Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những vấn đề cơ bản về sinh mổ các bà mẹ cần biết

  • Ngày đăng:

 

Các ca mổ này thường được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân hoặc một phần, để lấy em bé ra. Điều gì tạo ra sự khác biệt giữa sinh mổ với sinh thường.

nhung van de co ban ve sinh mo

Những vấn đề cơ bản về sinh mổ các bà mẹ cần biết - Ảnh minh họa

Trong những trường hợp nào người ta sẽ tiến hành mổ?

Các bác sĩ sản khoa sẽ tiến hành mổ lấy thai ra khi em bé ở trong tình trạng phải lấy ra nhanh chóng, có thể là do bác sĩ thấy người mẹ có dấu hiệu suy thai (như nhịp tim thai nhi bất thường), hoặc do người mẹ bị chảy máu quá nhiều. Một vài tình huống khác cũng khiến các bác sĩ phải tiến hành sinh mổ:

+ Em bé có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể.

+ Em bé quá lớn hoặc xương chậu của mẹ quá nhỏ.

+ Em bé bị nguy hiểm do trọng lượng ít (sinh non, suy dinh dưỡng nhau thai).

+ Nhau thai chặn cổ tử cung.

+ Sinh đôi hay sinh ba.

+ Tử cung của mẹ đã bị phẫu thuật nhiều lần.

+ Trong cơ địa của người mẹ có một loại hoóc môn mà có thể ảnh hưởng đến em bé tại thời điểm sinh.

 

 

Quá trình sau khi mổ

+ Nếu mổ lấy thai, thai phụ sẽ được tổ chức gây tê ngoài màng cứng (90% các trường hợp), sau đó thai phụ sẽ được truyền dịch trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ để duy trì tác động nhẹ của thuốc gây mê. Sau đó, thai phụ sẽ được đưa vào phòng mổ lâý thai;

+ Để tránh các vấn đề về tuần hoàn (viêm tĩnh mạch hay mạch bị tắc), những cử động đầu tiên chỉ được thực hiện sau 24 giờ. Trong số các biến chứng sau phẫu thuật, thì muộn chảy máu là nguy hiểm nhất. Nó khó dự đoán hơn, nhưng may mắn là rất hiếm khi sảy ra. Cũng có trường hợp bị nhiễm trùng vết mổ.

Ngày nay, các ca sinh mổ hiện đại, nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn cho các bà mẹ tương lai, trong khi sinh thường thì lâu hơn và khó nhọc hơn.

Mỗi một phụ nữ có thể chịu được bao lần sinh mổ?

Không có quy định nào cho điều này. Trước đây, người ta khuyến cáo phụ nữ không nên vượt quá 3 lần  sinh mổ vì tử cung bị rạch ở giữa thì tại chỗ đó các vết sẹo sẽ yếu hơn. Ngày nay, thành tử cung được chọn ở vùng bụng dưới và như vậy sức đề kháng của tử cung là tốt hơn nhiều. Các cơ bụng không bị cắt nhưng chúng bị giãn ra. Còn đối với các biến chứng (chảy máu trong ổ bụng, dính ruột, nhiễm trùng) thường ít khi xảy ra.

Tuy nhiên, việc lặp lại những lần sinh mổ sẽ làm suy yếu tử cung, các vết sẹo thực tế có thể càng ngày càng mỏng và yếu trong những lần mang thai khác.

 

Xem thêm:

·  Những đồ dùng cần thiết khi đi sinh

·  Bảng cân nặng chuẩn thai nhi

·  Bà bầu không nên ăn gì

(Sưu tầm)

 

Bài viết liên quan:

Giải mã 5 nỗi sợ khi sinh con

Xét dưới góc độ khoa học, “cuộc vượt cạn” không khủng khiếp như bạn tưởng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà bầu nhận diện...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc