Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Các xét nghiệm, siêu âm cần thực hiện trong thai kỳ mẹ không được quên

 

 

Trong thai kỳ có những mốc thời gian “vàng” để tầm soát dị tật thai nhi thông qua các xét nghiệm và siêu âm. Vì tính chất quan trọng của các đợt kiểm tra này, mẹ cần phải ghi nhớ những mốc thời gian làm các xét nghiệm, siêu âm này nhé.

Cac xet nghiem sieu am can thuc hien trong thai ky me khong duoc quen

Các xét nghiệm, siêu âm cần thực hiện trong thai kỳ mẹ không được quên - Ảnh minh họa

Các xét nghiệm quan trọng cần thực hiện trong thai kỳ

Trong những thời điểm quan trọng để thực hiện các xét nghiệm thì các tuần thứ 12, tuần thứ 22 và tuần thứ 32 được coi là 3 thời điểm vàng để tầm soát bệnh cho thai nhi mẹ cần ghi nhớ. Có hai loại xét nghiệm mẹ cần thực hiện trong thai kỳ đó là xét nghiệm tầm soát và xét nghiệm chẩn đoán.

+ Đối với xét nghiệm tầm soát, mẹ cần thực hiện siêu âm xuyên gáy, xét nghiệm HCG và xét nghiệm AFP.

+ Để khẳng định hơn các chẩn đoán mẹ cần được làm xét nghiệm chẩn đoán như siêu âm màu, chọc dò ối, chọc dò cuống rốn, lấy mẫu màng nhau. Đó là các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ mà mẹ nên biết.

 

Siêu âm trong thai kỳ

Hiện nay, mẹ đã có đủ điều kiện để được nhìn ngắm con yêu thật rõ ràng ngay từ trong bụng mẹ nhờ vào sự hỗ trợ của các kỹ thuật y học hiện đại. Trong siêu âm cũng vậy, bạn có nhiều lựa chọn hơn để có thể biết được tình hình sức khỏe của con yêu. Để hiểu hơn về những gì mình sẽ tiếp cận trong các lần khám thai định kỳ, bạn cần phân biệt các hình thức siêu âm thai. Khi đi khám thai, mẹ bầu sẽ thấy có 3 hình thức siêu âm thai như: siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm 4D. Các hình thức siêu âm thai này khác nhau như thế nào? Và mẹ bầu nên sử dụng hình thức nào trong từng gia đoạn phát triển của thai kỳ? Dưới đây là những điều cần biết về 3 hình thức siêu âm thai mẹ bầu nên biết.

Siêu âm thai 2D

Thông thường, siêu âm 2D thực hiện từ khi mẹ mang thai cho tới giữa tuần thai thứ 18 đến tuần thai thứ 20 của thai kỳ. Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi… Siêu âm 2D mang đến cho mẹ hình ảnh 3 chiều đen trắng về một thai nhi mới hình thành, chưa quá rõ hình hài, giúp các bác sĩ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ.

Siêu âm thai 3D

Siêu âm 3D cũng là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu. Khi sử dụng hình thức này, thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn, tuy nhiên, theo các chuyên gia, siêu âm 3D thực sự không tốt như siêu âm 2D. Siêu âm 3D không phát hiện các dị tật và đưa ra tuổi thai chuẩn xác như 2D, đó là lí do, các bác sĩ thường sử dụng 2D với mục đích kiểm tra những bất thường ở thai nhi.

 

Siêu âm thai 4D

Khá giống với siêu âm 3D, siêu âm 4D cho ra đời hình ảnh 3D động, thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí có thể lưu lại trong VCD để làm kỷ niệm. Thông thường, thai ở độ tuổi khá lớn (3 tháng cuối thai kỳ) mới sử dụng phương pháp siêu âm này. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, siêu âm 4D không thực sự tốt cho mẹ và thai nhi, do quá trình siêu âm diễn ra lâu, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi tia bức xạ từ máy siêu âm.

Khi đã có kết quả siêu âm thai, chắc chắn bạn sẽ phải ngỡ ngàng với những cụm từ viết tắt trên thông số kết quả của bảng siêu âm. Đó là các thuật ngữ chuyên ngành được viết tắt. Nhưng nếu muốn đọc tất tần tật các chữ viết tắt trong sổ khám thai của mẹ cũng không quá khó nếu bạn chịu khó tìm hiểu. Khi đọc kết quả siêu âm thai bất thường, mẹ cần giữ bình tĩnh để được tiếp tục kiểm tra chẩn đoán cho thật chính xác. Trong các kết quả siêu âm, xét nghiệm, đôi khi sẽ có những trường hợp mà bạn nhận phải tin xấu. Đừng quá hoang mang vì rất có thể đó chỉ là một nhầm lẫn. Nhưng nếu như đã xác định lại qua nhiều lần xét nghiệm chuyên sâu, bạn nên làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

 

 

Bài viết liên quan:

Cách phán đoán bạn đã mang thai

Để có một kết luận sớm và chính xác về việc có thai hay chưa là một việc không hề đơn giản. Đến cả những bác sỹ sản...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc