Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những điều cần biết khi sinh mổ ngoài dự tính

  • Ngày đăng:

 

 

Những trường hợp sinh mổ ngoài dự tính không hề hiếm gặp. Sự thật này như một lời nhắc nhở các mẹ bầu nên chuẩn bị các phương án sinh nở dự phòng cho mình. Hầu hết các mẹ bầu đều chuẩn bị thật tốt cho ca sinh thường của mình. Thế nhưng, vào giờ phút chót, rất nhiều vấn đề có thể xảy ra khiến bạn tiến thẳng đến lựa chọn cuối cùng là sinh mổ. Dưới đây là những điều cần biết khi sinh mổ ngoài dự tính.

Nhung dieu can biet khi sinh mo ngoai du tinh

Những điều cần biết khi sinh mổ ngoài dự tính - Ảnh minh họa

Sự thật về sinh mổ giờ chót

+ Mẹ phải ra quyết định nhanh chóng: Một ca mổ bắt con thường diễn ra khi người mẹ hay em bé gặp vấn đề nguy hiểm hoặc do chuyển dạ kéo dài làm người mẹ kiệt sức. Trong trường hợp đầu tiên thì chắc chắn mẹ và các bác sĩ phải đưa ra quyết định ngay lập tức. Nhưng đối với trường hợp chuyển dạ kéo dài thì bạn có thể lựa chọn những phương pháp khác như tiêm thuốc giục sinh chẳng hạn;

+ Sinh mổ chỉ là một chọn lựa: Đối với những bà mẹ không được gây tê ngoài màng cứng trước đó, việc thay đổi tư thế, đi lại cũng sẽ giúp rút ngắn quá trình chuyển dạ và dễ sinh hơn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể chọn gây tê ngoài màng cứng khi ca sinh đã bắt đầu để giảm bớt cảm giác đau đớn. Nên nhớ, sinh mổ chỉ là một trong những lựa chọn bạn có thể xem xét mà thôi.

 

Những biến chứng bắt buộc bạn phải phẫu thuật

+ Suy thai: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca sinh mổ vào giờ chót;

+ Nhau bong non: Nhau bong sớm dẫn đến chảy máu ồ ạt và nếu không được phẫu thuật, cả mẹ và bé đều gặp nguy hiểm;

+ Sa dây rốn hoặc dây rốn quấn cổ: Trong cả hai trường hợp này, nguồn oxy của bé đều có thể bị suy giảm nhanh chóng và các bác sĩ sẽ nhanh chóng quyết định chuyển mẹ sang phòng mổ.

+ Em bé quá lớn: Nếu sức khỏe người mẹ không đủ tốt, sinh bằng ngã âm đạo sẽ rất khó khăn nếu em bé quá lớn. Để an toàn cho cả mẹ và bé, các bác sĩ sẽ khuyên bạn chuyển sang phòng mổ thay vì tiếp tục chờ đợi sinh thường.

+ Chuyển dạ kéo dài: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến của các mổ bắt con.

+ Cạn nước ối: Trong trường hợp nước ối đã vỡ và sắp cạn, bạn cần được phẫu thuật ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Bạn sẽ cảm thấy đau và chăm con những ngày đầu vất vả hơn so với những phụ nữ sinh thường. Tinh thần cũng có thể trải qua những cảm xúc tiêu cực. Thông thường, đây là cảm nhận của những mẹ bầu không chuẩn bị trước cho những trường hợp này: buồn bã, thất vọng, xấu hổ, đặc biệt là khi bạn đã kỳ vọng quá nhiều vào việc mình sẽ sinh thường thuận lợi. Tuy nhiên, điều đó không đáng giá bằng việc bạn đã được bế con trong vòng tay. Bỏ lại sau lưng một vài cảm giác tiêu cực, bạn đang bước vào một giai đoạn kỳ diệu của cuộc đời!

 

 

Xem thêm:

·  Phụ nữ mang thai nên ăn gì?

·  Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

·  Đồ sơ sinh cho bé

 

Theo Doisongphapluat

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc