Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Bà bầu bị trầm cảm khi mang thai

 

 

Không khó để các mẹ bầu nhận biết được tình trạng trầm cảm xảy ra với chính mình. Dưới đây là những điều cần biết về bà bầu bị trầm cảm khi mang thai.

Ba bau bi tram cam khi mang thai

Bà bầu bị trầm cảm khi mang thai - Ảnh minh họa

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là 18-45 tuổi, phụ nữ nhiều hơn nam giới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm khiến con người có thể thay đổi cách nhìn đối với thế giới bên ngoài và thấy mọi điều trở nên vô vọng. Trầm cảm không những làm cho công việc và cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn dường như không thể vượt qua mà còn khiến con người cảm thấy cô đơn, trơ trọi.

Nguyên nhân bà bầu bị trầm cảm khi mang thai

+ Mang thai ngoài dự định;

+ Sự thay đổi hoóc môn khi mang thai khiến cho bà bầu thường có tâm trạng thất thường;

+ Ngoài ra, một số điều kiện ngoại cảnh khác cũng dễ dẫn đến tình trạng bà bầu bị trầm cảm. Ví dụ: bà bầu đã từng bị trầm cảm trước khi mang thai; bà bầu đang trải qua một sự kiện lớn và áp lực với bản thân như chuyển nhà, thay đổi công việc hay tình cảm tan vỡ ngay khi đang mang thai; mang thai một mình;

 

+ Ốm nghén nặng: cũng dễ khiến các mẹ bị ảnh hưởng về mặt tinh thần;

+ Mẹ đã từng bị sảy thai trước đó sẽ là nỗi buồn và ám ảnh tinh thần người mẹ;

Biểu hiện của bà bầu bị trầm cảm khi mang thai

+ Không thể tập trung;

+ Lo lắng;

+ Cực kỳ dễ bị kích thích;

+ Khó ngủ;

+ Cực kỳ mệt mỏi và mệt mỏi kéo dài không dứt;

+ Luôn muốn ăn hoặc không muốn ăn bất cứ thứ gì;

+ Có một cảm giác rằng không còn gì vui thú trên đời nữa;

+ Một cảm giác buồn dai dẳng không dứt.

Hậu quả của trầm cảm khi mang thai

Tình trạng muộn sầu, trầm cảm có thể dẫn đến việc mẹ bầu sinh non và áp lực máu cao trong phổi của bé.

Điều trị trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm trong thai kỳ thường chỉ là vấn đề sinh lý tạm thời mà thôi. Bà bầu có thể bước qua vấn đề tinh thần này khi thực hiện các bước như:

 

Tự tạo sự thoải mái cho bản thân

Đầu tiên, bạn cần hướng sự chú ý của mình đến những thứ tích cực, như chuẩn bị quần áo, phòng ốc cho con hay nghĩ về con với tất cả hi vọng, tình yêu mà bạn có. Việc bận rộn luôn chân luôn tay sẽ khiến bạn giảm bớt cảm giác lo lắng mông lung.

Đừng để bản thân một mình

Vì sự cô đơn là một trong những điều kiện làm cho tình trạng trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Khi bạn đang có những ý định tiêu cực mà không thể kiềm chế thì cần có một người ở bên cạnh để giúp bạn tỉnh táo.

Ăn uống đủ chất, vận động vừa sức

Đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động vừa sức giúp cơ thể hoạt bát hơn và đầu óc bạn cũng linh mẫn hơn, bạn dễ tìm được sự thư giãn và giấc ngủ ngon hơn. Sự cân bằng trong chế độ dinh dưỡng có thể giúp mẹ vực dậy tinh thần khi trải qua tình trạng thay đổi tâm trạng thất thường.

 

Cần chia sẻ ngay với các chuyên gia

Bạn đang ở vào một tình trạng đáng báo động và cần được những người có chuyên môn giúp đỡ. Có thể bạn sẽ cần được uống thuốc, cần được “thiết kế” một chế độ ăn, ngủ, nghỉ khác hẳn trước đây.

Điều trị bằng thuốc

Đối với các thể nhẹ, chưa cần điều trị bằng thuốc mà có thể chỉ cần điều trị bằng cách loại bỏ các yếu tố nguy cơ và liệu pháp tâm lý, điều chỉnh hành vi, lối sống. Đối với tình trạng trầm cảm nặng, cần đi khám, dùng thuốc chống trầm cảm theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn .

Phòng tránh trầm cảm khi mang thai

+ Cần có kế hoạch mang thai và sinh con chủ động;

+ Gia đình, bạn bè nên quan tâm đầy đủ về vật chất cũng như tinh thần đối với thai phụ trong thời gian mang thai;

+ Bản thân thai phụ phải nhận thức được rằng: tự bản thân mình cũng phải biết điều chỉnh loại bỏ những thói quen xấu, duy trì ổn định chế độ sinh hoạt để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

 

 

Theo Suckhoedoisong

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Trăng mật thai kỳ - Mẹ đã biết?

Cụm từ mỹ miều này có thể còn lạ tai với các mẹ Việt nhưng đã rất phổ biến ở các nước phương Tây. Bài viết dưới đây sẽ giúp...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc