Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai giáo: Dạy con từ thuở còn...trong bụng mẹ

 

 

Phương pháp dạy con ngay từ trong bụng mẹ được gọi là thai giáo. Thai giáo đúng cách sẽ giúp thai nhi phát triển tốt, đứa trẻ sau nay sẽ khoẻ mạnh và thông minh. Việc áp dụng thai giáo đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện 5 giác quan. Dưới đây là một số cách thực hiện phương pháp thai giáo mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Có hai hình thức thai giáo là thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp. Thai giáo trực tiếp là tiến hành các biện pháp giáo dục sớm cho thai nhi, dạy thai nhi thông qua các trò chơi tác động đến năm giác quan của cả mẹ và bé để phát triển não bộ toàn diện cho bé trên cả bốn phương diện: trí thông minh, cảm xúc, vận động và giao tiếp. Còn thai giáo gián tiếp là việc chăm sóc bà mẹ mang thai về mặt dinh dưỡng và tinh thần. Người mẹ mang thai khỏe mạnh, sống vui vẻ trong tình yêu thương của chồng và những người thân yêu. Người chồng quan tâm chăm sóc mẹ và bé, không khí gia đình đầm ấm… thì sẽ có những tác dụng tích cực đến thai nhi.

Có thể thực hiện thao giáo thông qua việc tác động đến các giác quan của mẹ và bé. Cụ thể là:

Thai giáo thông qua xúc giác

thai giao  day con tu trong bung me 2

Thai giáo: Dạy con từ thuở còn...trong bụng mẹ - Ảnh minh họa

Thai giáo thông qua xúc giác là việc thường xuyên thực hiện động tác massage bên ngoài bụng mẹ. Massage trong thai kỳ được đánh giá là rất có ích cho sự phát triển của thai nhi. Thông qua cảm ứng da bằng những động tác massage nhẹ nhàng, có thể truyền tới đại não của thai nhi, thúc đẩy sự phát triển của cơ quan này, trẻ sẽ thông minh hơn.

 

Việc massage đúng cách còn giúp mẹ bầu thư giãn, thai nhi tăng cân nhiều hơn và quá trình sinh con trở nên thuận lợi hơn, giúp giảm bớt đau đớn cho mẹ bầu khi lâm bồn.

Thai giáo bằng thính giác

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thính giác là một trong những cơ quan phát triển rất sớm của thai nhi trong bụng mẹ. Đến khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, tai bé đã hoàn thiện về cấu trúc giải phẫu, đến 22 tuần tuổi thai nhi đã có thể nghe được tiếng chảy của dòng máu, tiếng đập của tim, tiếng sôi bụng của mẹ. Bé có thể nghe được âm thanh bên ngoài tử cung và có thể đáp trả các tiếng động, vì vậy, đây cũng là thời kỳ các mẹ có thể triển khai các hoạt động thai giáo bằng âm thanh cho bé.

thai giao  day con tu trong bung me 3

Thai giáo: Dạy con từ thuở còn...trong bụng mẹ - Ảnh minh họa

Thai giáo thông qua thính giác có thể thực hiện bằng cách dùng âm nhạc và giọng nói của bố mẹ. Thai giáo bằng âm nhạc là sử dụng âm phách để kích thích cơ quan thính giác của thai nhi, giúp huấn luyện thính giác, sự hứng thú, trí nhớ cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Các nhà khoa học đã chứng minh âm nhạc với những giai điệu nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại như nhạc cổ điển, nhạc giao hưởng có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn. Lưu ý các mẹ không nên nghe nhạc quá nhiều, mỗi lần chỉ nên nghe không quá 5 đến 20 phút tùy vào tuổi thai và chỉ nên nghe từ 2-3 lần/ngày. Không nên nghe nhạc quá to vì có thể khiến thai nhi giật mình khó chịu.

Thai giáo bằng giọng nói của bố, mẹ: Từ tháng thứ 6 trở đi, thai nhi đã biết phản ứng lại với các nguồn âm thanh từ bên ngoài, trong đó, có giọng nói của bố và mẹ. Bé có thể cử động mạnh hay đạp vào bụng mẹ khi mẹ cất cao giọng của mình. Tượng tự, vai trò của người bố trong giai đoạn này cũng rất quan trọng đối với bé. Nếu bé được bố chuyện trò ngay từ trong bụng mẹ thì sau khi chào đời, bé có thể nhận ra tiếng bố mình trong một phòng đông người và đáp ứng lại một cách đầy thiện cảm, biết lắng nghe khi bố nói chuyện… Do đó, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện, tâm sự hay hát cho bé nghe.

 

Thai giáo thông qua thị giác

Thai giáo bằng thị giác được bao gồm cả hình thức gián tiếp và trực tiếp.

thai giao  day con tu trong bung me 4

Thai giáo: Dạy con từ thuở còn...trong bụng mẹ - Ảnh minh họa

Thị giác là một trong những yếu tố hình thành cảm xúc của mẹ, ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Do đó, thai giáo gián tiếp thông qua thị giác của mẹ đòi hỏi người mẹ phải có cái nhìn tốt. Cái nhìn tốt ở đây không hoàn toàn có nghĩa là nhìn rõ mà phải biết cách nhìn, nhìn có “nghệ thuật”.

Giống như âm nhạc, màu sắc có sức mạnh huyền bí, có thể truyền đạt tình cảm và tác động đến suy nghĩ, hành động của con người, đặc biệt là với các bà bầu. Mỗi màu sắc có khả năng kích thích khác nhau tới trạng thái tinh thần, cảm giác, thúc đẩy quá trình sản sinh các loại hormone trong cơ thể. Vì vậy, các mẹ có thể tận dụng các “liệu pháp sắc màu” để giúp bé yêu có tinh thần thoải mái, thư giãn ngay từ trong bụng mẹ, từ đó kích thích phát triển năng khiếu hội họa và nâng cao chỉ số IQ.

Những phương pháp thai giáo bằng thị giác các mẹ có thể áp dụng: đi dạo ngoài trời, tắm nắng để bé cảm nhận ánh nắng mặt trời; ngắm nhìn những cảnh đẹp, hình vẽ đẹp, bức tranh đẹp…

 

Ngoài ra, cũng có thể thực hiện phương pháp thai giáo bằng ánh sáng trực tiếp bằng cách dùng ánh sáng để kích thích sự phát triển thị giác của thai nhi, góp phần tạo ra một đôi mắt khỏe đẹp cho thai nhi sau khi chào đời đồng thời kích thích phần não bộ xử lý các tín hiệu từ thị giác, tăng khả năng kết nối các tế bào thần kinh. Trong thời gian mang thai, tuy thai nhi được bảo vệ bởi lớp màng ối, thành tử cung và thành bụng của mẹ nhưng ánh sáng đủ mạnh vẫn có thể lọt vào được. Khi nhận biết được nguồn sáng từ bên ngoài, thai nhi sẽ cử động, di chuyển theo nguồn sáng đó.

Thai giáo bằng khứu giác

Khảo sát trường hợp những đứa trẻ sinh non, người ta nhận thấy chúng đã có phản ứng với mùi bạc hà ở tuần lễ thứ 29 trong bụng mẹ. Nói một cách rộng ra thì, những gì mẹ ngửi thấy khi mang thai, em bé cũng có thể cảm nhận được, dĩ nhiên ở mức độ thấp hơn.

thai giao  day con tu trong bung me 1

Thai giáo: Dạy con từ thuở còn...trong bụng mẹ - Ảnh minh họa

Bước sang tuần lễ thứ 36, thai nhi đã có đáp ứng hoàn toàn với mùi. Thời điểm này, khi mẹ ngửi mùi hăng, nồng thì thai nhi sẽ lấy tay che mặt lại, mẹ ngửi hương hoa dễ chịu đứa bé nằm yên để cảm nhận mùi hương. Do đó, mẹ bầu nên đặt trong nhà, nơi làm việc những loại hoa tỏa hương thơm nhẹ nhàng, hay tinh dầu thơm để tạo cảm giác thư giãn và tâm trạng phấn chấn.

Thai giáo bằng vị giác

thai giao day con tu trong bung me 111

Thai giáo: Dạy con từ thuở còn...trong bụng mẹ - Ảnh minh họa

Các nhà khoa học nhận thấy, từ tuần thứ 13 thai kỳ, thai nhi đã phát triển khả năng về vị giác. Sang tuần thứ 16, gai lưỡi của bé đã phát triển mạnh để cảm nhận vị. Khi mẹ nếm những vị cay, nồng, mặn, đắng, đứa bé mở miệng ra, nhăn mặt lại. Khi đói, bé có thể đá vào bụng mẹ để báo hiệu mẹ: “Con đói rồi, cho con ăn đi”, còn khi mẹ ăn ngon miệng em bé cũng sẽ cảm nhận được. Do đó, việc mẹ sẽ lựa chọn những thức ăn như thế nào để giúp bé làm quen với mùi vị là điều khá quan trọng.

 

Xem thêm:

·  Thực phẩm cho bà bầu

·  Trẻ sơ sinh bị sổ mũi

·  Cân nặng của thai nhi

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc