Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai bao nhiêu tuần thì máy? Những biểu hiện bất thường của thai máy

 

 

Theo dõi thai máy là điều cần thiết để nắm được tình hình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, mẹ đã biết thời điểm xuất hiện của những cử động đầu tiên này của con chưa? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bà bầu câu hỏi: thai bao nhiêu tuần thì máy và những biểu hiện bất thường của thai máy.

thai bao nhieu tuan thi may

Thai bao nhiêu tuần thì máy - Ảnh minh họa

Thai máy là gì?

Thai máy là cử động của thai nhi trong bụng mẹ như đạp, xoay người, giơ tay, nhào lộn… Thậm chí bé còn tranh giành nhau chỗ nằm thoải mái nếu là song thai trong bụng mẹ.

Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi đã bắt đầu biết cử động. Tuy nhiên, những cử động này quá nhẹ do thai nhi còn quá nhỏ, vì vậy rất khó để mẹ có thể cảm nhận được. Phải đến tuần thai thứ 14 đến tuần thai thứ 17, bà bầu bắt đầu cảm nhận về cử động của thai nhi, hay còn gọi là thai máy, rõ ràng hơn. Vào tuần thai 30 đến 38, thai máy đạt đỉnh, thai phụ sẽ cảm nhận cử động của con rất nhiều lần mỗi ngày. Số lần và cường độ thai máy thông thường diễn ra theo quy luật nhất định, thai nhi hầu như không cử động khi ngủ, ít cử động vào sáng sớm và cử động nhiều hơn về chiều tối.

 

Thời điểm thai máy?

Không phải lúc nào thai nhi cũng cử động trong bụng mẹ. Mà thai nhi thường chuyển động vào những thời gian cố định như sáng sớm, giữa trưa, chiều tối. Ngoài việc thai máy theo hiện tượng sinh lý tự nhiên, thai nhi sẽ “máy” để phản ứng lại với những tác động bên ngoài như ánh sáng, âm thanh. Thai nhi cũng phản ứng với mùi vị thức ăn sau bữa ăn của mẹ. Ví dụ khi mẹ ăn món nặng mùi như mắm tôm, mắm nêm… thì bé sẽ phản ứng lại thực phẩm này bằng cách quẫy đạp nhiều hơn.

30 tuan

Thai bao nhiêu tuần thì máy - Ảnh minh họa

Tình trạng thai máy báo hiệu điều gì?

Thai máy biểu hiện tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Nhờ cử động thai máy, thai phụ sẽ nắm được sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ. Nếu thai phụ thấy thai máy ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường thì có thể thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe, ví dụ như thai nhi đang thiếu một lượng lớn ô-xy. Trường hợp này thường xảy ra do nhau thai bị lão hóa, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, có nguy cơ cao dẫn đến suy thai hay thai bị chết lưu. Vì thế, bà bầu cần biết cách theo dõi số lần thai máy, nhất là sau khi thai nhi bước sang tháng thứ 7 đến hết thai kỳ để xác định lý do thai máy và tìm cách ổn định tình trạng của thai nhi.

 

Nếu thấy xuất hiện những bất thường về số lần thai máy, thai phụ nên đến bệnh viện để được kiểm tra thai nhi toàn diện như nghe tim thai, siêu âm… để được tư vấn nhằm giúp giảm đi những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong thai kỳ.

Khi nào cần theo dõi thai máy

Từ khoảng tuần thai thứ 14 thai phụ nên kiểm tra thai máy, đặc biệt là trước mỗi lần đi khám thai định kỳ để trao đổi với bác sỹ sản khoa. Căn cứ vào kết quả khám thai cùng với các thông tin thai máy thai phụ cung cấp bác sỹ sẽ đưa ra những lời khuyên chính xác hơn về việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ

Đặc biệt, ở 2 tháng cuối thai kỳ, thai phụ cần phải thường xuyên theo dõi thai máy, để đánh giá sức khỏe của con và cũng để trao đổi với bác sỹ trong những lần khám thai định kỳ. Trong lúc thức, thai nhi sẽ cử động tối thiểu 3-4 lần/giờ. Thấp hơn mức này, có thể thai nhi đang ngủ hoặc gặp bất thường gì đó. Ngược lại, khi thai cử động quá nhiều, khoảng hơn 20 lần mỗi giờ đồng hồ, rất có thể thai nhi đang bị stress do chính mẹ tác động sang. Vì thế, mẹ nên thư giãn, nghỉ ngơi để thai nhi bình tĩnh trở lại. Nếu không cải thiện, mẹ cần đến bệnh viện thăm khám.

 

Cách theo dõi thai máy

+ Để kiểm tra thai máy, thai phụ có thể nằm hoặc ngồi yên, sờ tay lên bụng và cảm nhận chuyển động của thai nhi. Tiếng thai máy có thể như tiếng bắp rang nổ, tiếng tôm búng hay tiếng cánh bướm đập. Người bố cũng có thể nghe tiếng thai máy khi áp tai vào bụng người mẹ;

+ Vào giờ cố định trong ngày như buổi sáng, trưa, chiều hay tối, mẹ nên đếm số cử động thai. Nếu bận, mẹ nên đếm ít nhất một lần trong ngày. Mỗi lần đếm khoảng 30 phút. Thai nhi khỏe mạnh thường có khoảng 4 lần cử động trong 30 phút.

+ Nếu thai máy ít hơn 4 lần trong 30 phút, mẹ nên sắp xếp thời gian để nằm và đếm cử động thai trong vòng từ 1 đến 4 giờ để theo dõi chi tiết hơn. Nếu kết quả cho thấy thai nhi cử động 4 lần/giờ hay 10 lần trong 4 giờ thì đều tốt. Ngược lại, nếu trong 4 giờ, thai máy ít hơn 10 lần, mẹ nên đi khám để kiểm tra tình trạng thai nhi.

Trên đây là những chia sẻ về hiện tượng thai máy trong thai kỳ. Hi vọng những thông tin từ bài viết này sẽ giúp bà bầu theo dõi thai kỳ tốt hơn, từ đó sẽ có những thay đổi phù hợp trong chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, luyện tập, để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

Video cử động của thai nhi trong bụng mẹ:

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc