Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Khó thở khi mang thai có đáng lo?

 

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bình thường như: buồn nôn, thèm ăn, tức ngực… trong đó có biểu hiện hơi khó thở khi mang thai khiến cho nhiều thai phụ lo lắng. Vậy khó thở khi mang thai có đáng lo?

kho tho khi mang thai co dang lo 2

Khó thở khi mang thai có đáng lo? -  Ảnh minh họa


Nguyên nhân của việc khó thở khi mang thai?

Có rất nhiều lý do khiến cho các bà bầu khó thở khi mang thai. Đôi khi những điều đơn giản như quần áo chật chội hoặc cố chống lại cơn buồn ngủ đang kéo đến cũng có thể khiến thai phụ có cảm giác khó thở. Khi mang thai, để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của thai nhi, người mẹ cần nhiều ôxy hơn bình thường và phải thở nhanh hơn để lấy ô xy. Vì thế chỉ cần vận động quá sức một chút, thai phụ cũng sẽ cần nhiều ô xy hơn nữa và phải thở gấp hơn, tạo nên cảm giác khó thở.

Tuy nhiên, tình trạng khó thở khi mang thai xảy ra ở thường xuyên hơn ở tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi. Lý do là khi thai nhi phát triển to, tạo áp lực lên cơ hoành, nằm nâng đỡ lồng ngực ngay dưới phổi, gây khó khăn cho việc phổi nở ra để hít không khí vào. Lúc này thai phụ thường phải thở nhanh, thở ngắn mới đủ ô xy cho cả hai mẹ con. Vấn đề khó thở khi mang thai còn trầm trọng hơn đối với mẹ mang thai đôi hoặc đa thai.

 

Khó thở khi mang thai có đáng lo?

Như đã phân tích ở trên khó thở khi mang thai là một hiện tượng tự nhiên, do đó thai phụ không nên lo lắng. Nếu nguyên nhân khó thở là do mặc quần áo chật, thai phụ cần điều chỉnh lại cách mặc của mình, sử dụng quần áo rộng, mềm, nhẹ để không tạo áp lực cho cơ thể.

Nếu là do vận động mạnh, thai phụ cần dừng lại để nghỉ ngơi, dùng quạt để tăng lưu thông không khí, bổ sung không khí mới có nhiều ô xy cho dễ thở.

Ở những tháng cuối thai kỳ, khi áp lực thai nhi lên cơ thể mẹ nhiều hơn, thai phụ cần nghỉ ngơi nhiều, khi nằm cần chuẩn bị gối bà bầu để có được tư thế thoải mái nhất. Trong thời gian này, thai phụ càng không nên vận động mạnh, vì không những sẽ khó thở mà còn có thể gặp nhiều rủi ro cho cả mẹ và con.

kho tho khi mang thai co dang lo 3

Khó thở khi mang thai có đáng lo? -  Ảnh minh họa

Khi nào cần khám bác sĩ?

Thông thường việc khó thở khi mang thai sẽ giảm bớt nếu thai phụ khắc phục các nguyên nhân gây ra, ví dụ nới lỏng quần ao, nghỉ ngơi, do vậy thai phụ không cần phải khám bác sỹ.

Tuy nhiên, nếu đã thực hiện những biện pháp trên nhưng việc khó thở vẫn không giảm và gây nên cảm giác mệt mỏi, chóng mặt ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe thì thai phụ cần được khám để xác định nguyên nhân và điều trị đúng. Những nguyên nhân gặp phải có thể là cao huyết áp, hay các bệnh về đường hô hấp.

Việc mắc các bệnh lý khác trong thời gian mang thai cũng làm cho tình trạng khó thở tăng lên, khi đấy, thai phụ cần được khám, theo dõi và điều trị đúng. Một trong những bệnh cần nhắc đến là hen suyễn.

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm với phụ nữ khi mang thai...

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm với phụ nữ khi mang thai là gây ra chứng rối loạn học tập ở trẻ. Khi mẹ dùng th...

Với thai phụ có bệnh hen suyễn mãn tính, việc khó thở khi mang thai rất hay xảy ra và nguy hiểm đến tính mạng của cả hai mẹ con nên cần được theo dõi và điều trị đặc biệt.

 

Xem thêm:

·  Mang thai 3 tháng cuối

·  Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

·  Đau bụng khi mang thai

 

Bài viết liên quan:

Có nên cho con bú khi mang thai?

Khi con đầu chưa kịp cai sữa bạn đã phát hiện mình có bầu lần 2, ngay lập tức một loạt câu hỏi và lo lắng chạy qua...

Chọc hút dịch ối khi mang thai

Trong quá trình mang thai, bà bầu cần làm rất nhiều xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe thai kỳ. Trong đó. chọc hút dịch...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc