Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những biểu hiện của nhiễm độc thai nghén

 

 

Nhiễm độc thai nghén là tình trạng bệnh lý đặc biệt ở người phụ nữ khi có thai mà cho đến nay y khoa vẫn chưa biết được nguyên nhân rõ ràng. Các triệu chứng bệnh lý này chỉ xuất hiện ở những phụ nữ có thai vào những tháng đầu và những tháng cuối cùng của thai kỳ. Dưới đây là những biểu hiện của nhiễm độc thai nghén bà bầu cần nhận biết rõ để kịp thời đi khám và điều trị đúng.

nhung bieu hien cua nhiem doc thai nghen

Những biểu hiện của nhiễm độc thai nghén - Ảnh minh họa

Ốm nghén

Ốm nghén thường biểu hiện bằng tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, ứa ra nước dãi hoặc nôn oẹ thực sự. Người có thai thường sợ cơm và thức ăn mà trước đây họ rất ưa thích. Nó bắt đầu từ khi có thai khoảng gần 1 tháng và thường kéo dài đến 3 tháng. Sau đó, các triệu chứng ốm nghén giảm dần rồi mất hẳn, thai phụ trở lại tình trạng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng ốm nghén mỗi ngày một nặng hơn, đặc biệt là nôn mửa thì tình trạng đó chính là hiện tượng nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng đầu thai kỳ. Thai phụ phải nôn nhiều, ăn thứ gì vào là nôn hết thứ ấy, thậm chí nôn hết thức ăn rồi vẫn tiếp tục nôn ra nước dãi hoặc nôn khan. Do nôn nhiều và không ăn uống được gì nên cơ thể thai phụ bị mất nước, gầy sút trông thấy. Đối với tình trạng nhiễm độc thai nghén nhẹ, thai phụ chỉ cần nghỉ ngơi, nên ăn nhẹ và chia ra làm nhiều bữa trong ngày. Có thể sử dụng một ít thuốc an thần để chống nôn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Phù

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tế bào. Phù biểu hiện trên da làm căng da, to ra, dùng tay ấn vào thấy lõm. Nếu phù nhẹ thì thấy mi mắt buổi sáng ngủ dậy hơi mọng, hum húp sưng. Buổi chiều, mi mắt hết sưng thì chân nặng, ấn vào da chân ngay trên mắt cá thấy lõm xuống vết tay ấn (bình thường da ở đây mỏng, sát xương và không có vết lõm). Nếu bị phù nặng, chân sẽ sưng to, có khi phù sang cả bụng, ở mặt và toàn cơ thể. Đi đôi với hiện tượng phù, thai phụ còn tiểu ít. Lượng nước tiểu ngày càng giảm đi so với trước. Phù càng to, càng nhiều thì đi tiểu càng ít. Tình trạng phù này không chỉ biểu hiện ở dưới da mà còn phụ thuộc vào các phủ tạng bên trong cơ thể. Vì vậy, thai phụ có thể sẽ cảm thấy nhức đầu, mờ mắt.

Xuất hiện Protein trong nước tiểu

Nước tiểu của phụ nữ bình thường và thai phụ thường không có chất protein (hay albumine). Khi bị nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ, chất này hiện diện trong nước tiểu. Chất protein có trong nước tiểu càng nhiều thì tình trạng nhiễm độc thai nghén càng trầm trọng. Thông thường, mức độ nhiều ít của protein trong nước tiểu nhiều hay ít cũng thường đi song song với mức độ phù. Tuy vậy, cũng có trường hợp tuy phù nhiều nhưng chất protein trong nước tiểu lại ít hoặc không có. Trái lại, có trường hợp không rõ phù nhưng lượng protein trong nước tiểu  lại cao. Cho nên, khi khám thai, bao giờ bác sĩ sản khoa cũng yêu cầu cho thử nước tiểu để tìm và phát hiện chất protein này.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một triệu chứng cũng hay thường gặp trong nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ. Muốn biết huyết áp tăng nhiều hay ít, ta có thể sử dụng máy đo huyết áp gia đình để kiểm tra hàng ngày. Tuy nhiên, nếu chị em thấy hay bị nhức đầu, bốc nóng lên mặt, giật giật ở thái dương hay ù ù ở trong tai. Tuy vậy, nếu thật sự bị cao huyết áp động mạch và đã có những triệu chứng kể trên thì thường ở mức độ bệnh đã chuyển biến nặng và số huyết áp thường đã quá cao ( trên 16 mmHg). Hơn nữa, nhiều khi tuy đo huyết áp thấy cao nhưng người bệnh lại không hề cảm thấy có một triệu chứng gì biểu hiện ra ngoài. Vì vậy, tốt nhất vẫn là phải đi khám thai định kỳ để phòng tránh tai biến sản khoa sớm.

 

Xem thêm:

·  Đau bụng khi mang thai

·  Chỉ số thai nhi

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc