Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

6 mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu cần nhớ

  • Ngày đăng:

 

 

Tuy siêu âm thai là một công việc khá đơn giản nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ được lịch siêu âm một cách chuẩn xác nhất. Hơn nữa, có 6 mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu cần nhớ để quản lý, theo dõi thai kỳ chặt chẽ, đảm bảo thai kỳ phát triển an toàn và khỏe mạnh. Dưới đây là 6 mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu cần nhớ.

6 moc sieu am thai quan trong ba bau can nho

6 mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu cần nhớ - Ảnh minh họa

Siêu âm sau trễ kinh1 tuần

Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần đến 10 ngày và thử bằng que thử thai cho kết quả 2 vạch, mẹ bầu nên đi siêu âm để xác định xem có thai không.

Siêu âm sau trễ kinh 5 tuần

Bà bầu chỉ siêu âm trước thời gian chậm kinh 5 tuần để xác định xem có thai không.  Siêu âm sau trễ kinh 5 tuần để kiểm tra xem phôi đã vào làm tổ an toàn trong nội mạc tử cung chưa. Có thể mẹ sẽ phải sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò để tìm kiếm chính xác vị trí thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung. Nếu trong lần siêu âm này, mẹ nhận được thông báo “có tin vui”, bác sĩ sẽ cho mẹ biết các thông tin về tuổi thai và ngày dự sinh.

 

Siêu âm vào tuần thai thứ 12 đến tuần thai thứ 14

Vai trò quan trọng nhất của lần siêu âm này là đo độ mờ da gáy để dự đoán những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi. Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành. Ngoài ra, một số một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ và tình trạng của nhau thai, dây rốn, hay các chỉ số chiều cao, cân nặng, nhịp tim thai… cũng được xem xét trong lần này để bác sĩ có thể đánh giá tổng quát sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm vào tuần thai thứ 22

Là một mốc quan trọng để kiểm tra hình hài và chức năng của các bộ phận trong cơ thể thai nhi. Từ đó phát hiện ra các dị tật về tim, gan, phổi, sứt môi, hở hàm ếch. Sở dĩ, mẹ phải kiểm tra trong tuần thai này mà không để tới khi thai nhi phát triển hơn, là bởi vì trong những tuần thai sau, kích thước thai nhi lớn sẽ khiến một số bộ phận bị che lấp làm cho sóng siêu âm không tiếp xúc được. Ngoài ra, nếu phát hiện dị tật, có thể mẹ sẽ được chỉ định bỏ thai. Mà theo quy định của Bộ y tế, việc này cần diễn ra trước tuần thai thứ 28 để an toàn cho mẹ bầu.

Siêu âm vào tuần thai thứ 32

Những bất thường ở 2 lần siêu âm trước chưa thể hiện sẽ được bác sĩ kiểm tra trong tuần này. Đó là các chức năng về tim, mạch máu, cấu trúc não. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nắm được chiều cao, cân nặng của thai nhi hay tình trạng của nhau thai, túi ối,… Những thông tin này sẽ giúp mẹ bầu định hướng trước phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ và lựa chọn bệnh viện sinh thích hợp.

 

Siêu âm trước khi sinh

Lần siêu âm cuối cùng này giúp mẹ bầu kiểm soát lại tình hình con yêu trước khi chào đời. Trong lần này, bác sĩ sẽ xác định ngôi thai có thuận cho việc sinh thường không, vị trí bánh nhau, chất lượng nước ối và cân nặng thai nhi đang ở mức nào.

Bí quyết chọn và uống sữa bà bầu tốt nhất cho sức khỏe thai kỳ ...

Bạn thường phân vân không biết lựa chọn loại nào tốt nhất cho từng thời kì phát triển của thai kỳ. Dưới đây là những...

 

Thông thường, mẹ nên tiến hành siêu âm lần cuối này tại nơi đăng kí sinh để bác sĩ nắm rõ tình trạng của mẹ trước ngày sinh.

 

Xem thêm:

·  Tiêm phòng trước khi mang thai

·  Bảng cân nặng thai nhi

·  Lịch khám thai

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc