Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Giải mã 5 nỗi sợ khi sinh con

  • Ngày đăng:

 

 

Người mẹ nào cũng lo sợ về cơn đau khi sinh con và những bất trắc trong quá trình chuyển dạ. Xét dưới góc độ khoa học, “cuộc vượt cạn” không khủng khiếp như bạn tưởng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà bầu nhận diện 5 nỗi sợ khi sinh con một cách khoa học, giúp bà bầu chủ động hơn trong quá trình chuyển dạ của mình.

5 noi so khi sinh con

Giải mã 5 nỗi sợ khi sinh con - Ảnh minh họa

1. Sợ không nhận biết được cơn chuyển dạ

Đừng sợ, có nhiều dấu hiệu khác nhau cho biết bạn chuyển dạ sớm, gồm: đau lưng dưới, các cơn co Braxton Hick mạnh hơn. Nếu bạn nghi ngờ chuyển dạ, bạn cần nhập viện nhanh chóng. Cho dù đó là phán đoán sai thì vẫn tốt hơn là bạn chủ quan với sức khỏe của mình.

2. Sợ vỡ ối sớm

Theo thống kê, có khoảng 10% thai phụ bị vỡ ối sớm trước khi cơn chuyển dạ thật sự bắt đầu. Với nhiều thai phụ, vỡ ối xảy ra đồng thời với quá trình chuyển dạ. Cho dù vỡ ối sớm thì dòng nước ối cũng không thể tuôn xối xả (như những cảnh bạn thấy trên phim) mà thường chậm lại do đầu của bé di chuyển và chắn ở lối ra của tử cung.

 

3. Sợ đau

Thực sự, chuyển dạ là quá trình rất đau và mệt mỏi nhưng không đến mức không chịu nổi. Có những mẹo bạn có thể áp dụng để đối phó với cơn đau như kỹ thuật hít vào – thở ra và các cách giảm đau tự nhiên. Bạn có thể chia sẻ những lo lắng của mình với bác sĩ để giải tỏa tâm lý và lựa chọn phương pháp giảm đau như gây tê ngoài màng cứng.

4. Sợ đi tiêu không tự chủ khi chuyển dạ

Đây là khả năng có thể xảy đến nhưng trong quá trình chuyển dạ, đảm bảo đó là chuyện không có gì đáng xấu hổ. Lúc đó, bác sĩ sẽ giúp đỡ bạn và nó còn được xem như một dấu hiệu tích cực vì chứng tỏ, bé đang đi ra đúng hướng – tất cả tiến triển tốt.

5. Sợ phải mổ lấy thai

Tỷ lệ sinh mổ đang tăng lên và nó là phương pháp sinh nở mà nhiều người mẹ được chỉ định. Bạn không cần lo lắng về điều này như lo lắng về các cơn đau hay những ảnh hưởng không tốt đến bé. Nếu bạn được chỉ định mổ lấy thai thì đó là điều cần thiết. Bạn cũng sẽ được biết lý do tại sao cần mổ gấp khi đang trong cơn chuyển dạ. Lý do thường gặp khi phải mổ khẩn cấp là cổ tử cung không giãn đủ, ngôi thai bất thường, thai nặng cân… Và khi sinh mổ, bạn cũng sẽ được hỗ trợ bằng các phướng pháp y tế để giảm đau. Sau khi sinh, quá trình bình phục cũng sẽ tiến triển tốt đẹp nếu bạn thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sỹ.

Lưu ý

+ Để quá trình chuyển dạ chủ dộng, bạn nên tham khảo tài liệu về quá trình mang thai mang thai, sinh con, để chủ động cảm nhận và xử lý tình huống trong mọi trường hợp như tham gia lớp học tiền sản, đọc sách, trao đổi với bác sĩ…

Cơn đau đẻ và những điều thai phụ cần biết

Hơn chín tháng mang bầu, thai phụ có nhiều thay đổi về cả hình dáng bên ngoài và tinh thần bên trong. Khi sắp đến ngà ...

+ Trao đổi với bác sĩ những gì bạn băn khoăn về cơn chuyển dạ trong những lần khám thai định kỳ để giúp bạn chuẩn bị tâm lý từ trước;

+  Viết kế hoạch sinh con chi tiết sẽ giúp bạn bớt lo lắng, chủ động hơn.

 

Theo Babycaredaily

 

Bài viết liên quan:

Chọn cách sinh khi lâm bồn

Mang thai và sinh con là hiện tượng sinh lý hết sức tự nhiên của người phụ nữ. Sau khi mang thai khoảng 280 ngày bạn...

Có nên sinh con sau tuổi 35?

Sau 35 tuổi, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang thai và sinh nở, thậm chí có trường hợp gây tử vong khi...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc