Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ

 

3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian bà bầu thấy mệt mỏi nhất vì trọng lượng cơ thể cả thai phụ và thai nhi đều tăng nhanh. Có rất nhiều việc bà bầu cần phải biết và làm tốt trong thời gian mang thai cuối này để thai kỳ phát triển và quá trình chuyển dạ an toàn. Dưới đây là những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối mà bà bầu cần lưu ý.

1. Nắm vững lịch khám thai 3 tháng cuối

Đây là việc đầu tiên và quan trọng nhất trong những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối. Ở những tuần cuối thai kỳ, bà bầu cần chú ý cần khám thai định kỳ theo đúng lịch, để đảm bảo sức khỏe cho mình và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Khi thai nhi bước sang tuần thai từ 30 đến tuần thai 36, bà bầu cần đi khám thai 2 lần/tuần. Sau tuần thai 36, bà bầu cần đi khám thai 1 lần/tuần cho đến lúc sinh. Khám thai định kỳ đúng lịch giúp bà bầu theo dõi sức khỏe của cả mẹ và thai nhi như: huyết áp, cân nặng, dấu hiệu phù chân khi mang thai, triệu chứng tiền sản giật, đo bề cao của tử cung để phát hiện nguy cơ suy dinh dưỡng thai nhi, xét nghiệm máu để phát hiện nguy cơ rối loạn dung nạp đường, đái tháo đường thai kỳ, xét nghiệm nước tiểu tìm nhiễm trùng tiểu…

Có 2 siêu âm quan trọng trong lịch khám thai 3 tháng cuối bà bầu tuyệt đối không được bỏ qua, đó là: từ tuần thai 28 đến 34 sẽ tiến hành siêu âm Doppler màu để đánh giá sức khỏe của thai nhi; từ tuần thai 32 đến tuần 34, siêu âm xác định vị trí của ngôi thai thuận hay nghịch, vị trí bánh nhau, tình trạng nước ối để xác định phương pháp chuyển dạ an toàn.

Nhung viec can lam khi mang thai 3 thang cuoi thai ky 4

Nắm vững lịch khám thai 3 tháng cuối - Ảnh minh họa


2. Tham gia lớp học tiền sản

Nếu thời gian mang thai 6 tháng đầu bà bầu chưa có điều kiện tham gia lớp học tiền sản thì ở 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên tham gia một lớp học tiền sản. Lớp học tiền sản là một lớp học hướng dẫn mọi người những việc cơ bản để chuẩn bị trước sinh. Lớp học tiền sản thường được tổ chức tại các trung tâm y tế, các bệnh viện lớn, các công ty về giáo dục đào tạo, các hãng sữa, hãng đồ chơi, đồ dùng, quần áo dành riêng cho trẻ em và bà bầu.

 

Ở lớp học này, học viên sẽ được người hướng dẫn giảng giải các kiến thức sinh sản, học viên có thể trao đổi các vướng mắc của mình với người hướng dẫn có chuyên môn và các học viên khác trong lớp học, học viên cũng được học các kỹ năng cần thiết để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh từ vấn đề thụ thai, sinh nở, chuẩn bị đồ cho mẹ và bé khi sắp sinh, chăm sóc mẹ và bé sau sinh, vai trò của người chồng và những người thân trong gia đình đối với thai phụ.

3. Đăng ký sinh tại bệnh viện

Trong thời gian 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu cần phải có kế hoạch tìm bệnh viện để đăng ký sinh. Tiêu chí để tìm được bệnh viện để đăng ký sinh là bệnh viện phụ sản uy tín, bác sĩ có chuyên môn, dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tốt, gần nhà và chi phí phù hợp. Bà bầu nên lựa chọn bệnh viện đăng ký sinh sớm, để chủ động hơn khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Mỗi bệnh viện sẽ có quy định về thời gian đăng ký sinh khác nhau. Để đăng ký sinh ở bệnh viện đúng thời gian quy định, bà bầu nên tìm hiểu thông tin chi tiết trên báo, mạng hoặc trực tiếp liên hệ với bệnh viện đó nhờ tư vấn chi tiết. Khi đi đăng ký sinh, bà bầu cần đem theo hồ sơ khám thai định kỳ trong 6 tháng đầu thai kỳ, giấy tờ tùy thân. Sau lần khám đấy, hồ sơ của bà bầu sẽ được lưu lại ở bệnh viện. Nếu có đủ các hồ sơ khám thai định kỳ, đăng ký khám và làm các xét nghiệm cần thiết trước sinh, thì khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, bà bầu nhập viện sẽ thuận lợi hơn trong việc theo dõi quá trình chuyển dạ.

4. Thực hành thai giáo và tìm hiểu các phương pháp giáo dục sớm

Trong những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối, bà bầu vẫn nên tiếp tục tiến hành thai giáo với con như đọc truyện, nói chuyện cùng con, cho thai nhi nghe nhạc… để thai nhi được phát triển toàn diện.

Ngoài ra, bà bầu cần tìm hiểu các phương pháp giáo dục sớm như Montessori, Glenn Doman, phương pháp 0 tuổi, phương pháp Nhật, phương pháp của người Do Thái… để kịp thời dạy con.

 

5. Nghiên cứu kiến thức về quá trình chuyển dạ

Trải qua quá trình chuyển dạ, bà bầu sẽ được nhìn ngắm con yêu trực tiếp. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng hiểu đúng và hiểu rõ những kiến thức về quá trình chuyển dạ, đặc biệt là những bà bầu mang thai lần đầu.  

Nhung viec can lam khi mang thai 3 thang cuoi thai ky 1

Những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh minh họa

Quá trình chuyển dạ có thể chia thành 4 giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn chuyển dạ thứ nhất: Từ lúc đau bụng, ra huyết hồng, đến lúc cửa tử cung bắt đầu mở;

+ Giai đoạn chuyển dạ thứ hai: Từ lúc cửa tử cung bắt đầu mở đến khi mở được 4cm;

+ Giai đoạn chuyển dạ thứ ba: Từ lúc cửa tử cung mở được 4 cm đến khi sinh con ra ngoài;

+ Giai đoạn chuyển dạ thứ tư: Từ lúc thai nhi được sinh ra đến khi hết rau thai.

Thai phụ nên nghiên cứu kỹ các giai đoạn của quá trình chuyển dạ. Trong mỗi giai đoạn, cơ thể thai phụ sẽ có những biểu hiện sinh lý khác nhau. Nếu nắm rõ các biểu hiện này, thai phụ sẽ có tâm lý chủ động để quá trình chuyển dạ an toàn.

6. Nghiên cứu kiến thức chăm sóc sức khỏe cho mẹ sau sinh

Sau khi sinh con, cơ thể của người phụ nữ mất rất nhiều năng lượng, đồng thời còn phải đảm bảo dinh dưỡng từ sữa mẹ cho em bé nên việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ sau sinh đóng vai trò quan trọng. Sau khi sinh, sản phụ nên nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống khoa học, vận động nhẹ nhàng, vệ sinh sạch sẽ. Nội dung chăm sóc sức khỏe cho mẹ sau sinh gồm 3 vấn đề chính như sau:

 

Theo dõi sức khỏe mẹ sau sinh

Sau khi sinh, sản phụ có thể gặp rất nhiều nguy hiểm như ra nhiều máu; máu và dịch tiết âm đạo có mùi; vết mổ sưng, rỉ máu; người mệt mỏi, ngất xỉu; trầm cảm… chính vì vậy, người nhà cần theo dõi, chăm sóc sản phụ cẩn thận, chu đáo. Trường hợp xuất hiện những hiện tượng bất thường như trên, cần báo ngay cho bác sĩ biết. Việc theo dõi sức khỏe sau sinh giúp người nhà có thể đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của sản phụ, từ đó có kế hoạch chăm sóc phù hợp.

nhung viec can lam khi mang thai 3 tc

Những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh minh họa

Chăm sóc vùng kín bên dưới

Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ sẽ bị ra máu và sản dịch ở âm đạo. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Sản phụ cần chăm sóc vùng kín bên dưới sạch sẽ, khô ráo để tránh bị viêm nhiễm. Những việc cần làm là: mặc quần lót rộng, thoải mái, chất liệu thấm hút tốt; mặc băng vệ sinh để thấm hút máu và sản dịch; thay băng vệ sinh thường xuyên và lau rửa sạch sẽ sau mỗi lần thay băng vệ sinh. Đối với những sản phụ sinh thường cắt rạch tầng sinh môn, ngoài việc lau rửa vùng kín bên dưới hàng ngày thì còn cần chú ý lựa chọn tư thế ngồi phù hợp để giữ cho vết khâu không sưng tấy, viêm nhiễm. Sản phụ có thể sử dụng lá trầu không, lá chè xanh, lá vối nấu nước, để nguội, pha loãng lau rửa vùng kín sạch sẽ, hiệu quả và an toàn.

Chăm sóc bầu vú

Sau khi sinh, bầu vú sản phụ sẽ tiết ra sữa. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phụ nên tìm hiểu cách chăm sóc bầu vú trước và sau khi sinh để đảm bảo tuyến sữa hoạt động tốt. Ở những tuần cuối thai kỳ, một số thai phụ thấy sữa non tiết ra ở đầu vú, đây là dấu hiệu cho thấy tuyến sữa đã bắt đầu hoạt động tạo sữa. Lúc này, bà bầu nên lau rửa bầu vú hàng ngày sạch sẽ bằng khăn mềm, nước ấm. Bà bầu tuyệt đối không nên nặn sữa ra để tránh bị viêm nhiễm tuyến sữa. Sau khi sinh, để kích thích tuyến sữa hoạt động, mẹ nên uống ngay một cốc sữa nóng và cho con bú càng sớm càng tốt. Ngoài ra, sản phụ cần lau rửa bầu vú sạch sẽ hàng ngày bằng khăn mềm, nước ấm; mát xa vú để tránh tình trạng tắc tia sữa, dẫn đến áp xe, viêm vú.

 

7. Nghiên cứu kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh đúng phương pháp

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc làm không dễ vì cơ thể trẻ sơ còn non yếu, mỏng manh. Nếu chăm sóc không đúng cách, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển sau này của trẻ. Để chăm sóc tốt cho trẻ sơ sinh, bà bầu cần nghiên cứu trước một số nội dung như sau:

+ Theo dõi và chăm sóc sức khỏe trẻ sau sinh: đối với những trẻ sinh đủ tuổi thai thì sức khỏe sau sinh sẽ ổn định vì cơ thể trẻ đã có thể sống độc lập ngoài cơ thể mẹ; đối với những trẻ sinh thiếu tuổi thai, thì cần được theo dõi, chăm sóc đặc biệt trong môi trường đặc thù như lồng kính. Ngoài ra, bà bầu nên tìm hiểu trước một số nội dung sau: cách bế trẻ sơ sinh, cách cho con bú, cách chăm sóc, và điều trị khi con ốm, sốt, đau bụng;

+ Chăm sóc về dinh dưỡng

Nhung viec can lam khi mang thai 3 thang cuoi thai ky 3

Những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh minh họa 

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguồn dinh dưỡng cần thiết và tốt nhất là sữa mẹ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất béo, tinh bột, đạm, vitamin; sắt vi lượng; lactose, DHA và vitamin C. Ngoài ra, trong sữa mẹ còn có rất nhiều kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Để nuôi con bằng sữa mẹ thành công mẹ cần cho con bú ngay sau sinh; cho con bú đúng cách; duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học để lượng sữa tiết ra đủ nhu cầu dinh dưỡng của con.

Tuy nhiên, nếu vì lý do đặc biệt, trẻ không nên bú sữa mẹ thì sữa công thức là lựa chọn phù hợp cho trẻ. Lúc này, bà bầu nên tìm hiểu thông tin các loại sữa non dùng cho trẻ sơ sinh để có sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả.

+ Chăm sóc về vệ sinh cá nhân cho con

Mẹ cần tìm hiểu các cách vệ sinh cho con như cách tắm, cách vệ sinh tai mũi họng, vệ sinh vùng kín đúng cách…

8. Đặt tên cho con

Tên gọi của con là tất cả tình yêu bố mẹ muốn gửi gắm để gọi suốt đời. Tên của con thể hiện những mong muốn của bố mẹ với con về đạo đức, tài năng, phú quý, hạnh phúc… Bố mẹ nên nghĩ cho con một số tên từ trước khi sinh, sau đó lựa chọn ra tên phù hợp nhất để làm giấy khai sinh cho con sau này. Tên của con bao gồm: tên đầy đủ họ, tên đệm, tên gọi; tên gọi ở nhà. Để đặt được tên phù hợp cho con, bố mẹ cần lưu ý một số điểm sau: tên con phải có ý nghĩa; tên con có thể lồng cùng họ tên của bố mẹ; tên phải phù hợp với ngôn ngữ bản địa…

9. Dọn dẹp nhà cửa

Đây là một trong những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ. Trước khi em bé chào đời, ngôi nhà của bạn cần được lau chùi, sắp sếp lại gọn gàng, để vừa tiện lợi trong việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh, vừa để tránh gây bệnh cho trẻ. Ngoài việc dọn dẹp để nhà cửa ngăn nắp, bố mẹ cũng cần bố trí lại đồ đạc, không gian trong nhà để chào đón thành viên mới trong gia đình. Ví dụ, trong phòng ngủ của mẹ cần có không gian để đặt nôi và tủ đồ cho em bé; trong nhà tắm cũng cần phải có chỗ để chậu tắm, dụng cụ tắm giặt, vệ sinh cho em bé… Bà bầu nên cùng các thành viên khác trong gia đình dọn dẹp nhà cửa trước sinh 1 tháng để chủ động hơn trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

10. Chuẩn bị đồ dùng khi đi sinh

Hiện nay, những đồ dùng cần thiết khi đi sinh cho thai phụ được bán rất nhiều tại của hàng dành riêng cho mẹ và bé, đặc biệt là khu vực gần các bệnh viện phụ sản nên việc chuẩn bị rất thuận tiện và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu thai phụ chuẩn bị trước đầy đủ, chu đáo những gì mình cần, đặc biệt là chuẩn bị đồ sơ sinh cho con khi đi sinh, thì sẽ chủ động, tự tin hơn trong lúc nhập viện. Khi mang bầu sang tuần thứ 37, quá trình chuyển dạ có thể xảy đến bất cứ lúc nào, do đó thai phụ nên chuẩn bị trước những đồ dùng cần thiết khi đi sinh con để sẵn sàng đến bệnh viện khi có dấu hiệu chuyển dạ. Đến lúc đấy, thai phụ và gia đình chỉ cần xách đồ lên và đến luôn bệnh viện. Để chuẩn bị đồ đi sinh, bà bầu cần chú ý một số điểm sau: ghi ra giấy chi tiết các đồ cần mua cụ thể, rồi lần lượt chuẩn bị; chỉ cần chuẩn bị đồ dùng có thể sử dụng đủ trong vòng 3 ngày; nên chuẩn bị thêm một túi đồ dùng dự phòng ở nhà để người nhà về lấy thêm trong trường hợp cần thiết; Đồ dùng của mẹ đựng trong túi xách du lịch gọn gàng, để di chuyển dễ dàng; Đồ sơ sinh của con trong một cái làn nhựa có nắp đậy sạch sẽ và tiện dụng.

11. Chuẩn bị đồ dùng cho mẹ và bé sau sinh

Sau khi sinh, mẹ và em bé đều cần có một số đồ dùng cần thiết phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những vật dụng thông thường phục vụ sinh hoạt hàng ngày giống mọi người thì mẹ và bé cần một số đồ dùng chuyên dụng như sau:

Nhung viec can lam khi mang thai 3 thang cuoi thai ky 5

Những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh minh họa 

Đối với mẹ

+ Máy hút sữa;

+ Máy ủ sữa;

+ Áo lót cho con bú;

+ Sữa và viên uống dinh dưỡng sau sinh.

Đối với con

+ Tủ quần áo;

+ Giường, cũi, nôi;

+ Xe đẩy;

+ Đồ chơi dành riêng cho trẻ sơ sinh.

+ Tã, quần áo; chăn, khăn, tất, mũ, yếm; đồ dùng y tế…

12. Chuẩn bị thực phẩm sau sinh

Quan niệm kiêng cữ từ xưa truyền miệng như sản phụ sau sinh nên ăn mặn, không nên ăn nước… là thiếu cơ sở khoa học. Bởi quá kiêng cữ sẽ làm cho cơ thể người mẹ suy nhược, không đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và sản sinh nguồn sữa cho con. Sau khi sinh, cơ thể sản phụ mất rất nhiều năng lượng nên cần ăn uống đầy đủ, khoa học để phục hồi sức khỏe và đủ sức chăm sóc con nhỏ.

Để chủ động về sức khỏe sau sinh, bà bầu nên tìm hiểu trước nên ăn những thực phẩm gì, cách chế biến thế nào? Sau đó, khi gần đến ngày dự sinh, bà bầu có thể chuẩn bị trước những thực phẩm này, bỏ vào tủ lạnh trữ sẵn, để sau khi sinh có sẵn để dùng. Nếu không bà bầu có thể ghi ra giấy, sau đó đưa cho người nhà chuẩn bị theo kế hoạch. Nếu làm tốt những việc này, bà bầu sẽ cảm thấy việc ăn uống sau sinh sẽ rất đơn giản và nhẹ nhàng.

13. Viết kế hoạch trong ngày sinh, sau khi sinh

Nhung viec can lam khi mang thai 3 thang cuoi thai ky 2

Những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh minh họa

Việc viết ra kế hoạch trong ngày sinh và sau khi sinh sẽ giúp bà bầu chủ động từ khi quá trình chuyển dạ bắt đầu cho đến khi kết thúc. Bà bầu có thể viết ra tất cả những việc cần làm, những người có thể bên cạnh và giúp đỡ mình trong suốt quá trình chuyển dạ. Trong kế hoạch này, bà bầu cần chú ý một số nội dung sau: Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, bà bầu đến bệnh viện cùng ai, đi bằng phương tiện gì? Khi đi sinh, cần mang theo đồ dùng gì cho mẹ và con; hồ sơ khám thai, giấy tờ tùy thân để làm thủ tục nhập viện là gì; Trong quá trình chuyển dạ, ai sẽ ở cùng bà bầu; bà bầu có nên đăng ký phương pháp giảm đau khi sinh và áp dụng phương pháp da tiếp da cùng thai nhi không? Sau khi sinh có cho con bú ngay hay không? Khi xuất viện, về nhà, kế hoạch chăm sóc mẹ và bé cụ thể thế nào?... Bà bầu hãy nhớ, kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì sẽ càng chủ động trong mọi hoàn cảnh. Viết kế hoạch trong ngày sinh và sau ngày sinh là việc làm cần thiết với bà bầu trong những việc cần làm khi mang thai 3 tháng cuối.

Mang thai 3 tháng cuối và những điều cần lưu ý ...

Mang thai 3 tháng cuối là lúc thai phụ đối mặt với nhiều thách thức nhất trong hành trình mang thai của mình. Cùng vớ ...

Trên đây là những việc cần làm và chuẩn bị khi mang thai 3 tháng cuối mà bà bầu cần biết. Hi vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bà bầu có 3 tháng cuối thai kỳ nhẹ nhàng, khỏe mạnh và trải qua quá trình chuyển dạ an toàn.

 

Xem thêm:

 

·  Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

·  Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ?

·  Dấu hiệu chuyển dạ

·  Những đồ dùng cần thiết khi đi sinh

Theo Dantri

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc