Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những điều cần biết về u nang buồng trứng khi mang thai

 

 

Bị u nang buồng trứng khi mang thai là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Dưới đây là những điều cần biết về  bệnh u nang buồng trứng khi mang thai giúp phụ nữ nâng cao khả năng sinh sản, tránh vô sinh.

Nhung dieu can biet ve u nang buong trung khi mang thai

Những điều cần biết về u nang buồng trứng khi mang thai - Ảnh minh họa

Nguyên nhân phát triển u nang buồng trứng khi mang thai

Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất để u nang buồng trứng phát triển. Thông thường thì các u nang không có triệu chứng và chúng biến mất một cách tự nhiên trong vòng một vài tuần. Hiếm khi xuất huyết vỡ, hoặc xoắn có thể gây ra cơn đau cấp tính.

 

Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết

Xuất huyết u nang không phải là không phổ biến, nhưng chúng thường không có triệu chứng. Khi vỡ sẽ gây đau cấp tính trong bụng.

Thể vàng phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài

Thể vàng trong u nang hoạt động vượt tuyến làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài, kèm theo chảy máu nặng, giống các dấu hiệu đe dọa xảy thai. Trong những trường hợp hiếm khi xảy ra, các nang trứng bị vỡ, gây đau cấp tính ở bụng khiến cho các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.

 

Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein

Dư thừa chorionic gonadotropin là do các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén, dẫn đến rối loạn HCG để kích thích rụng trứng. Những khối u nang một sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH)

Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang. Biểu hiện lâm sàng của buồng trứng đa nang là thừa cân, béo phì; chu kỳ kinh nguyệt không đều; Vô sinh do không có sự rụng trứng; nam tính như quá nhiều lông trên mặt do dư thừa của androgen.

Dấu hiệu bị u nang buồng trứng khi mang thai

+ Dấu hiệu u buồng trứng ở phụ nữ mang thai không rõ triệu chứng ở giai đoạn đầu. Người bệnh có thể chỉ có những dấu hiệu mơ hồ như: đau lưng, hơi căng bụng, trằn bụng, thấy bụng to hơn…

+ Khi có dấu hiệu gầy ốm, sụt cân, đau bụng liên tục, khó thở khi mang thai … thì đó là dấu hiệu của biến chứng chèn ép hoặc u buồng trứng bị xoắn, bị vỡ hoặc thoái hóa thành ung thư buồng trứng.

 

Phân loại u nang buồng trứng khi mang thai

Có 2 loại u nang buồng trứng khi mang thai, đó là:

U nang cơ năng

U nang cơ năng là những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra, nó có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào.

U nang thực thể

U nang thực thể phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng

Ảnh hưởng của u buồng trứng khi mang thai

+ U buồng trứng khi mang thai có thể là nguyên nhân sảy thai do hoàng thể phát triển không đầy đủ trong những tuần đầu của thai nghén gây sảy thai hoặc do khối u chèn ép vào tử cung, kích thích tử cung, làm cho tử cung co bóp nên thai bị đẩy ra ngoài;

+ U buồng trứng khi mang thai có thể gây gây đẻ non khi sang tam cá nguyệt thứ 3, khối u to chèn ép, kích thích tử cung co bóp;

+ Ngoài ra, khối u buồng trứng có thể cản trở sự ổn định ngôi thai do khối u của buồng trứng chèn ép vào tử cung khiến ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi ngược… và có thể cản trở tiến triển quá trình chuyển dạ nên phải mổ lấy thai.

Điều trị u nang buồng trứng khi mang thai

+ Đối với phụ nữ mang thai có khối u buồng trứng, nếu xảy ra vào 3 tháng đầu các bác sĩ thường chỉ định theo dõi chặt chẽ và chờ hết 3 tháng đầu mới thực hiện phẫu thuật để tránh gây sảy thai;

+ Nếu u nang buồng trứng được phát hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ thì thường chờ đến sau sinh mới thực hiện phẫu thuật. Trong quá trình theo dõi, xét nghiệm đánh giá, siêu âm nếu thấy khối u lớn nhanh, nghi ngờ thoái hoá ác tính thì phải thực hiện phẫu thuật ngay để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người mẹ.

Khi có thai, phải khám ngay từ tháng đầu tiên để được xét nghiệm, trong đó có siêu âm phát hiện u buồng trứng để được theo dõi, điều trị thích hợp. Nếu khám phát hiện muộn sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai kỳ và sức khỏe người mẹ.

 

 

Xem thêm:

·  Dấu hiệu chuyển dạ

·  Mang thai 3 tháng cuối

·  Chuẩn bị đồ đi sinh

 

 

Bài viết liên quan:

Bệnh viêm họng khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai rất dễ bị viêm họng, do tác động của nội tiết tố thai kỳ làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm....

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc