Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách bế trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

 

Trong những ngày đầu mới sinh con đầu lòng, bế con hoàn toàn không phải là việc đơn giản. Bạn cần phải bế con đúng cách, để tránh làm tổn thương đến trẻ. Tùy vào từng độ tuổi của trẻ mà sẽ có những cách bế khác nhau. Dưới đây là một số cách bế trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi bố mẹ có thể tham khảo.

Cách bế trẻ sơ sinh từ 0 đến 1 tháng tuổi

Bế từ giường, nôi lên tay

Một tay bạn luồn dưới cổ trẻ, giữ vững cổ và đầu, để đầu trẻ không bị gập, vẹo sang 1 bên. Tay còn lại luồn dưới lưng xuống mông, từ từ nhẹ nhàng nâng hẳn phần lưng và mông lên, làm sao cho mông, lưng và đầu trẻ thành 1 đường thẳng, không vẹo qua bên này hay bên kia. Khi 2 tay đã giữ vững đầu, cổ, lưng, chân trẻ, đảm bảo cả cơ thể trẻ được nâng đỡ và đầu không bị ngửa ra sau. Bạn mở rộng hết cánh tay để ôm gọn toàn bộ trẻ. Sau đó, bạn đưa trẻ sát vào người bạn, sao cho đầu cao hơn lưng và mông.

Cach be tre so sinh tu 0 đen 6 thang tuoi

Cách bế trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi - Ảnh minh họa

Đặt trẻ sơ sinh từ tay bạn xuống giường, nôi

Khi đặt trẻ sơ sinh xuống giường, nôi, bạn cần đặt mông trẻ xuống trước, rồi đến lưng, sau đấy rút tay ra khỏi mông và lưng trẻ. Tiếp theo bạn hạ đầu trẻ xuống, nhẹ nhàng rút tay ra khỏi cổ và đầu trẻ. Đầu đặt sau cùng, sao cho đầu luôn cao hơn phần lưng và mông, để giữ an toàn cho đầu trẻ.

Cách bế trẻ sơ sinh khi cho bú

Khi bế trẻ sơ sinh để cho con búmẹ bế trẻ lên hẳn người. Dùng tay giữ đầu và thân người trẻ xuôi theo đường thẳng nghiêng 45o. Đầu cao hơn lưng và mông. Bụng trẻ áp vào bụng bạn. Mặt trẻ quay vào ngực bạn.

 

Cách bế ngửa trẻ sơ sinh bằng 1 tay

Bế trẻ lên người bạn với tư thế bế trẻ từ giường, nôi lên tay. Áp sát người trẻ vào người bạn. Đưa hết cánh tay đỡ lấy đầu, cổ, lưng, mông, chân của trẻ. Thả tay còn lại ra và bạn vẫn có thể dùng tay đó để làm việc khác.

Bế trẻ sơ sinh chuyển từ tay này sang tay khác

Đây là cách bế chuyển đổi bên khi bạn mỏi tay. Cách bế này có thể áp dụng khi bạn đang bế trẻ bằng 1 tay hoặc 2 tay đều được. Cụ thể như sau: nếu bạn đang bế trẻ bằng 1 tay mà muốn chuyển sang tay kia, bạn cần mở rộng tay đang đỡ phía đầu trẻ ra, từ từ rướn tay về phía tay còn lại, tay còn lại đón đỡ đầu, cổ, lưng, mông trẻ. Nếu bạn đang bế trẻ bằng 2 tay mà muốn chuyển sang tay kia, thì bạn chỉ cần xoay đầu bé chuyển từ tay này sang tay khác, nếu tay trái đang đỡ phía đầu, cổ, lưng trẻ, tay phải ôm mông và chân trẻ thì bây giờ xoay người trẻ theo chiều tay phải đỡ phía đầu, cổ, lưng trẻ, tay trái ôm mông.

Cách ôm trẻ sơ sinh vào lòng

Tay phải của bạn nâng cao phần đầu, cổ, gáy, lưng trên của trẻ ngang ngực bạn. Tay trái bạn đặt dưới đỡ mông. Xoay người trẻ để bụng bé áp sát vào bụng bạn, mặt trẻ ngang ngực và ở dưới vai bạn. Giữ đầu trẻ nghiêng sang 1 bên để trẻ dễ thở.

Cách bế trẻ sơ sinh theo tư thế mặt đối mặt

Cach be tre so sinh tu 0 đen 6 thang tuoi1

Cách bế trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi - Ảnh minh họa

Tư thế mặt đối mặt rất thuận lợi để bạn nhìn ngắm và trò chuyện với trẻ. Tay phải mở rộng, giữ vững phần cổ và đầu trẻ, tay trái giữ lưng và mông, xoay người trẻ ra phía trước mặt bạn. Nếu bế đứng, 1 tay bạn đỡ dưới đầu và cổ trẻ, tay kia đỡ mông trẻ. Nếu bế ngồi, bạn đặt bé nằm trên 2 đùi.

 

Cách bế trẻ sơ sinh theo tư thế bế ôm bóng

Tư thế ôm bóng là để trẻ nằm hẳn thân người lên cánh tay, đầu nằm trên bàn tay bạn, chân trẻ tự do ra sau bạn. Kéo sát và ôm chặt người trẻ vào hông, bụng, ngực bạn.

Cách bế trẻ sơ sinh theo tư thế úp bụng

Cach be tre so sinh tu 0 đen 6 thang tuoi2

Cách bế trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi - Ảnh minh họa

Tư thế bế úp bụng là để ngực và bụng bé nằm trên cánh tay và bàn tay bạn, mặt trẻ hướng ra ngoài. Đây là tư thế có thể xoa dịu khi bé cáu gắt.

Cách bế trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tháng tuổi

Từ 1 đến 3 tháng tuổi, hệ xương của trẻ đã cứng cáp hơn. Trẻ hóng chuyện nhiều hơn, muốn khám phá mọi vật xung quanh. Lúc 3 tháng tuổi, trẻ có thể tự lật sấp người khi đang nằm ngửa. Ngoài những tư thế bế trẻ đã giới thiệu ở trên, bạn có thể bế trẻ với 2 cách nữa là bế ngửa cao đầu, bế quay mặt ra phía trước.

Cách bế trẻ sơ sinh theo tư thế ngửa cao đầu

Đây chính là tư thế bế ngửa bằng 2 tay như đã trình bày ở trên. Chỉ khác là, đến thời gian này, hệ xương của trẻ đã cứng cáp hơn, trẻ cũng có nhu cầu giao tiếp và quan sát xung quanh nhiều hơn, nên cách bế ngửa phần đầu sẽ cao hơn lúc mới sinh.

Cách bế trẻ sơ sinh quay mặt ra phía trước

Để trẻ ngồi trên tay bạn sao cho bàn tay nằm giữa 2 chân trẻ, tay còn lại ôm sát phần ngực xuống bụng trẻ. Để người trẻ dựa hẳn vào ngực bạn, mắt trẻ nhìn về phía trước cùng phía nhìn với mắt bạn.

 

Cách bế trẻ sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi

Từ 3 đến 6 tháng tuổi trở lên, trẻ cứng cáp hơn. Khi sang tháng thứ 6, trẻ có thể tự giữ vững đầu và tập ngồi. Thời gian ngủ ít hơn, khi thức bé sẽ hoạt động chân tay nhiều hơn. Trẻ thích được bế với nhiều cách khác nhau để khám phá mọi vật xung quanh. Ngoài những tư thế bế trẻ đã giới thiệu ở trên, bạn có thể bế trẻ với 3 cách nữa là bế đứng quay mặt ra ngoài, bế vác trên vai, bế kẹp nách.

Cách bế trẻ sơ sinh theo tư thế quay mặt ra ngoài

Để người trẻ dựa phía sau lưng vào hẳn ngực và bụng bạn. Một tay bạn để chân trẻ đứng lên làm điểm tựa, tay còn lại bạn ôm chắc phần ngực xuống bụng. Mặt trẻ hướng ra phía trước. 

Cách bế trẻ sơ sinh theo tứ thế vác trên vai

Để người trẻ úp vào người bạn. Một tay bạn ôm phần dưới chân trẻ. Tay còn lại, dùng cánh tay ôm giữ ngang ngực trẻ, bàn tay giữ cổ và đầu trẻ. Mặt trẻ nằm trên vai bạn.

Cách bế trẻ sơ sinh theo tư thế kẹp nách

Đây là tư thế chỉ nên bế khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và thời gian mỗi lần bế tăng dần từ ít đến nhiều tùy theo sự thích nghi của trẻ. Bạn để hai chân trẻ ngồi dạng trên phần eo hông bạn, tay bạn vòng ra ngang ngực sau đỡ thân người trẻ.

Lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

+ Trước khi bế trẻ sơ sinh, bạn nên rửa tay sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh, tránh gây bệnh truyền nhiễm cho trẻ; tháo hết trang sức tay để tránh làm trầy xước da trẻ;

+ Bất kể bế trẻ ở tư thế nào, bạn cũng cần giữ vững đầu, cổ, lưng, mông tránh làm ảnh hưởng không tốt đến hệ xương;

+ Khi bế trẻ sơ sinh, bạn không được đung đưa, rung lắc mạnh mà ảnh hưởng đến não trẻ;

+ Khi bế trẻ sơ sinh, bạn tuyệt đối không được dùng hai tay xốc thẳng lưng bé lên, bởi cổ và xương sống trẻ sơ sinh còn non yếu. Nếu không để ý, bạn đã vô tình làm bị thương trẻ như vẹo lệch cổ, lưng;

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng cơ thể đang còn rất non yếu, cơ thể mong manh, đặc biệt là hệ xương còn mềm, lỏng lẻo, nên các thao tác bế bé phải thật chậm, nhẹ nhàng, chắc chắn, để tránh làm tổn thương bé.

Phát triển 5 giác quan cho con theo kinh nghiệm...

Từ 0-3 tháng tuổi là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ, vì thế, mẹ Nhật rất chú t...

Đặc biệt, khi bế trẻ sơ sinh, phải giữ chặt phần cổ và đầu bé, vì bé chưa thể tự giữ cân bằng, rất dễ bị tổn thương. Ngoài ra, mỗi trẻ sẽ thích 1 tư thế bế khác nhau, bố mẹ hãy để ý để xác định cách bế nào làm con cảm thấy thoải mái, thích thú nhé.

 

Xem thêm:

·  Điều đặc biệt ở trẻ sơ sinh

·  Trẻ sơ sinh nằm nghiêng

·  Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Thùy Khương

 

Bài viết liên quan:

Làm gì khi trẻ bị khò khè?

Cha mẹ cần chú ý nhận biết và theo dõi diễn biến khi trẻ thở khò khè vì đó là dấu hiệu bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới....

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc