Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những người dễ bị tiểu đường thai kỳ

 

 

Tiểu đường thai kỳ thường xảy đến với mẹ bầu do một số nguyên nhân nhất định. Dưới đây là những người dễ bị tiểu đường thai kỳ. Biết trước được nguy cơ giúp bạn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học hơn.

doi tuong bi tieu duong thai ky

Những người dễ bị tiểu đường thai kỳ - Ảnh minh họa

Mẹ bầu thừa cân, ít vận động dễ bị tiểu đường thai kỳ

Theo rất nhiều các khảo sát y khoa, 85% số người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2 đều đang trong tình trạng thừa cân. Số lớp mỡ bụng càng dày tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Giải thích cho điều này, các chuyên gia y tế lý luận tăng trọng lượng dẫn đến tăng sức đề kháng của cơ thể với insulin, hệ quả là lượng đường trong máu gia tăng bất thường. Nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ còn tăng lên gấp đôi khi mẹ bầu lười vận động. Do đó, áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp cùng kế hoạch vận động điều độ, sẽ giúp ích cho bà bầu rất nhiều trong công cuộc phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ. Ăn cho cả hai, nhưng ăn vừa phải, tập cho cả hai và tập vừa đủ mẹ bầu nhé!

Mẹ bầu mê đồ ngọt, đồ béo

Rất nhiều mẹ bầu trước khi mang thai ăn uống rất lành mạnh, nhưng hỡi ôi cơn ốm nghén hành hạ làm lúc nào cũng phải nạp bánh, kẹo, đồ ngọt, đồ béo, chiên xào liên miên. Vô tình bạn đang tạo thực đơn lý tưởng cho bệnh tiểu đường phát triển. Ăn để thoả cơn ốm nghén chẳng có gì sai trái, nhưng ăn thoải mái không kiểm soát lại nhanh chóng đặt bạn vào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cực kỳ cao. Mẹ bầu nên hạn chế ăn đồ ngọt để ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Việc bổ sung nhiều thực phẩm nhiều đường, bột, chất béo không lành mạnh sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát. Từ đó dẫn đến hệ quả tăng sức đề kháng insulin, cuối cùng là mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ lúc nào không hay. Ngoài ra, việc ăn uống thừa ngọt còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của tim mạch, huyết áp. Thèm đến mấy, cũng cố gắng ăn đồ ngọt, béo ở mức độ vừa phải, hợp lý mẹ bầu nhé.

 

Mẹ bầu có người thân mắc bệnh cũng dễ bị tiểu đường thai kỳ

Với những mẹ bầu có người thân bị tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh tương tự thường sẽ cao hơn những ai không như vậy. Tuy rằng không thể dịch chuyển hay thay đổi bất cứ vấn đề nào liên quan đến gen di truyền, nhưng mẹ bầu có thể an tâm giảm bớt rủi ro cho mình bằng nhiều cách. Đầu tiên, đó là sự cần thiết của một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, nói không với thực phẩm nhiều đường, chất béo, hoá chất không lành mạnh. Tiếp theo đó, việc tuân thủ một chế độ sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên vận động sẽ là điều kiện cần và đủ tiếp theo giúp giảm thiểu nguy cơ mắc chứng đái tháo đường thai kỳ.

Mẹ bầu có tiền sử mắc bệnh phụ khoa

Nếu đã từng có tiền sử mắc bệnh buồng trứng đa nang, mất cân bằng tiết tố nữ, kinh nguyệt không đều, nguy cơ bị tiểu đường của bạn sẽ cao hơn hẳn những người bình thường. Với những mẹ mang thai lần 2, bệnh cũng sẽ rất dễ “ghé thăm” nếu bạn đã từng bị tiểu đường thai kỳ hay sinh con quá kg. Tuy nhiên, không phải vì thế lại không có biện pháp hạn chế, giảm thiểu rủi ro. Tương tự như trên, việc xem xét lại chế độ ăn uống và hoạt động thể chất không bao giờ là thừa thãi với phụ nữ đang mang thai.

Mẹ bầu sinh con ngoài 40 tuổi cũng nằm trong nhóm những người dễ bị tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thường gặp ở những người có độ tuổi ngoài 40. Đó là lý do tại sao mẹ bầu sinh con ở độ tuổi tứ tuần này sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường hơn cả. Nếu bạn có kế hoạch sinh con ở độ tuổi này, tốt nhất nên thường xuyên đi kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để phòng bệnh cũng như giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.

 

Xem thêm:

·  Bảng cân nặng chuẩn thai nhi

·  Nước uống tốt cho bà bầu

·  Những thực phẩm tốt cho bà bầu

Theo Giaoducthoidai

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc