Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường

  • Ngày đăng:

 

Trong quá trình chuyển dạ, sinh thường là phương pháp tốt nhất đảm bảo sức khỏe hai mẹ con. Bà bầu nên tìm hiểu một số bí quyết để quá trình chuyển dạ xảy ra một cách tự nhiên, chủ động và an toàn. Dưới đây là 6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường.

6 bi quyet don gian giup me de sinh thuong99

6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường - Ảnh minh họa

1. Sức khỏe thai kỳ tốt

Nếu có một sức khỏe thai kỳ ổn định, thì quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra tự nhiên và suôn sẻ. Để có được sức khỏe thai kỳ tốt, bà bầu cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và chế độ vận động phù hợp. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bà bầu vừa đảm bảo sức khỏe, tăng cân hợp lý, tránh thừa cân, béo phì đảm bảo trọng lượng thai nhi ở mức chuẩn để dễ dàng áp dụng phương pháp sinh thường.

6 bi quyet don gian giup me de sinh thuong3

6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường - Ảnh minh họa

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thì chế độ vận động phù hợp là một trong những bí quyết giúp mẹ dễ sinh thường. Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu nên lựa chọn và duy trì cho mình một môn thể dục phù hợp, giúp lưu thông khí huyết, tránh đau mỏi, rèn luyện sự dẻo dai, sức bền của cơ thể. Các hình thức thể dục phù hợp cho bà bầu như đi bộ, yoga, bơi…

 

Bà bầu cũng nên tập một số động tác dành riêng cho xương chậu để rèn luyện sự dẻo dai của vùng khung xương chậu trước khi bước vào quá trình chuyển dạ.

2. Ổn định tinh thần, thoải mái tâm lý

6 bi quyet don gian giup me de sinh thuong6

6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường - Ảnh minh họa

Tinh thần ổn định, tâm lý thoải mái là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình chuyển dạ của bà bầu. Để việc sinh thường diễn ra tự nhiên, bà bầu nên để tinh thần thoải mái, không tự tạo áp lực cho mình trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Bà bầu nên tìm hiểu trước một số vấn đề như: những thay đổi của cơ thể ở những tuần gần cuối thai kỳ; dấu hiệu chuyển dạ thực sự; quá trình chuyển dạ thông thường… để có sự chuẩn bị về tâm lý. Nếu không tự điều chỉnh để tâm lý cân bằng và thoải mái trước và trong quá trình chuyển dạ, thai phụ sẽ cảm thấy bối rối, lúng túng, khó có thể phối hợp ăn ý cùng bác sỹ sản khoa, gây trở ngại trong quá trình chuyển dạ.

3. Tìm hiểu kiến thức về phương pháp sinh thường

6 bi quyet don gian giup me de sinh thuong4

6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường - Ảnh minh họa

Bà bầu nên tìm hiểu về phương pháp sinh thường để chủ động hơn trong quá trình chuyển dạ. Để tìm hiểu đầy đủ về phương pháp này, bà bầu có thể đọc qua sách, báo, xem video, học trực tiếp ở các lớp học tiền sản… Đối với các bà bầu sinh con lần tứ 2 trở đi, đã có kinh nghiệm trong quá trình chuyển dạ thì chỉ cần nhớ và ôn lại phương pháp này trước khi sinh.

 

Nhưng đối với các bà bầu sinh con lần đầu, thì đây là những kiến thức hoàn toàn mới, chỉ được nghe kể lại mà chưa có trải nghiệm thực tế, nên việc tìm hiểu trước là rất cần thiết. Thông qua việc tìm hiểu phương pháp sinh thường, bà bầu sẽ có cái nhìn tổng quan về quá trình chuyển dạ, từ đó sẽ có sự chuẩn bị chu đáo mọi thứ trước khi sinh, để quá trình chuyển dạ chủ động, an toàn.

4. Thực hành quá trình chuyển dạ trước

6 bi quyet don gian giup me de sinh thuong5

6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường - Ảnh minh họa

Bà bầu nên thực hành quá trình chuyển dạ trước cùng các thành viên khác trong nhóm của lớp học tiền sản hoặc thực hành chuyển dạ trước cùng các thành viên trong gia đình. Việc thực hành quá trình chuyển dạ trước sẽ giúp bà bầu điều chỉnh, kiểm soát ổn định tâm lý khi quá trình chuyển dạ bắt đầu và dễ dàng trải qua các giai đoạn chuyển dạ thực sự. Việc thực hành quá trình chuyển dạ trước sẽ giúp thai phụ biết cần phải làm những gì trong từng giai đoạn của quá trình chuyển dạ thực sự, trong đó, học cách thở để chuyển dạ an toàn và cách thở để giảm đau trong quá trình chuyển dạ là rất quan trọng. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý, khi thực hành cách thở, bà bầu chỉ nên thực hành thở nông, thở sâu, thở dài, thở ngắn chứ tuyệt đối không tập thở lấy hơi rặn đẻ vì có thể gây sinh non hoặc ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Để có thể thực hành quá trình chuyển dạ trước, bà bầu cần tìm hiểu kỹ về lý thuyết của phương pháp, nắm vững lý thuyết và sau đó áp dụng lý thuyết vào để thực hành đúng. Khi quá trình chuyển dạ thực sự bắt đầu, bà bầu chỉ việc xách túi đồ dùng đã chuẩn bị để đi sinh ở bệnh viện lên và đến nhập viện chờ sinh.

5. Chuẩn bị đồ đi sinh từ sớm

6 bi quyet don gian giup me de sinh thuong2

6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường - Ảnh minh họa

Khi mang bầu sang tuần thứ 37, quá trình chuyển dạ có thể xảy đến bất cứ lúc nào, do đó thai phụ nên chuẩn bị trước những đồ dùng cần thiết khi đi sinh con để sẵn sàng đến bệnh viện khi có dấu hiệu chuyển dạ. Đến lúc đấy, thai phụ và gia đình chỉ cần xách đồ lên và đến luôn bệnh viện.

 

Khi chuẩn bị đồ dùng đi sinh, bà bầu cần lưu ý một số điều sau: Đồ dùng của hai mẹ con cần được chuẩn bị trước khi sinh đầy đủ từ tuần thai thứ 37; Bà bầu nên ghi ra giấy chi tiết, cụ thể, rồi lần lượt chuẩn bị những đồ dùng cần thiết khi đi sinh; Bà bầu chỉ cần chuẩn bị đồ dùng có thể sử dụng đủ trong vòng 3 ngày đi sinh. Nếu phát sinh thêm thì sẽ bổ sung sau; Đồ dùng của mẹ đựng trong túi xách du lịch gọn gàng, để di chuyển dễ dàng. Đồ sơ sinh của con đựng trong một cái làn nhựa có nắp đậy để cho sạch sẽ và tiện dụng; Với một số bệnh viện, đồ dùng của mẹ và bé đã có sẵn trong gói sinh dịch vụ, trong trường hợp này các mẹ không phải chuẩn bị trước đồ đi sinh ở bệnh viện mà chỉ cần chuẩn bị đồ dùng ở nhà cho mẹ và con.

6. Chuyển dạ nhanh và dễ ơn nhờ ăn đúng món

6 bi quyet don gian giup me de sinh thuong12

6 việc thai phụ cần làm để dễ sinh thường - Ảnh minh họa

Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong những tháng cuối thai kỳ vừa phải đảm bảo năng lượng chuẩn bị cho hành trình vượt cạn gian nan sắp tới, vừa cần có tác dụng rút ngắn thời gian chuyển dạ, giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn. Hành trình vượt cạn có nhẹ nhàng hay không, cũng ít nhiều phụ thuộc vào thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong những tháng cuối.

Vượt cạn nhanh và dễ hơn nhờ ăn đúng món...

Hành trình vượt cạn có nhẹ nhàng hay không, cũng ít nhiều phụ thuộc vào thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong những th...

Một số món ăn có thể giúp bà bầu chuyển dạ nhanh và dễ hơn như chè vừng, rau lang luộc, nước cam thảo… Ngoài việc giúp chuyển dạ nhanh và dễ hơn, các món ăn này cũng có tác dụng bổ dưỡng, an thai nên bà bầu có thể yên tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Xem thêm:

·  Kiêng cữ sau sinh

·  Bảng cân nặng thai nhi

·  Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

·  Dấu hiệu chuyển dạ

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc