Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Quan niệm kiêng kỵ với sản phụ sau sinh: đúng và sai

 

Những điều người phụ nữ cần kiêng kỵ sau sinh trong dân gian nước ta rất nhiều. Có điều đúng nhưng cũng có điều chưa đúng, chưa khoa học về việc giữ vệ sinh hay giữ gìn sức khỏe. Dưới đây là một số quan niệm kiêng kỵ với sản phụ sau sinh và những điều đúng, sai mà sản phụ cần biết.

kieng ky sau sinh

Quan niệm kiêng kỵ với sản phụ sau sinh: đúng và sai - Ảnh minh họa

Kiêng kỵ trong chế độ ăn uống sau khi sinh

Người phụ nữ sau đẻ vì phải tiết sữa nuôi con nên sau sinh ít ngày, khi cơ thể dần dần hồi phục thì họ ăn rất khỏe. Đã có câu “ăn đến thủng nồi, trôi rế” để nói về đặc điểm này. Quan niệm dân gian không ngăn cấm ăn nhiều là đúng nhưng lại đưa ra nhiều món ăn phải kiêng khem, chỉ khuyến khích bà mẹ ăn cơm với nước mắm chưng, cùng lắm là cho ăn thêm quả trứng luộc. Nếu không kiêng khem như thế, người mẹ sau này sẽ mắc nhiều bệnh tật, đặc biệt là hay “óm bụng” và tiêu chảy. Vì thế, hầu hết các bà mẹ sau khi đẻ không được ăn thịt, cá, tôm, cua, các loại rau củ quả cũng hạn chế, chỉ có rau ngót được cho là “lành”. Chưa ai biết chính xác lý do tại sao lại có những kiêng khem như thế, nhưng nhiều người cho rằng xưa kia, khi xã hội còn lạc hậu việc bảo vệ sức khỏe trẻ em chưa được tốt, dẫn đến những hệ lụy không đáng có cho trẻ sơ sinh như ốm đau, tỷ lệ tử vong cao. Khi không tìm ra được nguyên nhân chính xác cho hiện tượng này, họ quy trách nhiệm cho việc mẹ không biết kiêng khem. Trong một xã hội trọng nam, khinh nữ, lập luận này hoàn toàn có cơ sở. Thế rồi, danh sách kiêng khem của các bà mẹ sau sinh cứ ngày một dài ra cho đến khi họ chỉ còn có thể ăn cơm với nước mắm chưng hay trứng luộc.

 

Thực tế, giai đoạn sau đẻ bà mẹ cần được hồi phục sức khỏe, lại phải chăm sóc nuôi con, cho con bú nên lúc này họ cần ăn nhiều và thức ăn cần đa dạng để cung cấp đủ các chất đạm, chất béo, đường, muối khoáng và vitamin cho cả mẹ và con. Do vậy, không cần kiêng khem bất cứ thực phẩm nào mà các bà mẹ ưa thích nếu các thức ăn đó đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, được “ăn chín, uống sôi”, không lẫn chất độc hại và không có độ cồn.

Kiêng kỵ trong việc gìn giữ vệ sinh thân thể sau khi sinh

Theo phong tục tập quán, tại hầu hết các vùng, nhất là miền xuôi, bà mẹ sau khi sinh đẻ phải luôn mặc áo quần dày để giữ ấm, không được tắm ngay vì cho rằng sau khi sinh đẻ bị lạnh và tắm rửa sớm lúc về già sẽ bị nóng và lạnh hơn so với mọi người, bị nổi gân xanh trên da… Việc giữ ấm sau khi sinh đẻ, nhất là về mùa rét là điều đúng và rất cần thiết để tránh các bệnh do nhiễm lạnh, lại rất dễ mắc khi cơ thể bà mẹ đã suy yếu do mất sức, mất máu trong quá trình sinh đẻ. Tuy vậy, nhiều gia đình bắt bà mẹ mới sinh đẻ phải mặc nhiều áo quần, thậm chí cả áo len vào mùa hè nóng nực khiến mồ hôi ướt đẫm cả người thì lại là điều có hại. Hơn nữa, việc tắm rửa cũng phải được các bà mẹ thực hiện thường xuyên sau sinh. Đặc biệt, cần phải rửa bộ phận sinh dục bằng nước sạch và thay băng vệ sinh nhiều lần mỗi ngày để tránh nhiễm khuẩn hậu sản. 

 

Vì thế, phụ nữ sau sinh không nên kiêng tắm kéo dài hàng tháng như các bà, các mẹ lớn tuổi khuyên bảo con em mình mà việc tắm gội có thể thực hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ ba sau sinh đẻ, miễn là phòng tắm kín gió, nhiệt độ phòng cũng như nhiệt độ nước tắm phù hợp. Vì sau sinh, sức khỏe của mẹ đang yếu, nên thời gian mỗi lần tắm chỉ nên khoảng 10 phút chứ không nên tắm lâu hay không nên ngâm mình trong bồn tắm. Các mẹ có thể tắm hằng ngày hoặc cách ngày. Việc nổi gân xanh trên da sau sinh là do chế độ ăn uống không đủ chất khiến người gầy sút hoặc do tạng người gầy yếu chứ không liên quan đến việc tắm sớm.

Kiêng kỵ trong các sinh hoạt hàng ngày khác sau khi sinh con

Quan niệm trong dân gian cũng thường yêu cầu bà mẹ mới sinh phải bịt tai để sau này không bị ù tai; phải đeo kính râm khi ra ngoài nắng; không được xem vô tuyến truyền hình; không được đọc sách, báo những ngày đầu sau sinh vì sẽ bị chảy nước mắt và hại mắt về sau; không được nói nhiều sau khi sinh đẻ nếu không sau này sẽ bị “nói nhịu”… Những điều nói trên đều có lý vì người phụ nữ sau khi sinh đẻ bị mất sức do vừa phải trải qua một cuộc “vượt cạn” cực nhọc và gian khổ, nên ngay cả khi không có biến chứng gì cũng không nên có những hoạt động quá mức vì cơ thể của họ. Những âm thanh quá lớn và liên tục, việc phải nhìn ra ngoài nắng chói chang hoặc theo dõi hình ảnh truyền hình trong nhiều giờ với bà mẹ sau khi sinh đẻ đều không có lợi cho sức khỏe toàn thân cũng như đối với các bộ phận trực tiếp thu nhận của các thông tin đó. Tuy vậy, nói là “cấm” không được làm thì không phải. Vấn đề là nên làm có mức độ, chứ không nên hoạt động như khi chưa có thai, hay chưa sinh đẻ.

Trên đây là một số điều quan điểm kiêng kỵ với sản phụ sau sinh, hi vọng có thể giúp các sản phụ thêm kiến thức khoa học để chăm sóc bản thân sau sinh, chóng phục hồi sức khỏe và có đủ sữa nuôi con.

 

Xem thêm:

·  Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

·  Thực đơn cho mẹ sau sinh

·  Phương pháp da tiếp da hạ sốt

Khổng hiệu

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc