Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

 

 

Trầm cảm là bệnh hay gặp ở phụ nữ sau khi sinh nở. Đó là cảm giác mệt mỏi, lo lắng và suy nghĩ nhiều. Những bà mẹ mắc trầm cảm sau khi sinh thường mang trong mình trạng thái con mình sẽ bị hại hoặc là mình là người mẹ không tốt. Trầm cảm sau khi sinh có nhiều mức độ khác nhau, có thể thoáng qua hoặc kéo dài vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau sinh, và có thể xảy ra sau bất cứ lần sinh nào, không chỉ có ở đứa con đầu. Dưới đây là các nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh.

Nguyen nhan gay ra chung tram cam o phu nu sau sinh3

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh - Ảnh minh họa

Sự thay đổi về nội tiết

Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên chứng trầm cảm sau sinh. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng cũng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Ngoài ra, còn do thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi, dễ thay đổi cảm xúc.

Mâu thuẫn gia đình

Phụ nữ có gia đình không hạnh phúc, gặp bạo hành gia đình thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh cao gấp 5 lần so với phụ nữ khác. Việc thiếu sự giúp đỡ, quan tâm của người thân, hoặc do áp lực về giới tính đứa trẻ, áp lực sinh con trai cũng làm cho nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài, nhẹ là đau buồn lo lắng, nặng hơn có có thể làm tổn hại đến bản thân mình và con cái của mình.

 

Lo lắng quá nhiều

Thích ứng với trách nhiệm của một người mẹ không phải là điều dễ dàng. Nhiều phụ nữ sau khi sinh do áp lức làm mẹ, áp lực phải lo cho con, nhưng do không chuẩn bị chu đáo trước khi sinh, họ không biết lo cho con như thế nào cũng dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

Yếu tố di truyền

Nếu gia đình trước đó đã có người bị trầm cảm, thì nguy cơ bị trầm cảm sau khi của phụ nữa cũng rất cao.

Thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh

Do sau khi sinh phải dành nhiều thời gian chăm sóc con nên nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc bản thân, ngủ không đủ giấc, ăn không đủ chất dinh dưỡng làm thần kinh căng thẳng tạo cảm giác bực bội từ đó sinh ra chứng trầm cảm sau sinh.

Trên đây là các nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh mà phần lớn là các nguyên nhân về tâm lý. Chị em phụ nữ sau khi sinh nên cố gắng cân bằng cảm xúc của mình, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện của bản thân và gia đình để thích ứng với cuộc sống mới với đứa con thương yêu. Cùng với chế độ dinh dưỡng và luyện tập sau sinh, mẹ cũng cần phải luôn lạc quan, yêu đời bởi mọi điều tốt xấu đến với mẹ cũng đều ảnh hưởng đến con. 

 

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc