Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cùng tìm hiểu cách sinh thường không bị rạch tầng sinh môn

  • Ngày đăng:

 

Tầng sinh môn là gì?

Tầng sinh môn có chiều dài khoảng 3 - 5 cm, chỉ phát huy tác dụng vào lúc sinh nở. Khi phụ nữ sinh thường, nó cần được giãn rộng để em bé chui ra khỏi bụng mẹ. Khi phụ nữ sinh khó, tầng sinh môn không giãn rộng, đó là lý do bác sĩ phải dùng đến thủ thuật rạch tầng sinh môn để hỗ trợ và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ khi xuất hiện dấu hiệu sinh khó. Tuy nhiên, khoảng vài tuần trước sinh, nếu thai phụ biết cách tập luyện co giãn tầng sinh môn, thì sẽ áp dụng được cách sinh thường không bị rạch tầng sinh môn.

cach sinh thuong khong bi rach tang sinh mon

Cùng tìm hiểu cách sinh thường không bị rạch tầng sinh môn - Ảnh minh họa

Nguyên nhân phải rạch tầng sinh môn

Nguyên nhân sinh khó có thể là hẹp xương chậu, thai quá lớn, lưỡng đỉnh rộng… Và việc mở rộng tầng sinh môn sẽ giúp sử dụng các thủ thuật hỗ trợ sinh như kẹp phoóc-xép hay giác hút được dễ dàng hơn. Vì lúc này đầu em bé chỉ còn ở khoảng cách 2 – 4 cm là sẽ chui hẳn ra ngoài.

 

Phương pháp cắt tầng sinh môn

Phương pháp cắt tầng sinh môn này được chỉ định trong trường hợp sản phụ có nguy cơ bị rách cơ vòng hậu môn; có dấu hiệu suy thai hoặc bé sinh ngôi mông, sinh non hoặc có đầu quá lớn. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ gây tê tại vùng sàn khung chậu của sản phụ khi sinh. Một đường cắt nhỏ sẽ được rạch từ đáy âm đạo và thường hơi chếch sang một bên dưới âm đạo kéo xuống hậu môn. Có những trường hợp không đủ thời gian để chích thuốc tê, nhưng bạn cũng không cảm thấy đau do các mô căng đã bị tê tự nhiên. Thực chất của việc cắt tầng sinh môn là để bảo vệ cho sản phụ.

Cách để sinh thường không bị rạch tầng sinh môn

Để tránh thủ thuật rạch tầng sinh môn khi sinh nở, cách phổ biến nhất với các bà bầu là tập luyện thể thao đều đặn và đúng cách. Bà bầu có thể học cách thư giãn các cơ sản khung chậu như thả lỏng, siết chặt cơ hậu môn để lớp mô âm đạo và hậu môn quen dần với sự co giãn; hít thở khi có các cơn gò tử cung... Những bài tập này rất đơn giản và bạn có thể tự tập tại nhà. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đăng ký theo học một lớp tiền sản một vài tháng trước khi sinh. Ngoài ra, bạn có thể học cách massage cơ đáy chậu hàng ngày khi bước vào tuần mang thai thứ 34 bằng cách nhỏ vài giọt dầu vitamin E vào ngón tay và ngón cái rồi xoa xung quanh đáy hậu môn. Đặt ngón trỏ cách âm hộ 3 cm và ấn nhẹ xung quanh đó cho tới khi cảm thấy như kim châm. Thực hiện cả quá trình này trong khoảng 2 phút rồi massage nhẹ nhàng phần tầng sinh môn trong 3 phút. Dù vậy, điều quan trọng nhất là phụ nữ mang thai nên lập một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng nhất để không tăng cân quá nhanh và con không quá to. Bạn cũng cần trao đổi kỹ với bác sĩ và tạo tâm lý tin tưởng, lạc quan vào khả năng sinh nở tự nhiên của mình. Như thế bạn sẽ trải qua ca sinh nở nhẹ nhàng hơn.

 

Ngày nay, đa phần các trường hợp sinh tự nhiên đều được rạch tầng sinh môn vì thai thường to, lưỡng đỉnh rộng, nếu không dùng thủ thuật này kịp thời, nguy cơ rách là rất lớn. Và khi rách tự nhiên thì khả năng khâu phải tính theo sợi chỉ chứ không phải là mũi khâu.

 

Xem thêm:

·  Cân nặng của thai nhi theo tuần

·  Dấu hiệu chuyển dạ

·  Những đồ dùng cần thiết khi đi sinh em bé

Theo Phunuvagiadinh

 

Bài viết liên quan:

Giải mã 5 nỗi sợ khi sinh con

Xét dưới góc độ khoa học, “cuộc vượt cạn” không khủng khiếp như bạn tưởng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà bầu nhận diện...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc