Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai nhi 2 tuần tuổi – Mẹ ‘màu mỡ’ nhất

 

Thai nhi 2 tuần tuổi là thời điểm tuần thứ 2 kể từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh, mẹ đang trong thời gian ‘màu mỡ’ nhất. Việc thường xuyên quan hệ trong giai đoạn này sẽ giúp mẹ tăng cao khả năng thụ thai thành công hơn đáng kể. Đặc biệt việc nhận biết được dấu hiệu trứng chuẩn bị rụng, mẹ gần như có thể nắm trong tay ‘thời điểm vàng’ để có con này. Dưới đây là sự phát triển của trứng cũng như thay đổi của cơ thể mẹ trong tuần thứ 2 này:

Sự phát triển của trứng

thai nhi 2 tuan tuoi 2

Thai nhi 2 tuần tuổi – mẹ ‘màu mỡ’ nhất - Ảnh minh họa

Thai nhi 2 tuần tuổi được đánh dấu bằng việc trứng đã chín và sẵn sàng cho quá trình sinh sản. Vào lúc này, trứng sẽ nằm trong một nang nhỏ chứa đầy dịch gọi là nang lông thuộc một trong hai buồng trứng. Một vài trứng sẽ được kích thích để bắt đầu phát triển, nhưng thường chỉ có một trong số này sẽ trưởng thành và đủ điều kiện để được thụ tinh. Trong trường hợp ngoại lệ, khi có hai trứng trưởng thành và được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt thì mẹ sẽ mang thai cặp song sinh khác trứng.

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ

Cơ thể của mẹ trong tuần thứ 2 sẽ bắt đầu giải phóng hormone kich thích nang trứng FSH, một hormone có nhiệm vụ kích thích nhóm trứng chưa trưởng thành trong các nang đi vào quá trình trưởng thành. Một trong số các nang này thường sẽ phát triển mạnh hơn các nang còn lại và làm chậm lại sự phát triển của các nang khác. Khi nang này đã phát triển tới mức tối đa, nó sẽ ngừng phát triển và vỡ ra,  giải phóng một trứng trưởng thành từ buồng trứng – quá trình này chính là sự rụng trứng.

 

Quá trình này thường diễn ra trong khoảng từ 10 tới 16 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của mẹ, do vậy sự rụng trứng có thể xảy ra vào cuối tuần thứ 2 hoặc vào tuần thứ 3. Khi nang này vỡ sẽ tạo thành một cấu trúc có tên gọi là hoàng thể, từ hoàng thể sau đó sẽ tiết ra 2 loại hormone là progesterone và estrogen. Progesterone có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho việc nuôi thai nhi.

tuan thu 2

Thai nhi 2 tuần tuổi – mẹ ‘màu mỡ’ nhất - Ảnh minh họa

Những lưu ý cần thiết

Quan hệ vợ chồng thường xuyên trong tuần này sẽ tăng cao khả năng thụ thai thành công cho mẹ. Nguyên nhân là do một trứng trưởng thành có thể sống được từ 12 – 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng, tuy nhiên tinh trùng thì có thể sống trong cơ thể mẹ tới 7 ngày. Điều này có nghĩa là trứng có thể được thụ tinh bởi một tinh trùng đã ‘chờ sẵn’ trong cơ thể mẹ ngay cả trước khi trứng rụng. Nhiều phụ nữ có thể nhận ra những thay đổi của cơ thể xung quanh thời điểm rụng trứng như dịch âm đạo trở nên nhiều hơn đồng thời mỏng và trơn hơn.

Thai nhi 3 tuần tuổi - mầm sống bắt đầu hình thành

Thai nhi 3 tuần tuổi được đánh dấu bằng việc các hợp tử sau khi hình thành sẽ bắt đầu phân chia thành 2 tế bào trong...

Tại thời điểm thai nhi 2 tuần tuổi, nếu mẹ thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình thì mẹ có thể nhận ra rằng nhiệt độ cơ thể sẽ sụt giảm chút ít trước khi trứng rụng và tăng lên sau đó. Chính vì sự ‘màu mỡ’ tăng lên trông thấy trong thời gian này nên bố mẹ được khuyến khích làm ‘chuyện ấy’ thường xuyên hơn để nhanh có tin vui trong tuần này.

 

 

Xem thêm:

·  Thai nhi 1 tuần tuổi

·  Thai nhi 3 tuần tuổi

·  Thai nhi 4 tuần tuổi

Theo Linh Hương - Khám Phá (Webmd)

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc