Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Các trường hợp cần phải sinh mổ chủ động

 

Khi y học còn chưa phát triển, luôn có những rủi ro cho mẹ và bé khi chuyển dạ nếu ngôi thai bất thường, nhau tiền đạo, mẹ mang bệnh... Ngày ngay, sinh mổ chủ động đã và đang cứu sống hàng trăm nghìn sản phụ cũng như trẻ em trên khắp thế giới.

Các trường hợp cần phải sinh mổ chủ động

- Khi mẹ bị cao huyết áp do thai kỳ nặng, huyết áp tăng cao không điều chỉnh được bằng thuốc gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi;

- Thai nhi bị kém phát triển trong tử cung, có dấu hiệu suy thai;

Quá ít nước ối,cần phải đưa thai ra ngay;

- Nhau tiền đạo;

- Ngôi thai không thuận;

- Mẹ hoặc thai nhi mắc bệnh nguy hiểm khác trong thời gian mang thai.

khi nao thi can phai sinh mo chu dong

Các trường hợp cần phải sinh mổ chủ động - Ảnh minh họa

Những lợi ích cho con khi sinh mổ chủ động

Việc sinh mổ chủ động sẽ tránh cho cả mẹ và bé chịu những rủi ro trong quá trình chuyển dạ mà có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Những bất lợi cho mẹ khi sinh mổ

+ Khi sinh mổ, người mẹ có thể bị những tai biến do gây mê hay do phẫu thuật (phạm phải động mạch tử cung, bàng quang, ruột, khâu trúng niệu quản…). Người mẹ sẽ mất máu nhiều hơn. Sau mổ có thể bị biến chứng nhiễm trùng vết mổ nên khả năng phải dùng kháng sinh nhều hơn và lâu hơn;

+ Thời gian hồi phục sức khỏe của người mẹ sẽ lâu hơn, thời gian phải nằm viện cũng lâu hơn;

+ Sẹo mổ trên thân tử cung có thể bị nứt trong những thai kỳ sau. Vết mổ trên tử cung cũng có thể gây ra dính ruột, tắc ruột.

 

Những bất lợi cho con khi sinh mổ chủ động

+ Nếu sinh mổ chủ động khi trẻ chưa đủ tháng, trẻ có khả năng bị suy hô hấp cấp do thiếu chất Surfactant (chất rất cần cho hoạt động của phổi, giúp phổi dãn nở tốt) hay bị hội chứng phổi ướt (Hội chứng chậm hấp thu dịch phổi);

+ Ngoài ra, nếu non tháng, trẻ cũng dễ bị hạ thân nhiệt, xuất huyết não, vàng da nhân, nhiễm trùng huyết…

+ Trẻ sơ sinh có nguy cơ gặp phải hội chứng phổi ướt. Hội chứng phổi ướt, hay còn gọi là hội chứng chậm hấp thu dịch phổi, là một hội chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ sinh mổ nhất là sinh mổ chủ động, cả trẻ non tháng lẫn đủ tháng đều có thể bị. Trong giai đoạn bào thai, phổi của thai nhi không hoạt động và chứa đầy dịch phổi. Khi chuyển dạ, cơ thể thai nhi sẽ tiết vào máu chất Catecholamine khiến cho phổi của thai nhi ngưng không bài tiết dịch phổi mà chuyển sang hấp thu dịch phổi. Khi sinh qua ngã âm đạo, lồng ngực của trẻ sẽ được âm đạo của mẹ bóp chặt nên hầu hết dịch phổi này sẽ được tống ra khỏi phổi. Số dịch còn lại sẽ được phổi tự hấp thu.

Khi bị hội chứng phổi ướt trẻ sẽ biểu hiện như thở nhanh, thở khó, cánh mũi phập phồng, các xương sườn chuyển động nhiều hơn do các cơ liên sườn tăng co kéo và có thể rên rĩ, tím tái. Thông thường, nếu được hỗ trợ kịp thời, hội chứng này sẽ hết trong vòng 48 đến 72 giờ. Tuy nhiên, nếu kèm theo những yếu tố bệnh lý khác tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề như tràn khí màng phổi, xuất huyết phổi, tăng áp động mạch phổi… và có thể dẫn đến tử vong.

Lưu ý khi sinh mổ chủ động

- Chỉ sinh mổ chủ động khi có sự chỉ định của bác sỹ. Việc sinh mổ chủ động có những ưu và nhược điểm nhất định. Do đó, vì lợi ích của cả mẹ và con, chỉ nên sinh mổ chủ động khi có chỉ định của bác sĩ. Không nên sinh mổ chủ động vì các lý do khác như muốn chọn ngày giờ tốt, sợ đau đẻ.

- Cần chuẩn bị sẵn sàng để sinh mổ trước ngày dự sinh;

- Cần thực hiện sinh mổ ở các cơ sở y tế có uy tín, sẵn sàng ứng phó với những bất thường cho mẹ và con.

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc