Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai

  • Ngày đăng:

 

 

Được làm cha mẹ là một thiên chức thiêng liêng của tất cả chúng ta. Khi chúng ta quyết định có con là chúng ta đã bước vào một cuộc hành trình kỳ diệu trong cuộc đời. Để có một thai kỳ an toàn, tự nhiên, hạnh phúc nhằm sinh ra một đứa con khoẻ mạnh, thông minh, bạn cần phải trang bị thật tốt nhiều kiến thức liên quan từ trước khi mang thai. Dưới đây là các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai để đảm bảo cho một mầm sống được phát triển toàn diện từ trong cơ thể bạn cũng như để em bé có thể phát triển độc lập sau khi được sinh ra.

1. Chuẩn bị về mặt tinh thần trước khi mang thai

Cac buoc can chuan bi truoc khi mang thai

Các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai - Ảnh minh họa

Chuẩn bị về mặt tinh thần tốt là bước đầu tiên trong các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai. Có con sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc sống gia đình của mỗi người. Rồi bạn sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi đứa con của mình ra đời. Bạn sẽ luôn nghĩ đến đứa con của mình khi sinh ra sẽ như thế nào về hình hài và vóc dáng. Trong thời gian chuẩn bị trước khi mang thai, hãy nghĩ thật nhiều về những điều tốt đẹp, hãy ôn lại thật nhiều những kỷ niệm đẹp của gia đình để khi sinh ra, con bạn sẽ là một đứa bé khoẻ mạnh, thông minh, vui vẻ. Hãy gửi gắm vào con tất cả tình yêu thương của bạn và gia đình bạn. Chuẩn bị về mặt tinh thần tốt trước khi mang thai cũng là bước đà giúp bạn thực hiện tốt thiên chức làm mẹ sau này. Và hơn thế nữa sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần sẽ đem lại cho bạn một thai kỳ trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

2. Chuẩn bị về mặt sức khoẻ trước khi mang thai

Cac buoc can chuan bi truoc khi mang thai3

Các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai - Ảnh minh họa

Chuẩn bị về mặt sức khỏe tốt là bước thứ 2 trong các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai. Để đảm bảo sức khoẻ cho em bé phát triển trong cơ thể mẹ suốt 9 tháng 10 ngày, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình sức khoẻ thật tốt. Chỉ khi có sức khoẻ thật tốt thì cơ thể của bạn mới thích nghi được với sự biến đổi tâm sinh lý trong suốt thai kỳ.

 

Các cách thức để có một sức khỏe tốt bao gồm: Khám sức khoẻ tiền hôn nhân và trước khi mang thai; Đảm bảo một chế độ ăn chuẩn bị mang thai hợp lý, cân đối, đầy đủ; Duy trì một chế độ tập thể dục hài hoà, vừa sức; Tiêm chủng trước và trong khi mang thai đầy đủ, đúng thời gian. Chúng ta sẽ lần lượt xem xét các bước chuẩn bị mang thai này cụ thể dưới đây:

Khám sức khoẻ tiền hôn nhân và trước khi mang thai

Khám sức khoẻ tiền hôn nhân là việc làm cần thiết và phổ biến với những bạn trẻ hiện đại để chuẩn bị trước khi mang thai. Khám sức khoẻ tiền hôn nhân là cơ hội để bạn được bác sỹ chuyên khoa tư vấn về đời sống sinh hoạt gia đình, các biện pháp phòng tránh thai hoặc vấn đề ưu sinh, đây là những kiến thức rất quan trọng trong kiến thức sinh sản mà mỗi người cần biết. Việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân cũng giúp bạn hiểu rõ về tình trạng sức khoẻ của bản thân, có thể phát hiện sớm một số khiếm khuyết ở bộ phận sinh dục nam và nữ, từ đó giúp bạn tìm cách để khắc phục. Đặc biệt, việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân có thể sớm phát hiện ra một số bệnh mà bạn không may mắc phải nhưng có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở con khi sinh ra nhờ đó có kế hoạch cụ thể trong việc kết hôn và sinh đẻ. 

Khám sức khoẻ chuẩn bị trước khi mang thai là một việc quan trọng để đặt nền tảng vững chắc cho em bé được phát triển tốt nhất. Việc khám sức khoẻ trước khi mang thai giúp bạn biết được cơ thể bạn đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng cho một mầm sống hình thành và phát triển hay chưa? Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch tốt nhất cho thai kỳ của mình.

3. Đảm bảo một chế độ ăn chuẩn bị mang thai hợp lý, cân đối, đầy đủ

Cac buoc can chuan bi truoc khi mang thai4

Các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai - Ảnh minh họa

Đảm bảo một chế độ ăn chuẩn bị mang thai hợp lý, cân đối, đầy đủ là bước thứ 3 trong các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai. Trong suốt thai kỳ, thai nhi phát triển nhờ vào nguồn dinh dưỡng được cung cấp từ cơ thể người mẹ. Chính vì vậy, một chế độ chế độ ăn chuẩn bị mang thai hợp lý, cân đối và đầy đủ sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn một lượng dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, đây là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của thai nhi.

 

Thực đơn hàng ngày trước khi mang thai của bạn cần cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như carbonhydrate, đạm, béo, khoáng, vitamin. Các món ăn cần luôn được thay đổi để khẩu vị không bị nhàm chán. Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi vì trong rau xanh và hoa quả tươi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, cần tăng cường bổ sung canxi và sắt, axitfolic vì đây là những vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và cơ thể mẹ khi mang thai. Những vi chất này có trong thức ăn hàng ngày, sữa và viên uống bổ sung vi chất cho bà bầu. Bạn cần duy trì bổ sung các vi chất này hợp lý, đầy đủ trước, trong và sau thai kỳ.

4. Duy trì một chế độ tập thể dục hài hoà, vừa sức

Cac buoc can chuan bi truoc khi mang thai2

Các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai - Ảnh minh họa

Duy trì một chế độ tập thể dục hài hoà, vừa sức là bước thứ 4 trong các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai. Trong suốt thai kỳ, cơ thể người mẹ luôn thay đổi để thích ứng với sự phát triển của thai nhi. Trong thời gian này, đôi chân của bạn phải chống đỡ sức nặng ngày một lớn, cho nên ngay từ trước khi mang thai, việc luyện tập để có một cơ thể rắn chắc và khoẻ mạnh là điều rất cần thiết.

Thói quen tập thể dục để nâng cao sức khoẻ đang được rất nhiều các bạn trẻ duy trì thường xuyên. Nếu chưa có thói quen tập thể dục, bạn hãy chọn ngay một hình thức tập thể dục phù hợp và tập trong một khoảng thời gian nhất định nào đó trong ngày, dần dần bạn sẽ tạo thành thói quen cho mình, giúp chuẩn bị tốt cho một thai kỳ trong tương lai.

5. Tiêm chủng đúng, đủ trước và trong khi mang thai

Cac buoc can chuan bi truoc khi mang thai5

Các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai - Ảnh minh họa

Tiêm chủng đúng, đủ trước và trong khi mang thai là bước thứ 5 trong các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai. Việc làm xét nghiệm máu khi kiểm tra sức khoẻ trước mang thai có thể giúp bạn biết được cơ thể bạn đã miễn nhiễm hay chưa. Trong trường hợp cơ thể bạn chưa được miễn nhiễm thì bạn phải tiêm phòng trước khi mang thai. Nếu mới tiêm chủng, bạn không nên có thai ngay mà phải đợi đến khi trong máu hết vắc xin, vi rút phòng ngừa thì mới nên có thai để tránh các dị tật cho thai nhi. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ về các loại vắc xin cần tiêm, liều tiêm và thời gian tiêm.

6. Chuẩn bị về mặt tài chính

Cac buoc can chuan bi truoc khi mang thai6

Các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai - Ảnh minh họa

Chuẩn bị về mặt tài chính là bước thứ 6 trong các bước cần chuẩn bị trước khi mang thai. Không nên đợi đến khi em bé chào đời thì mới lo đến vấn đề tài chính. Ngay khi chuẩn bị có thai, bạn đã phải có sự chuẩn bị về mặt tài chính để có một sự khởi đầu tốt nhất cho con mình.

Tiêm phòng trước và khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc làm cần thiết và quan trọng đối với các bà bầu nhằm phòng một số bệnh nguy hiểm...

Trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ, bạn nên lập kế hoạch và để ra một số tiền nhất định hàng tháng để thực hiện việc sinh con một cách chủ động và an toàn.

 

Xem thêm: 

·  Chế độ ăn chuẩn bị mang thai

·  Tiêm phòng trước khi mang thai

·  Lịch khám thai đầy đủ cho bà bầu

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc