Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những điều cần biết khi thụ tinh ống nghiệm

 

 

Mong muốn có được đứa con khỏe mạnh là lý do chính đáng của tất cả các cặp vợ chồng được điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ai cũng mong muốn đạt được kết quả sau chu kỳ điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ có thai cao nhất tại các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm tiên tiến cũng chỉ đạt khoảng 40%, đây cũng là con số cao so với khả năng có thai của một người phụ nữ bình thường trong một chu kỳ kinh là 20%. Dưới đây là những điều cần biết khi thụ tinh ống nghiệm.

nhung dieu can biet khi thu tinh ong nghiem

Những điều cần biết khi thụ tinh ống nghiệm - Ảnh minh họa

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

+ Muốn thành công, cả người bố và người mẹ trước tiên cần kiêng các chất kích thích như rượu bia và thuốc lá. Ở Việt Nam, phụ nữ ít khi hút thuốc lá nhưng rất có thể bị tác động bởi khói thuốc do chồng hút thuốc hay hút thuốc thụ động tại công sở;

+ Tăng cường Axit folic. Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là một vitamin rất cần cho sự hình thành nhân của tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu dùng axit folic cho phụ nữ chuẩn bị mang thai trước đó 3 tháng với liều 400 microgam/ngày thì giảm được nguy cơ bất thường ống thần kinh ở thai nhi như não úng thủy, thoát vị não - màng não hay nặng hơn nữa là thai vô sọ. Các thức ăn chứa nhiều axít folic gồm các loại rau như: rau chân vịt, rau cải xanh, các loại đỗ và ngũ cốc, gan, thịt gà, và một số hoa quả như cam, bưởi. Ngoài axit folic, cũng cần bổ sung omega-3, đây là chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi omega-3 trong cơ thể thấp sẽ làm tăng nguy cơ đẻ non và đẻ thiếu cân. Những thực phẩm như: cá, dầu gan cá, dầu thực vật,… rất giàu omega-3.

Không mắc bệnh viêm nhiễm

Trước khi mang thai, người mẹ cần tránh mắc các bệnh, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Chính vì vậy, trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ đã phải cho bệnh nhân làm các xét nghiệm để sàng lọc, nếu bị mắc bệnh cần điều trị khỏi trước khi tiến hành chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Nhiễm Rubela trong khi có thai cũng rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng cho bào thai. Do vậy, các bà mẹ cũng nên kiểm tra mình đã bị nhiễm Rubela chưa, nếu chưa mắc, cần tiêm phòng trước khi có thai, ít nhất 6 tháng.

 

Cân nặng cơ thể

Một chỉ số rất hay được các bác sỹ quan tâm khi dùng thuốc kích thích buồng trứng trong thụ tinh trong ống nghiệm là chỉ số BMI (còn gọi là chỉ số khối cơ thể) được tính như sau:

            Cân nặng

BMI = —————

             (Chiều cao)2

Chỉ số BMI phản ảnh mức độ béo hay gầy. Nếu thể trạng quá béo, liều thuốc dùng kích thích buồng trứng cao và dài ngày hơn, đáp ứng buồng trứng cũng kém hơn những người bình thường. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu chỉ số BMI lớn hơn 23 thì bạn quá béo và nếu có thai, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc các bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Tâm trạng thoải mái

Tinh thần của người mẹ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Tuy rất ít thông tin về nghiên cứu ảnh hưởng của stress đến tỷ lệ có thai, nhưng nếu một người mẹ quá lo lắng, căng thẳng cũng làm giảm khả năng có thai sau thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh thần không ổn định có thể dễ kích thích gây co bóp tử cung, dẫn đến phôi thai khó làm tổ khi được chuyển vào trong buồng tử cung. Do vậy, trong một số trường hợp, bác sĩ phải cho thuốc an thần trước ngày chuyển phôi hoặc cho các thuốc giảm co bóp tử cung cho bệnh nhân sau khi chuyển phôi.

Chế độ ăn của chồng

Một điều cũng được nhắc đến là thụ tinh trong ống nghiệm không phải đơn thuần chỉ là điều trị cho người mẹ mà người chồng cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu chất lượng tinh trùng kém, khả năng thụ tinh cũng kém hơn. Do vậy, trong thời gian này, người chồng cũng cần có một chế độ ăn hợp lý, không nên sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu và thuốc lá. Mẫu tinh trùng kiêng xuất tinh trước đó 5 ngày là tốt nhất, nhiều người quan niệm để lâu thì tốt hơn nhưng ngược lại, thời gian kiêng xuất tinh càng lâu thì tỷ lệ tinh trùng chết càng nhiều.

 

 

Theo Bầu

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc