Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thai giáo bằng cách chơi cùng con

 

Thai giáo là phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ khi chuẩn bị mang thai cho đến khi trẻ được sinh ra. Thai giáo bằng cách chơi cùng con là phương pháp thai giáo vừa có tác động trực tiếp vừa có tác động gián tiếp đến thai nhi.

thai giao bang cach choi cung con

Thai giáo bằng cách chơi cùng con - Ảnh minh họa

Tại sao phải áp dụng thai giáo?

Từ những nghiên cứu về khoa học thần kinh não bộ, chúng ta biết giai đoạn từ 0-6 tuổi là thời kỳ lý tưởng để kích thích não bộ phát triển tối đa năng lực của nó. Giáo dục sớm là phương pháp kích hoạt tiềm năng não bộ của trẻ trong giai đoạn này. Tuy nhiên để các phương pháp giáo dục sớm phát huy tác dụng, trẻ cần được áp dụng các phương pháp thai giáo. Thai giáo là phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ khi chuẩn bị mang thai cho đến khi trẻ được sinh ra..

Cha mẹ biết áp dụng thai giáo sẽ dạy dỗ con một cách chủ động, tích cực, giúp thai nhi phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần, trí tuệ và nhân cách. Công việc này được tiến hành đồng thời cả hai mặt: thể chất và tinh thần. Nhưng thai giáo không phải là điều gì ghê gớm, mới mẻ. Đó chính là biểu hiện tình cảm giữa các thế hệ, là bản năng tự nhiên gắn liền với khát khao làm cha, làm mẹ, là sự thể hiện tình cảm với con.

 

Các phương pháp thai giáo

Ai cũng từng được thai giáo nhưng khác nhau ở cách thức, mức độ. Có nhiều cách thai giáo: thai giáo bằng âm nhạc, thai giáo bằng ngôn ngữ, thai giáo bằng ánh sáng, thai giáo bằng xoa bóp, vận động, thai giáo bằng chế độ ăn uống, thai giáo bằng cách tạo môi trường tốt, thai giáo bằng cảm xúc... Nhưng tổng hợp lại, thông thường có hai phương pháp: thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp.

Thai giáo trực tiếp là tiến hành các biện pháp giáo dục sớm cho thai nhi, dạy thai nhi thông qua các trò chơi tác động đến năm giác quan của cả mẹ và bé để phát triển não bộ toàn diện cho bé trên cả bốn phương diện: trí thông minh, cảm xúc, vận động và giao tiếp.

   

Thai giáo gián tiếp là việc chăm sóc bà mẹ mang thai về mặt dinh dưỡng, tinh thần. Người mẹ mang thai khỏe mạnh, sống vui vẻ trong tình yêu thương của chồng và những người thân yêu, người chồng quan tâm chăm sóc mẹ và bé, không khí gia đình đầm ấm… thì sẽ có những tác dụng tích cực đến thai nhi.

 

Thai giáo bằng cách chơi cùng con

Một trong những cách thực hành thai giáo đơn giản nhưng rất hiệu quả là thai giáo bằng cách chơi cùng con. Điều này có thể thực hiện bởi cả mẹ và bố. Việc chơi cùng con từ khi con còn là bào thai sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình. Cách thức thai giáo này đem lại tác dụng tốt cho cả mẹ và con tức là bao gồm cả thai giáo trực tiếp và gián tiếp. 

Bố mẹ có thể chơi cùng con bằng các cách như nói chuyện với con, xoa bụng bầu, nhe nhạc cùng con, đọc sách cho con nghe… Dù bằng hình thức nào, bố mẹ cũng cần thể hiện tình yêu thương với thai nhi và luôn giữ tâm trạng thoải mái trong bầu không khí ấm áp tình cảm gia đình.

Khi chơi cùng con, các động tác cần giữ chừng mực, nhẹ nhàng, vừa phải, các động tác nên tương tự nhau, đơn giản, đúng giờ, lặp đi lặp lại và mỗi hình thức phải phù hợp với từng thời điểm của thai kỳ. Trong thai giáo, vai trò của người bố là đặc biệt quan trọng, bởi khi mang thai, cơ thể người mẹ và con gần như là một, còn bố là một thực thể bên ngoài, nên việc người bố quan tâm, chăm sóc sẽ là nguồn động viên lớn cho mẹ và con.

 

Xem thêm:

·  Thực phẩm cho bà bầu

·  Trẻ sơ sinh bị sổ mũi

·  Cân nặng của thai nhi

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Thai giáo tháng thứ nhất

Tốc độ phát triển của thai nhi trong tháng đầu tiên rất nhanh, đây là thời kỳ bắt đầu phát triển các cơ quan, là giai...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc