Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Nhiệm vụ của các ông chồng khi vợ sinh con

 

 

Trong suốt thai kỳ, vai trò của người chồng đối với vợ là vô cùng quan trọng. Người chồng luôn bên cạnh chia sẻ cùng vợ mọi vui buồn, vất vả, hạnh phúc để chờ đến ngày chào đón con yêu ra đời. Đặc biệt, ngày con yêu chào đời, vẫn biết mẹ là người phải thực hiện thiên chức đặc biệt của người phụ nữ, nhưng giờ phút thiêng liêng ấy, bố cũng có nhệm vụ quan trọng để hỗ trợ mẹ sinh con. Dưới đây là những nhiện vụ của các ông chồng khi vợ sinh con. 

Nhiem vu cua cac ong chong khi vo sinh con 2

Nhiệm vụ của các ông chồng khi vợ sinh con - Ảnh minh họa

1. Tự chăm sóc bản thân và chăm sóc vợ

Đây là một trong những điều quan trọng nhất người chồng cần phải làm. Để có thể ở bên cạnh hỗ trợ vợ lúc sinh nở, người chồng cần phải đủ sức khỏe để có thể tự chăm sóc bản thân và chăm sóc vợ tốt. Hãy nhớ ăn uống đầy đủ để duy trì năng lượng. Tìm cách nghỉ ngơi lấy sức để bên cạnh vợ suốt quá trình chuyển dạ. Trong khoảng thời gian vợ chuyển dạ, người chồng ngoài việc chăm sóc tốt cho bản thân còn cần chăm sóc vợ chu đáo để quá trình chuyển dạ diễn ra an toàn. Hãy giúp vợ uống sữa, ăn bữa nhẹ, uống đủ nước và mát xa xoa bóp… để người vợ duy trì năng lượng và lấy sức đối phó với những cơn đau khi chuyển dạ. Ngoài ra, người chồng cần biết cách tính thời gian các cơn đau của vợ, theo dõi mọi diễn biến của cơ thể vợ, báo cho y tá hoặc bác sĩ nếu có hiện tượng bất thường.

 

2. Là người bạn đồng hành của vợ

Thời gian trung bình của quá trình chuyển dạ khoảng 6 đến 8 giờ, nhưng vẫn có trường hợp quá trình này kéo dài trong suốt 20 giờ. Và chuyện này hoàn toàn bình thường. Bạn cần giữ bình tĩnh trong suốt quá trình này để hỗ trợ cho vợ tốt nhất như cùng vợ đi bộ, xoa bóp nhẹ phần đầu, lưng, bàn chân cũng như nắm chặt tay vợ khi các cơn co thắt tràn về…

 

3. Hiểu và thông cảm cho vợ

Trải qua quá trình chuyển dạ, người vợ phải chịu rất nhiều triệu chứng sinh lý khó chịu cũng như thay đổi tâm lý bất thường. Người vợ hiền lành của bạn hoàn toàn có thể trở nên hung dữ hơn bao giờ hết với khuôn mặt nhăn nhó, cau có, rên rỉ, thậm chí kêu khóc om sòm. Bạn cần chuẩn bị tâm lý để lờ đi khoảnh khắc này, bỏ qua cả những lời nói khó nghe của vợ, hiểu và thông cảm cho vợ. 

4. Hãy là một người “đại diện” thông minh

Trong suốt quá trình chuyển dạ, đặc biệt là trong lúc sinh, có những việc dù đã chuẩn bị chu đáo từ trước nhưng trong khoảng thời gian này lại phát sinh tình huống khẩn cấp cần sự quyết định nhanh và đúng từ người chồng như: đọc kỹ và ký vào hợp đồng sinh con với bệnh viện, ký đồng ý cho vợ áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau khi chuyển dạ hoặc ký đồng ý cho vợ được mổ gấp lấy thai để cứu sống hai mẹ con, đề xuất bệnh viện hỗ trợ để mẹ và bé được da tiếp da ngay sau sinh… Vì vậy, bạn phải là một người đại diện thông minh, sẵn sàng đối diện với những điều bất ngờ không nằm trong kế hoạch, để đưa ra những quyết định đúng đảm bảo quá trình chuyển dạ của vợ diễn ra an toàn.

5. Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời

Quay video ghi lại quá trình chuyển dạ của vợ, khoảnh khắc con yêu chào đời từ lòng mẹ, khi con cất tiếng khóc chào đời, khi bố được bác sĩ hướng dẫn tự tay cắt và kẹp dây rốn cho con… là những việc người chồng cần phải làm trong lúc vợ sinh để lưu giữ những hình ảnh ý nghĩa nhất về giây phút đầu đời của con.

 

Sau này, khi vợ vượt qua quá trình chuyển dạ, khi con yêu lớn, những hình ảnh được ghi lại lúc vợ sinh sẽ là món quà vô giá không thể tìm thấy thêm một lần nữa mà người chồng dành tặng cho vợ và con. Vì vậy, trước khi vợ bước vào quá trình chuyển dạ, người chồng nên lên kế hoạch chi tiết cần chuẩn bị và làm những gì để ghi lại những khoảng khắc tuyệt vời này.

Tuy nhiên, đừng quá nhập tâm vào việc quay phim mà không kịp cảm nhận cảm xúc thực một cách trọn vẹn nhé. Nếu không mai này khi nhớ lại, chắn bạn sẽ cảm thấy rất hối tiếc vì đã không kịp cảm nhận khoảnh khắc tuyệt vời này đấy.

6. Dành cho vợ những cử chỉ yêu thương

Nhiem vu cua cac ong chong khi vo sinh con

Nhiệm vụ của các ông chồng khi vợ sinh con - Ảnh minh họa

Chỉ cần một ánh mắt biết cười, một cái nắm tay, một bờ vai vững chắc của chồng để vợ dựa vào mỗi khi cơn gò tử cung xuất hiện khi trải qua quá trình chuyển dạ sẽ là động lực lớn giúp người vợ vượt qua mọi đau đớn, mệt mỏi. Đây là những hành động thể hiện sự yêu thương, chân thành, là món quá ý nghĩa, thiết thực nhất người chồng nên trao cho vợ mình trong suốt quá trình vượt cạn.

 

Xem thêm:

·  Dấu hiệu chuyển dạ

·  Lịch khám thai

 

(TH)

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc