Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những điều cần biết về thiếu máu trong thai kỳ

 

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là một vấn đề sức khoẻ đáng quan tâm. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 50% phụ nữ mang thai trên thế giới mất máu trong và sau khi sinh. Dưới đây là những điều cần biết về thiếu máu trong thai kỳ.

Nhung dieu can biet ve thieu mau trong thai ky

Những điều cần biết về thiếu máu trong thai kỳ - Ảnh minh họa

Nguyên nhân thiếu máu trong thai kỳ

+ Nguyên nhân phổ biến là do thiếu một hoặc nhiều yếu tố dinh dưỡng. Trong đó, sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo nên các tế bào máu cho con người.  Mặc dù trong thai kỳ, sự hấp thu sắt tăng lên nhưng không đủ để ngăn ngừa thiếu máu. Nếu mang thai nhiều lần, khoảng cách giữa các lần sinh ngắn cộng thêm mất sắt qua các lần kinh nguyệt (2,1mg sắt/1 lần) càng làm tăng nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ mang thai. Đây là loại thiếu máu thường gặp nhất trong thai kỳ, chiếm 95% các nguyên nhân thiếu máu trong khi mang thai;

+ Việc ăn những thức ăn nấu đi nấu lại nhiều lần làm phá huỷ chất sắt thai phụ hấp thu được;

+ Những nghiên cứu gần đây cho thấy với khẩu phần ăn thông thường của bà bầu thì không đủ cung cấp sắt cho quá trình mang thai vì khi mang thai nhu cầu sắt sẽ tăng lên 0,8mg/ngày ở 3 tháng đầu và 7,5mg/ngày ở 3 tháng cuối thai kỳ.

Ảnh hưởng của thiếu máu trong thai kỳ

Đối với mẹ

Thiếu máu trong khi mang thai

Thiếu máu trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến thể chất tâm thần như: mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, mất ngủ, lo lắng, buồn nôn, giảm khả năng làm việc, giảm sức đề kháng. Nếu thiếu máu nặng hơn có thể khó thở khi mang thai, sa sút trí tuệ, có trường hợp tim đập nhanh, hồi hộp và hôn mê. Khi khám thấy da xanh, đầu chi và lòng bàn tay tái nhợt. Thiếu máu, thiếu sắt làm cho người mẹ suy kiệt, không thể mang thai đến khi đủ ngày tháng, có nguy cơ sẩy thai, sinh non.

 

Thiếu máu trong chuyển dạ

Người mẹ dễ bị ra nước ối trước khi đau bụng hay vỡ ối sớm. Khi mắc những biến chứng người mẹ dễ bị nhiễm trùng hậu sản, suy kiệt chuyển thành thiếu máu cấp tính nhanh chóng, suy tim cấp và tử vong.

Thiếu máu sau khi sinh

Người mẹ khó lành vết thương, chậm hồi phục sức khoẻ, không đủ sữa cho con bú, gầy mòn, rụng tóc, suy kiệt sau sinh, có nguy cơ phải truyền máu.

Đối với con

+ Sẩy thai, thai chết lưu, sinh non;

+ Bé sinh ra nhẹ cân, thiếu máu do thai chậm phát triển trong tử cung, bé dễ bị nhiễm trùng;

+ Khi bé lớn lên sẽ kém hoạt bát, học kém, tiếp thu bài chậm, hay buồn ngủ. Nếu trẻ thiếu máu nặng sẽ bị mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh.

Dự phòng thiếu máu trong thai kỳ

+ Khẩu phần ăn trung bình hằng ngày của phụ nữ có thai là 30mg sắt/ngày. Do vậy, các bà bầu cần cung cấp đủ lượng sắt qua khẩu phần ăncủa mình bằng  thực phẩm giàu sắt. Thực phẩm giàu sắt gồm gan động vật như bò, heo, gà…; Các loại thịt có màu đỏ, nhất là thịt bò; Các loại rau có lá xanh: dền, mồng tơi,... Gạo lứt; Các loại bột, ngũ cốc bổ sung sắt;

+ Bổ sung viên sắt hàng ngày cho bà mẹ có thai: Việc bổ sung được tiến hành ngay ở lần khám thai đầu tiên và thực hiện đều đặn suốt thai kỳ đến hết thời kỳ hậu sản (4 tuần sau sinh);

+ Điều trị các bệnh làm giảm hấp thu sắt như: viêm mãn tính đường tiêu hoá, cắt dạ dày. Điều trị một số bệnh chảy máu mãn tính như: tiêu hoá, sinh dục, nhiễm giun móc.

 

Xem thêm:

·  Sản phụ cần làm gì sau sinh?

·  Đồ dùng cần thiết khi đi sinh

·  Bảng chiều cao cân nặng của thai nhi

·  Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng cuối

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Bệnh viêm họng khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai rất dễ bị viêm họng, do tác động của nội tiết tố thai kỳ làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm....

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc