Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down

 

Trước khi đề cập đến cách chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down, bài viết xin giới thiệu sơ qua về hội chứng Down, nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng này.

cham soc tre hoi chung down

Cách chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down - Ảnh minh họa

Nguyên nhân hội chứng Down

Hội chứng Down là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ, do rối loạn nhiễm sắc thể, cụ thể là thừa nhiễm sắc thể số 21. Khi mắc hội chứng này, trẻ sẽ chậm phát triển về trí não, hay nói cách khác là thiểu năng trí tuệ, khả năng tiếp nhận và phân tích thông tin của trẻ kém hơn so với bình thường. Theo một số tài liệu nghiên cứu thì cứ khoảng 800 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ mắc hội chứng Down.

Nhiễm sắc thể thừa này làm cho mỗi gene sản sinh ra nhiều protein hơn bình thường, phá vỡ sự phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ. Dẫn đến những suy yếu trong cả khả năng nhận thức cũng như phát triển thể chất. Sở dĩ có nhiễm sắc thể thừa này là do quá trình không phân ly, đó là khi một cặp nhiễm sắc thể số 21 không tách ra trong quá trình hình thành trứng (hay tinh trùng). Khi trứng với tinh trùng bất thường hợp lại để tạo thành phôi, phôi đó sẽ có đến ba nhiễm sắc thể số 21 thay vì hai như bình thường. Quá trình không phân ly thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi, đây cũng là điều tại sao phụ nữ lại được khuyến cáo nên mang thai ở tuổi dưới 35. 

2052 nhiem sac the thua gay hoi chung dao

Cách chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down - Ảnh minh họa

Đặc điểm của trẻ mắc hội chứng Down

Những đứa trẻ mắc hội chứng Down thường có đặc điểm khá giống nhau như sau:

- Các cơ thường bị mềm, nhão;

- Đầu ngắn và bé, gáy rộng và phẳng, cổ ngắn, vai tròn;

- Mặt dẹt, mũi nhỏ và tẹt, đôi tai thấp nhỏ, dị thường;

- Mắc xếch, mí mắt lộn lên, đôi khi bị lác, mắt hơi sưng và đỏ;

- Miệng trễ và luôn luôn há, vòm miệng cao, lưỡi dày thè ra ngoài, đặc biệt khi nói. Ngoài ra trẻ mắc hội chứng này phát âm không rõ tiếng;

- Chân tay ngắn và to;

 

- Ngoài những đặc điểm nói trên, một nửa số trẻ bị down có những khuyết tật bẩm sinh, song phần lớn có thể chữa được và sức khỏe của trẻ được cải thiện. Một trong những khuyết tật bẩm sinh có tỷ lệ cao là khuyết tật tim bẩm sinh, chiếm từ 35 - 50%. Các vấn đề về hô hấp, tắc nghẽn đường tiêu hóa sớm ở trẻ sơ sinh và ung thư máu ở tuổi ấu thơ cũng thường gặp. Trẻ bị Down dễ nhạy cảm với các tác nhân nhiễm khuẩn. Nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học, ngày nay hầu hết các vấn đề này đã giải quyết được, do vậy tuổi thọ trung bình của những người bệnh Down có thể đạt tới 55 tuổi.

tre bi mac hoi chung down 2

Cách chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down - Ảnh minh họa

Cách chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down

Có thể nói, ngày nay y học rất phát triển nhưng hội chứng Down vẫn thuộc nhóm bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down là chăm sóc trẻ về mặt thể chất và tinh thần. Sinh con ra, ai cũng mong con luôn được khỏe mạnh và phát triển bình thường, tuy nhiên nếu không may trẻ mắc hội chứng Down thì các mẹ cũng không nên quá buồn bã, lo lắng và chán nản.

Các mẹ cần chú ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, vì trẻ mắc hội chứng Down thể chất kém hơn bình thường, trẻ dễ mắc bệnh vì có các khuyết tật bẩm sinh, đặc biệt là khuyết tật về tim.

Quan trọng hơn hết là việc chăm sóc về tâm thần cho trẻ. Khi phát hiện ra trẻ mắc hội chứng Down, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các trung tâm giáo dục càng sớm càng tốt. Với những phương pháp đặc thù về thể chất, vận động kết hợp với phương pháp giáo dục đặc thù và môi trường giao tiếp ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp trẻ phát triển nhanh hơn.

Trẻ mắc hội chứng này kém phát triển về trí não, tiếp thu chậm, đôi khi không có khả năng nhận thức nên việc chăm sóc trẻ trở nên khá khó khăn. Vì vậy các mẹ cần phải kiên trì và các hành động cần phải thường xuyên lặp đi lặp lại, như vậy dần dần trẻ sẽ tiếp thu được. Ngoài ra việc tạo ra môi trường vui vẻ, nơi trẻ có thể vui chơi thoải mái là rất cần thiết, điều này giúp trẻ hòa nhập hơn với mọi người và không có cảm giác bị phân biệt. Hãy yêu thương trẻ nhiều hơn nữa, dành nhiều thời gian cho trẻ hơn nữa. Tình yêu thương sẽ làm nên điều kỳ diệu. Và hãy tin rằng trẻ mắc hội chứng Down vẫn có thể hòa nhập với cuộc sống như những đứa trẻ bình thường.

Cuối cùng, congioilam.com xin chia sẻ thông điệp "Tình yêu thương sẽ làm nên những điều kỳ diệu" thông qua đoạn video đã được Vietnamnet dịch lời sau đây. Trong đoạn video là sự xuất hiện của hai anh em Griffin và Turner, trong đó cậu em trai Turner được chuẩn đoán mắc hội chứng Down. Hai anh em chỉ hơn nhau 21 tháng nhưng cách mà người anh trai Griffin đối xử với em trai mình thật khiến người ta xúc động. Ánh mắt yêu thương chân thành khi nhìn những hành động đáng yêu ngộ nghĩnh của cậu em trai đã đi vào trái tim của rất nhiều người xem. Thông qua đoạn video này, xã hội sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn với trẻ mắc hội chứng down và bố mẹ cũng yêu thương các bé nhiều hơn, có thêm nhiều động lực để chăm sóc các bé tốt hơn.

Cách chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down - Ảnh minh họa

 

Xem thêm:

·  Thời gian ngủ của trẻ

Hồng Nhung

 

 

Từ khóa: hội chứng Down

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc