Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Để phòng bệnh về “núi đôi”, mẹ nên cho con bú theo 4 cách dưới đây

 

 

Việc cho trẻ sơ sinh bú đúng cách không chỉ giúp hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng có từ sữa mẹ, mà còn giúp mẹ đề phòng được những bệnh lý về tuyến vú. Sau khi tham khảo những cách cho con bú đúng cách dưới đây, mẹ sẽ yên tâm và tự tin hơn trong việc chăm sóc bé yêu của mình, hãy cùng tìm hiểu nhé.

de phong benh ve nui doi me nen cho con bu theo 4 cach duoi dayĐể phòng bệnh về “núi đôi”, mẹ nên cho con bú theo 4 cách dưới đây - Ảnh minh họa

Cho bé bú theo nhu cầu

Mẹ hãy cho bé bú bất kỳ lúc nào bé đói, thông thường bé sẽ khóc khi đói. Giờ bú của bé không rõ ràng, bé sẽ không bú theo một giờ giấc nhất định nào đâu nhé các mẹ. Ban ngày có thể là 3 – 4 lần, các cữ bú cách nhau khoảng 2-3 giờ một lần. Ban đêm đa số những bé sơ sinh thường thức dậy vì đói, nhất là những bé dưới 6 tuần, thường mẹ sẽ cho bé bú 2 -3 cữ vì ít có em bé nào dưới 6 tuần tuổi có thể ngủ hơn 5 tiếng đồng hồ liên tục mà không thức dậy vì đói.

Hệ thống tiêu hóa của bé sơ sinh vào những ngày đầu còn rất non nớt, do đó sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Mẹ nên cho bé bú mẹ tối thiểu là trong 6 tháng đầu đời các mẹ nhé.

Những bé bú mẹ thì cần được bú thường xuyên hơn bé bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hơn. Tới khoảng 3 tháng tuổi, mẹ có thể thiết lập thói quen cho trẻ bú đúng cách hợp lý hơn theo một thời gian biểu tương đối cách nhau khoảng 4 giờ với 5 cữ bú ban ngày và thêm 1-2 cữ bú ban đêm.

 

Cách dứt bé ra khỏi bầu vú

Bản năng khi bé đã bú no bé sẽ tự động nhả đầu vú ra, hoặc sẽ để cho núm vú tuột khỏi miệng nếu lúc này bé chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên đôi lúc, vì một lý do nào đó mẹ muốn ngưng cho bé bú nhưng bé vẫn ngậm chặt đầu vú mẹ, vậy mẹ sẽ lấy đầu vú ra trong lúc này bằng cách nào? Đây cũng là một trong những kỹ năng về cách cho bé bú đúng cách. Cách tốt nhất lấy đầu vú ra trong lúc bé vẫn còn đang ngậm đó là là luồn ngón tay vào giữa hai hàm của bé để hãm động tác mút rồi từ từ lấy ra. Mẹ tuyệt đối không nên đột ngột kéo đầu vú ra liền khỏi miệng bé lúc này nhé.

Mát xa bầu vú khi mẹ lên sữa

Đến khoảng ngày thứ 4, thứ 5 sau khi sinh thì sữa mẹ không còn là sữa non “quý hiếm” như trước nữa mà sẽ tiết ra nhiều hơn, thuần thục hơn. Vào mỗi buổi sáng thức dậy, mẹ sẽ thấy bầu vú của mình to lên, cứng và rất khó chịu. Đấy là chứng tắc sữa và nó có thể kéo dài khoảng 48 tiếng đồng hồ. Lúc này bé rất khó bú vì núm vú bị bẹt ra và quầng vú thì sưng lên.

Cách tốt nhất khi mẹ bị tắc sữa là massage nhẹ nhàng và nặn sữa ra. Mẹ có thể đắp khăn lông thấm nước ấm lên đầu vú và quanh bầu vú vài phút, hoặc cách khác là dùng vòi hoa sen xịt tia nước ấm nhẹ nhàng lên bầu vú. Sau đó trong khi cho bé bú, mẹ nên dùng 1 bàn tay luồn xuống dưới, đẩy bầu vú lên hỗ trợ cho bé dễ bú hơn.

 

Nặn sữa, vắt sữa bằng tay đúng cách

Trước khi mẹ muốn vắt sữa hay nặn sữa, mẹ nên tắm nước ấm và đặc biệt là rửa tay thật sạch nhé.

– Đắp khăn bông thấm nước ấm lên bầu vú.

– Chuẩn bị dụng cụ chứa sữa, mẹ có thể để lên một chiếc bàn vừa tầm với ngực để tiện chứa sữa khi mẹ nặn nhé.

– Dùng hai tay xoa bóp theo vòng tròn nhẹ nhàng khoảng 10 vòng trước khi nặn.

– Sau đó mẹ vuốt nhẹ về phía quầng vú và tuyệt đối tránh bóp lên mô bầu vú.

– Dùng một tay giữ quầng vú, siết 2 ngón cái và ngón trỏ của tay kia lại với nhau để nặn sữa, sữa sẽ tự phun ra đầu vú.

– Đổi bên vú khi đã cạn sữa ở bầu vú bên kia.

– Mẹ nên đậy sữa kín và cho vào tủ lạnh.

 

 

Theo conlatatca

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc