Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai nhi 10 tuần tuổi: Giới tính "lộ diện"

 

 

Vào khoảng tuần thứ 9 hoặc 10, cơ quan sinh dục của bé hình thành và phát triển rõ ràng thành bé trai hoặc bé gái.

Sự phát triển của thai nhi

Có thể các mẹ chưa biết rằng giới tính thai nhi được thiết lập ngay từ lúc thụ thai nhưng phải đến tuần thứ 7, cơ quan sinh dục ở bé bao gồm buồng trứng (ở bé gái) và tinh hoàn (ở bé trai) mới bắt đầu hình thành. Thời gian đầu, cơ quan sinh dục ở cả bé trai và bé gái đều giống nhau bởi chúng có cấu trúc hình thành tương tự. Vào khoảng tuần thứ 10, sự phát triển ở cơ quan này của bé trai và bé gái mới có sự khác nhau.

thai nhi 10 tuan tuoi

Thai nhi 10 tuần tuổi - Ảnh minh họa

Với bé gái, từ khoảng tuần thứ 9-10, một chồi nhỏ sẽ nổi lên giữa các mô của hai chân. Chồi này sẽ trở thành âm vật. Sau đó, một đường rãnh sẽ tách chồi này ra để trở thành môi âm hộ và âm đạo. Đến tuần 22, buồng trứng ở bé gái đã hoàn toàn hình thành và di chuyển từ bụng xuống xương chậu. Lúc này, buồng trứng đã chứa khoảng 6 triệu trứng. Với bé trai, chồi nhỏ sẽ phát triển thành dương vật. Đến tuần thứ 22, tinh hoàn xuất hiện.

 

Thai nhi 10 tuần tuổi có kích thước bằng khoảng quả mận, nặng được 2 gram nhưng bé đang phát triển rất mạnh mẽ. Trên đôi chân nhỏ đã hình thành một vài vết lõm và sau này sẽ trở thành đầu gối và mắt cá chân. Cánh tay nhỏ bé cũng đã có khuỷu tay uốn cong.

Bên trong miệng, mầm nhỏ của răng sữa bắt đầu được hình thành dưới nướu răng. Dạ dày và thận của thai nhi đang phát triển và sản xuất ra dịch tiêu hóa và nước tiểu. Nếu đó là một bé trai thì cơ thể cũng bắt đầu sản xuất testosterone (hormone nam tính).

Sự thay đổi cơ thể mẹ

Đối với hầu hết mẹ bầu, vào tuần thai thứ 10, những kích thích tố mang thai như pesky sẽ khiến ruột già làm việc kém hiệu quả và gây ra triệu chứng táo bón. Mẹ bầu cũng sẽ phải đối phó với triệu chứng đau đầu và giãn tĩnh mạch do lượng máu trong cơ thể sẽ tăng khoảng 20-40% khi mang bầu.

Lưu ý dành cho mẹ

Táo bón là một trong những triệu chứng phổ biến khi mang thai đặc biệt khi thai nhi càng lớn dần. Vì vậy mẹ cần lên chiến lược rõ ràng để đối phó với căn bệnh này. Những việc mẹ nên làm để giảm triệu chứng táo bón là ăn nhiều chất xơ, trái cây tươi, trái cây sấy khô, rau và củ quả và đặc biệt là uống nhiều nước (khoảng 2 lít nước mỗi ngày).

 

Chị em cũng cần biết, vận động luôn đồng nghĩa với sức khỏe thai kỳ và dễ chuyển dạ cũng như hồi phục sau sinh. Vì vậy mẹ nên tập luyện thể thao thường xuyên nhưng lưu ý không nên tập quá sức, hãy chọn những chương trình tập luyện an toàn và không làm toát mồ hôi sau tập.

Đây mới là giai đoạn đầu thai kỳ nhưng khi ngồi và làm việc, thai phụ nên chú ý và cẩn thận như một bà bầu ở những tháng cuối để đảm bảo an toàn cho thay nhi.

thai nhi 10 tuan tuoi

Mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng để tránh mệt mỏi trong thai kỳ- Ảnh minh họa

Triệu chứng mang thai 10 tuần

Những triệu chứng phổ biến mẹ gặp phải khi mang bầu tuần 10 là:

- Mệt mỏi;

- Buồn nôn, nôn ói;

- Thèm ăn;

- Ợ nóng, khó tiêu;

- Đầy hơi;

- Tăng tiết dịch âm đạo;

Thai nhi 11 tuần tuổi: Khuôn mặt hình thành

Trong tuần thai thứ 11, khuôn mặt của bé bắt đầu có hình dáng hoàn chỉnh, mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn...

- Đau đầu thường xuyên;

- Chóng mặt hoặc ngất xỉu;

- Giãn tĩnh mạch trên da;

- Đau nhức vùng bụng dưới.

 

Xem thêm:

·  Thai nhi 8 tuần tuổi

·  Thai nhi 9 tuần tuổi

·  Thai nhi 11 tuần tuổi

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Những điều cần lưu ý khi ăn na

Na vừa là loại quả vừa bổ dưỡng lại vừa là vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý khi ăn na...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc