 cm tính từ đầu đến mông và nặng khoảng 75g. Cả cơ thể được bao phủ trong lớp lông tơ. Lông mày và tóc cũng đã bắt đầu mọc, nhưng chúng không có cùng màu sắc và kết cấu giống với tóc của em bé sau khi được sinh ra.

Thai nhi 15 tuan tuoi 1

Thai nhi đã nghe thấy tiếng tim mẹ đập - Ảnh minh họa

Tai của em bé có thể vẫn đang ở vị trí khá thấp trên đầu, nhưng không lâu nữa đâu, đôi tai sẽ di chuyển đến vị trí cuối cùng. Tai bé bây giờ đã có thể hoạt động - những điều đầu tiên bé có thể nghe được là tiếng ồn từ hệ tiêu hóa của mẹ, tiếng tim mẹ đập, giọng nói của mẹ và những tiếng ồn từ bên ngoài cơ thể mẹ. Mặc dù đôi mắt em bé vẫn chưa mở ra, thai nhi có thể cảm nhận được ánh sáng từ thế giới bên ngoài.

Đôi chân bây giờ đã phát triển dài hơn cánh tay của bé, xương và cơ bắp thì vẫn tiếp tục phát triển. Thai nhi vẫn sẽ thực hiện tất cả các loại chuyển động với cái đầu của mình, miệng, tay chân và các ngón chân, ngón tay.

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ

Do các cơ quan trong cơ thể mẹ dần to ra, mẹ không thể tránh né việc sử dụng những chiếc váy bầu nữa. Hiện giờ tính cách mẹ thay đổi nhanh chóng, sớm nắng, chiều mưa với nhiều lí do, không chỉ do việc thay đổi hoóc-môn. Khi nhìn thấy vòng eo ngày một phình to, mẹ có thể cảm nhận được tầm quan trọng của việc mang thai và trách nhiệm đối với em bé - và sẽ rất bình thường khi mẹ cảm thấy một phần nào đó lo sợ về việc lần đầu mang thai, cũng như khi mẹ đang nuôi nấng một đứa trẻ khác.

Một số phụ nữ khi mang bầu thường mắc tính hay quên và không thể tập trung vào một vấn đề nào đó. Những mệt mỏi và lo âu về việc mang thai hình thành chứng hay quên ở thời kỳ đầu khi mang thai, nhưng những tác nhân vật lý thay đổi trong bộ não mẹ sẽ là nguyên nhân cho những triệu chứng sau này. Mặc dù một số các bộ phận trong não mẹ phát triển, nhưng kích cỡ tổng của não sẽ giảm xuống, đặc biệt là quý thứ 3 khi mang thai. Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý cho những tình huống hay quên và khó xử lý thông tin trong vòng vài tháng nữa. Trước khi mẹ quên điều gì đó, hãy sử dụng những mẩu giấy lưu ý để ghi chép lại những cuộc gặp và công việc cần làm. Bộ não sẽ trở lại kích thước bình thường sau 6 tháng khi sinh.


Thai nhi 15 tuan tuoi 1

Mẹ đã cảm nhận được tầm quan trọng của việc mang thai và trách nhiệm đối với em bé - Ảnh minh họa

Mẹ nghĩ rằng khi mang thai tóc sẽ mọc dày hơn bình thường, nhưng thật ra không phải vậy - sự thật là bởi sự phát triển của tiết tố hoóc-môn nữ, tóc mẹ sẽ rụng một chút trong quá trình mang thai, vậy nên tóc mẹ sẽ nhiều hơn bởi những sợi tóc rụng bị vướng lại. Việc này cũng xảy ra với lông mi và lông mày của mẹ. Sau này, một vài tuần sau khi sinh, mẹ cũng sẽ phát hiện hàng chục sợi tóc bị mất khi gội đầu. Đừng hoảng loạn - mẹ sẽ không bị hói bởi đó chỉ là những sợi tóc thừa chưa rụng hẳn trong quá trình mang thai. Tóc sẽ phục hồi lại như trạng thái trước khi mang thai.

Mẹ có thể cảm thấy mũi bị tắc hoặc khó thở và thậm chí cả chảy máu cam, đặc biệt là sau tam cá nguyệt đầu tiên. Điều này đôi khi liên quan tới chứng bệnh viêm mũi trong quá trình mang bầu. Một lần nữa, việc thay đổi hoóc-môn khiến tăng lưu lượng máu tới các mạch chính là lý do cho chứng bệnh này. Lợi của mẹ cũng sẽ bị chảy máu do điều này khi đánh răng.

Những lưu ý cần thiết cho mẹ

Nếu mẹ chưa từng có một cuộc hẹn với nha sĩ, hãy thực hiện ngay và nếu phần nướu của mẹ bắt đầu chảy máu, hãy chuyển sang dùng loại bàn chải đánh răng có lông mềm và chải thật nhẹ nhàng.

Nếu mẹ bị chảy máu mũi, ngả người về phía trước và kẹp mũi lại, ngay phía trên lỗ mũi, từ 10 đến 15 phút. Khi nghiêng về phía trước như thế, máu sẽ thoát ra từ miệng hoặc mũi của mẹ.

Để tăng cường sự tuần hoàn máu khi mẹ ngủ, hãy nằm nghiêng sang trái. Từ tháng thứ tư hoặc thứ năm, nằm ngửa hoặc nằm sấp sẽ khiến tử cung bị đè nén và giảm lượng máu truyền tới thai nhi. Việc này cũng khiến tĩnh mạch chủ ở phía dưới bị nén - đây là một mạch máu lớn ở phía bên phải trong cơ thể giúp tiếp nhận máu từ đôi chân. Đặt gối phía sau và giữa hai chân có thể giúp mẹ cảm thấy thoải mái, hoặc mẹ có thể đặt may một chiếc gối bầu riêng nếu muốn.

Thai nhi 16 tuần tuổi: Phân su hình thành

Ở tuần thai thứ 16, trái tim em bé được bơm với tốc độ khoảng 23,7 lít máu mỗi ngày. Hệ thống hô hấp và tiêu hóa của...

Bây giờ mẹ đã có thể sử dụng máy siêu âm để gặp gỡ bé, và có thể là một cuộc khám phối hợp sàng lọc bệnh thai nhi. Nếu cần thiết, mẹ có thể được thực hiện các cuộc kiểm tra chọc ối trong khoảng thời gian từ tuần 15 tới tuần 18.

 

 Xem thêm:

·  Thai nhi 13 tuần tuổi

·  Thai nhi 14 tuần tuổi

·  Thai nhi 16 tuần tuổi

Theo Linh Hương - Khám phá (Ngun: Theo Webmd)

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc