Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những việc bà bầu nên kiêng khi làm việc nhà

  • Ngày đăng:

 

Có những việc đơn giản thường ngày bạn vẫn làm, nhưng trong thai kỳ bạn cần phải cân nhắc và tránh xa. Đơn giản vì những công việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự an toàn của mẹ và con trong bụng. Dưới đây là những việc bà bầu nên kiêng khi làm việc nhà.

Nhung viec ba bau nen kieng khi lam viec nha

Những việc bà bầu nên kiêng khi làm việc nhà - Ảnh minh họa

Bà bầu cần tuyệt đối không tiếp xúc với hóa chất độc hại

Bà bầu nên tránh tiếp xúc với hóa chất, bao gồm cả chất tẩy rửa trong thời gian mang thai. Sử dụng hóa chất tẩy rửa, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, là những điều mẹ bầu nên tuyệt đối tránh trong thai kỳ. Bởi việc tiếp xúc với các hóa chất này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Một số sản phẩm sản phụ cần tránh xa là: thuốc xịt côn trùng, thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, phân bón, sơn tường, mỹ phẩm chứa hóa chất độc hại…

Bà bầu cần tránh xa những việc cần phải leo trèo

Bà bầu nên kiêng gì khi làm việc nhà? Dĩ nhiên trong danh sách không thể thiếu chuyện leo trèo. Những công việc đòi hỏi bầu phải bắc thang, bắc bàn hay ghế, thì tuyệt đối phải nói không. Nguy cơ té ngã và chấn thương, động thai là rất cao.

 

Sự kém linh hoạt của cơ thể trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phản xạ của bạn trong thời gian mang thai. Với những hoạt động tương tự như đi giày cao gót hay leo thang bộ, bà bầu cũng nên hạn chế để giữ an toàn sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

Bà bầu cần hạn chế làm những việc nhà đòi hỏi dùng sức nhiều

viec ba bau khong nen lam 4

Những việc bà bầu nên kiêng khi làm việc nhà - Ảnh minh họa

Tất cả những công việc trong nhà cần nhiều sức lực như bưng bê, vác nặng, làm vườn, nhổ cỏ… tốt nhất bà bầu nên nhượng lại cho chồng hoặc người thân. Dù không mệt mỏi và đủ sức để làm, nhưng điều đó không đồng nghĩa sẽ giảm thiểu được rủi ro hay nguy cơ gây tai nạn cho bạn. Những động tác dùng nhiều lực nếu gặp trục trặc rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bất đắc dĩ phải làm những việc cần nhiều sức lực, bà bầu phải nghĩ ngay đến việc sử dụng máy móc để hỗ trợ mình. Ví dụ, giặt giũ, rửa bát bằng máy thay vì bằng tay…

Bà bầu cần cân nhắc những việc yêu cầu phải đứng hoặc ngồi lâu

Với những công việc yêu cầu duy trì một tư thế nào đó quá lâu, tốt nhất mẹ bầu nên nói không. Đứng, ngồi hay khom lưng quá lâu, tất cả đều không hợp lý với phụ nữ mang thai. Các tư thế có thể làm thai phụ cảm thấy khó chịu là cúi gập người lau nhà, ngồi giặt đồ bằng tay hay đứng nấu ăn hằng giờ.

Bà bầu cần hạn chế tiếp xúc lâu với các thiết bị điện tử

viec ba bau khong nen lam 1

Những việc bà bầu nên kiêng khi làm việc nhà - Ảnh minh họa

Hiện nay, làm việc với máy tính không chỉ xảy ra ở công sở mà còn diễn ra ở nhà. Công việc bên máy tính tưởng chừng là nhẹ nhàng nhưng ngồi làm việc lâu, ít vận động sẽ khiến cho cơ thể bà bầu mệt mỏi, đặc biệt là cột sống, vốn đã phải chịu sức nặng lớn dần trong thời gian mang thai. Việc nhìn màn hình máy tính quá lâu cũng gây đau, mỏi cổ và thị lực giảm sút, làm gia tăng những khó chịu mà cơ thể bà bầu bình thường đã phải chịu đựng rất nhiều.

 

Ngoài ra, việc ngồi bên máy tính lâu đồng nghĩa với việc não phải làm việc tập trung trong thời gian dài, tinh thần căng thẳng quá mức gây nên tình trạng mệt mỏi ở bà bầu. Hơn nữa, việc tiếp xúc với các thiết bị điện từ có cường độ mạnh trong thời gian dài cũng ít nhiều tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi, có thể gây nên tình trạng sinh non, xảy thai hay dị tật thai nhi. Vì những lý do đó, bà bầu nên hạn chế ngồi lâu bên máy tính, nếu buộc phải làm việc nhiều thì cần phải tạm nghỉ sau từng khoảng thời gian nhất định. 

Những hóa chất phụ nữ mang thai cần tránh...

Khi mang thai, những chất độc hại từ môi trường sẽ làm cho cơ thể mẹ và thai nhi dễ dàng bị bệnh tật xâm nhập. Dưới đ ...

Ngoài những việc như trên, bà bầu cũng không nên đạp xe nhiều, không nên cho súc vật ăn, dọn phân súc vật hay chơi với thú nuôi vì dễ bị lây nhiễm giun sán và các bệnh khác từ chúng. Bà bầu cũng không nên ở những chỗ đông người, nhiều tiếng ồn. Trong mọi trường hợp, bà bầu cần được ưu tiên hơn so với những người khác. Vì con thân yêu, trong thời gian mang thai, việc cho mình chút đặc quyền lười biếng không có gì phải ngại các chị em nhé!

 

Xem thêm:

·  Đồ cần chuẩn bị khi đi sinh

·  Dấu hiệu chuyển dạ sinh

·  Sản phụ cần làm gì sau sinh?

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc