Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai

 

Thực phẩm không chỉ là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho sức khỏe bà bầu mà nó còn là điều kiện cần thiết đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Những gì bà bầu ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi. Để con được khỏe mạnh và thông minh, ngay từ khi quyết định mang thai, bà bầu hãy bắt đầu ăn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng tốt đến trí não. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai.

Cá tốt cho bà bầu

thuc pham tot cho ba bau 2

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai - Ảnh minh họa

Cá là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu. Cá cung cấp nhiều protein, acid amin, muối khoáng và các vi lượng quan trọng. Đặc biệt, các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ. Để con được thông minh, bà bầu nên bổ sung thực phẩm này 3 lần/tuần. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các bà mẹ ăn ít hơn hai bữa cá một tuần sinh ra những đứa trẻ có IQ thấp hơn so với những người ăn trên 2 bữa cá mỗi tuần. 

Trứng tốt cho bà bầu
thuc pham tot cho ba bau 6

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai - Ảnh minh họa

Trứng là thực phẩm cung cấp nhiều protein, sắt, axit amin, một món ăn rất tốt cho bà bầu. Trong đó, axit amin choline ở trứng giúp kích thích não phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ. Protein và sắt trong trứng là chất dinh dưỡng làm tăng cân nặng cho thai nhi. Đứa trẻ sinh ra có cân nặng tốt là điều kiện cơ bản để khỏe mạnh và thông minh, ngược lại trẻ sinh ra thiếu cân sẽ dẫn đến chỉ số IQ thấp.

 

Vì vậy mỗi ngày, bà bầu nên ăn ít nhất hai quả trứng để cung cấp lượng choline cần thiết. Đấy cũng là lý do tại sao đã từ lâu mỗi khi đi thăm phụ nữ mang thai, trứng gà thường là món quà quà tặng đầu tiên được nghĩ đến.

Thực phẩm giàu Protein khác

thuc pham tot cho ba bau 1

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai - Ảnh minh họa

Protein còn gọi là chất đạm, có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo tế bào; là chất xúc tác cho các phản ứng sinh học; điều hòa sự trao đổi chất và bảo vệ cơ thể. Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể của người mẹ phải cung cấp 1 lượng lớn protein để tạo nên các tế bào thần kinh cho thai nhi. Bởi vậy, ngoài cá và trứng, những thực phẩm giàu protein khác cũng rất tốt cho bà bầu như thịt, đậu tương, bông cải xanh, chuối, sữa chua, trứng, măng tây…

Hoa quả tốt cho bà bầu

thuc pham tot cho ba bau 5

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai - Ảnh minh họa

Hoa quả là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, nước, vitamin C và đường tự nhiên. Các loại quả tốt cho bà bầu la quả việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ. Những hoa quả này giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh.

Thực phẩm chứa nhiều sắt

Cac loai thuc pham ba bau nen an de con thong minh

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai - Ảnh minh họa

Sắt là nguyên tố vi lượng tham gia vào cấu tạo thành phần Hemoglobin của hồng cầu, myoglobin của cơ vân,các sắc tố hô hấp ở mô bào và trong các enzim như: catalaz, peroxidaza… Sắt là thành phần quan trọng của nhân tế bào. Cơ thể thiếu sắt sẽ bị thiếu máu, nhất là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Nếu thiếu máu, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, tinh thần ủ rũ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

 

Vì thế, những thực phẩm chứa nhiều sắt rất tốt cho bà bầu và sẽ giúp con trẻ sinh ra thông minh hơn. Ngoài việc bổ sung viên sắt trước và trong suốt thời gian mang thai theo hướng dẫn của bác sĩ bà bầu nên sử dụng các thực phẩm giàu chất sắt như: bí ngô, nho, chuối, rau bina hay các loại hạt. 

Thực phẩm chứa Vitamin D

thuc pham tot cho ba bau 4

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai - Ảnh minh họa

Vitamin D không chỉ hỗ trợ phát triển hệ xương của thai nhi mà nó còn giữ vai trò quan trọng đối với sự hình thành, phát triển bộ não của trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Do đó, thực phẩm giàu vitamin D rất tốt cho bà bầu. Ngoài việc bổ sung vitamin D trước và trong thai kỳ bằng cách tiếp xúc với ánh mặt trời, bà bầu cần ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D như pho mát, sữa tươi nguyên kem, gan bò, tôm, đậu phụ… để đảm bảo thai nhi được phát triển tốt và bé sinh ra thông minh.

Thực phẩm có hàm lượng I-ốt cao

Cac loai thuc pham ba bau nen an de con thong minh 3

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai - Ảnh minh họa

I-ốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hoóc-môn điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương và một số bộ phận khác của cơ thể. Đây là vi chất cần thiết đối với sự phát triển trí tuệ và thể chất của con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

 

Sự thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ, đặc biệt là trong 12 tuần đầu, làm giảm IQ của trẻ. Do đó những thực phẩm chứa nhiều i-ốt rất tốt cho bà bầu. Ngoài việc ăn muối i-ốt hay dùng các viên uống bổ sung i-ốt khi mang thai, bà bầu cần sử dụng các thực phẩm giàu i-ốt khác như sữa chua, hàu, rau chân vịt, cải thảo, tảo biển…

Thực phẩm chứa nhiều Axit folit

thuc pham tot cho ba bau 3

Những thực phẩm tốt cho bà bầu để phát triển trí não của con từ trong thai - Ảnh minh họa

Axit folit có vai trò quan trọng trong việc tạo ra tế bào mới và duy trì chúng. Nó đặc biệt quan trọng trong quá trình phân chia và lớn lên nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Axit folic cũng rất quan trọng trong sự hình thành mô não của trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ sinh con mắc hội chứng tự kỷ ở những người có bổ sung axit folit 4 tuần trước và 8 tuần sau khi mang bầu ít hơn 40% so với những phụ nữ khác. Thực phẩm giàu axit folit tốt cho bà bầu là các loại rau lá xanh như cải bó xôi, đậu lăng… Ngoài ra, bà bầu cũng có thể uống thêm axit folit dưới dạng viên uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nuôi dạy con là một quá trình dài lâu. Tạo được nền tảng vững chắc về sức khỏe và trí tuệ của con ngay từ khi mang thai sẽ giúp cho quá trình nuôi dạy con sau này thuận lợi hơn. Hơn nữa, đối với người mẹ, ngoài việc bổ sung các nguyên tố vi lượng qua thực phẩm chức năng hay viên uống bổ sung, chế độ dinh dưỡng thai kỳ được đảo bảo bằng những loại thực phẩm tốt sẽ giúp bà bầu có đầy đủ dưỡng chất trong suốt quá trình mang thai cũng như hạn chế các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe về lâu dài do quá trình mang thai gây nên.

 

Xem thêm:

·  Bà bầu ăn trứng gà

·  Bà bầu có nên ăn sầu riêng

·  Bà bầu có nên ăn thịt dê?

Trương Hiếu

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc