Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

10 đều mẹ cần chú ý để phòng tránh các bệnh hậu sản

 

 

Phụ nữ sau khi sinh cần phải chú ý nghỉ ngơi, bảo vệ cơ thể nếu không sẽ để lại một số hậu quả khôn lường. Do đó, việc chăm sóc phụ nữ thời kỳ hậu sản vô cùng quan trọng.

Dưới đây là 10 điều các mẹ cần chú ý nếu không muốn bệnh tật ùn ùn kéo đến:

10 dieu me can chu y de phong tranh cac benh hau sanViệc chăm sóc phụ nữ thời kỳ hậu sản vô cùng quan trọng - Hình minh họa

1. Đi tiểu tiện trong vòng 5 tiếng sau khi sinh

Trong vòng 5 tiếng sau khi sinh, dù không muốn các mẹ cũng cần phải cố đi tiểu tiện. Bởi vì sau khi sinh con, bàng quang không bị đè nén nhiều như khi em bé chưa ra ngoài, khiến mẹ không có cảm giác buồn tiểu. Nhưng cũng chính vì vậy, một khi đã "mót" thì sẽ rất khó đi và nếu không "tập" sớm, rất dễ xảy ra tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt, táo bón... và ảnh hưởng đến sự co hồi của tử cung.

2. Để tóc ngắn

Phụ nữ sau khi sinh thường được khuyên nên cắt tóc ngắn bởi lúc này khả năng tiết hoóc-mon của cơ thể giảm sút, khiến tóc rụng nhanh, đặc biệt là tóc dài. Bên cạnh đó, các mẹ còn phải kiêng khem, không được tắm gội sớm nên nếu để tóc dài thường bẩn và vô cùng khó chịu.

10 dieu me can chu y de phong tranh cac benh hau san 2Phụ nữ sau khi sinh thường được khuyên nên cắt tóc ngắn - Hình minh họa

3. Chú ý thời gian hết sản dịch (ác lộ) sau sinh

Thường sản dịch sau sinh của phụ nữ kéo dài khoảng 10 ngày sẽ hết. Nếu sản dịch không có dấu hiệu giảm mà ngày càng nhiều thì phải lập tức đến bệnh viện kiểm tra xem có bị xuất huyết tử cung không.

 

 

4. Dọn dẹp phòng ốc thông thoáng

Phụ nữ sau sinh cần được ở trong môi trường trong lành. Do đó, mỗi ngày nên dọn dẹp nhà cửa, để thoáng gió, thoáng khí, giúp mẹ và bé được thoải mái.

5. Chú ý vệ sinh cá nhân

Phụ nữ sau khi sinh con rất dễ đổ mồ hôi. Do đó, các mẹ cần chú ý lau người, tránh cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở. Lúc lau người phải chú ý tránh gió lùa và mặc ấm.

6. Không nên nằm giường suốt thời gian ở cữ

Phụ nữ không nên nằm lì trên giường suốt thời gian ở cữ để tránh sinh bệnh. Nếu nằm giường quá lâu dễ khiến máu không lưu thông, khiến sức khỏe cũng như các tổn thương trên cơ thể khó phục hồi. 

Do đó, cách tốt nhất là thi thoảng xuống giường đi lại, vận động thư giãn.

7. Ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Trong 3 ngày đầu sau sinh, các mẹ phải ăn các món thanh đạm. Không ăn các món nhiều dầu mỡ để tránh tắc tuyến sữa. Sau đó, các mẹ cần cân bằng các chất dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều thịt cá mà bỏ qua rau củ, sẽ có hại cho việc hồi phục sức khỏe và thể chất.

10 dieu me can chu y de phong tranh cac benh hau san 3Sau khi sinh các mẹ không nên ăn các món nhiều dầu mỡ để tránh tắc tuyến sữa - Hình minh họa

8. Bảo vệ bầu ngực

Các mẹ cần chú ý thường xuyên dùng khăn ấm lau ngực để tránh vi khuẩn sinh sôi, có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho con bú.

9. Chú ý thời gian sinh hoạt vợ chồng

Các cặp đôi cần chú ý không sinh hoạt vợ chồng trong 3 tháng đầu sau sinh để tránh gây tổn thương đến tử cung của phụ nữ. Tốt nhất nên kiêng khoảng 6 tháng đến khi cơ thể hoàn toàn trở lại bình thường.

10. Mặc quần áo rộng rãi thoải mái

Phụ nữ sau khi sinh con nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái sẽ có lợi cho việc khôi phục thể chất. Không nên mặc quần áo quá chật vì dễ sinh bệnh.

 

 

 

Theo Bạch Ngân -  Em đẹp

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc