Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi cho con ăn hoa quả

 

Cho con ăn hoa quả rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu cho con ăn không đúng cách, không những không có lợi mà còn có hại cho trẻ nhỏ. Hoa quả có rất nhiều vitamin, trẻ ăn hoa quả rất tốt cho sức khoẻ, bất cứ bà mẹ nào cũng biết điều đó. Hầu hết chúng ta đều rất háo hức đợi đến khi con biết ăn dặm để cho con ăn những thìa hoa quả đầu. Hoa quả có vị ngọt, thơm tự nhiên nên trẻ rất dễ ăn và rất thích ăn. Tuy nhiên, nếu cho con ăn không đúng cách, mẹ sẽ khiến bao công sức của mình “đổ sông đổ bể”.

Dưới đây là những lỗi sai “kinh điển” của các bậc cha mẹ

nhung sai lam bo me thuong mac phai khi cho con an hoa qua

Những sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi cho con ăn hoa quả - Ảnh minh họa

Cho con ăn hoa quả để “tráng miệng” sau bữa ăn

Đây là một trong những lỗi sai rất phổ biến của người lớn, bắt đầu từ nhu cầu tráng miệng bằng đồ ngọt sau khi ăn mặn. Tuy nhiên, mẹ nên ghi nhớ: Hoa quả chỉ nên được ăn với một cái dạ dày “rỗng”, tức là trước đó, trẻ chưa từng được ăn gì.

Cứ tưởng tượng, khi bé vừa ăn xong bát cháo lớn, mẹ cho con ăn thêm chút chuối. Hai thìa chuối đáng lẽ ra đã có thể đi thẳng vào ruột và được cơ thể hấp thụ. Vậy nhưng bát cháo lớn còn đang trong dạ dày đã cản trở chúng. Thêm vào đó, hoa quả vào ruột sẽ sản sinh ra axit. Các axit này sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng có trong “bát cháo” đang ở dạ dày bé, đồng thời gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Hẳn mẹ còn nhớ cảm giác vừa ăn tối xong mà ăn một quả chuối, ta sẽ “có hứng” đi toilet ngay lập tức. Đó là vì axit trong chuối ở dạ dày đã khiến bữa ăn bị “hỏng” và cơ thể muốn tống chúng ra ngoài.

Do đó để có lợi cho trẻ, mẹ nên cho con ăn hoa quả vào bữa chiều hoặc 2 tiếng trước bữa ăn chính.

 

Ép hoa quả lấy nước uống cho được nhiều

Ăn nguyên quả quít thì trẻ chỉ ăn được 1 nhưng nếu ép lấy nước không, trẻ có thể ăn được 2,3 quả một lúc. Thêm vào đó, vì nước ép tiện lợi nên nhiều bà mẹ lựa chọn cho con uống nước ép hoa quả.

Hoa quả ép, chẳng khác gì nước có vị hoa quả, nhưng tất cả các chất có lợi đều đã bị vứt đi. Không có chất xơ, không có một số vitamin chỉ có trên màng và cũng không có cơ hội cho bé luyện tập khả năng nhai. Vì vậy mẹ hãy cắt nhỏ hoa quả để con tự cầm ăn thay vì làm nước ép cho con uống.

nhung sai lam bo me thuong mac phai khi cho con an hoa qua2

Trộn lẫn vài loại hoa quả cho con ăn một lúc

Rất nhiều mẹ cứ nghĩ cho con ăn nhiều hoa quả sẽ tốt cho con. Tuy nhiên, mẹ không biết hệ tiêu hóa của bé còn đang yếu chưa thể tiếp nhận nhiều hoa quả cùng một lúc. Hơn nữa, cho trẻ ăn nhiều loại hoa quả kết hợp với nhau làm trẻ trẻ mất đi khả năng phân biệt mùi vị từng loại hoa quả, giảm cảm giác ngon miệng.

Ăn hoa quả trước khi đi ngủ

Cũng như bất kỳ món ăn nào khác, trẻ ăn hoa quả trước khi đi ngủ có thể khiến bé tỉnh táo vì đầy bụng, từ đó dẫn đến mất ngủ.

Ăn cam quít ngay trước và sau khi bú sữa

Trong vòng 1 giờ, không nên để bé cùng ăn sữa và cam, quýt. Chất chua (acid) trong loại hoa quả này, khi gặp protein trong sữa có thể bị ngưng động, kết tủa, ảnh hưởng đến quá trình cơ thể bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ cam, quýt.

Mua hoa quả xanh về dấm cho chín dần

Ngày nay, vì lý do an toàn thực phẩm, lại sợ trẻ ăn phải hoa quả bị ngâm thuốc giục chín, rất nhiều chị em tỏ ra chuộng phương pháp mua hoa quả xanh về rồi để tự chín trong nhà. Tuy nhiên, trừ những trường hợp bất khả kháng, ta vẫn nên để hoa quả được chín tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Hoa quả chín nhờ sự quang hợp ánh nắng mặt trời sẽ có hàm lượng vitamin cao và bổ dưỡng hơn.

Cho con ăn quá nhiều hoa quả

Hoa quả ngon, ngọt nên trẻ con rất thích. Một số chị em vì thấy con ăn “tì tì”, lại nghĩ hoa quả lành nên mặc sức để bé ăn mà không cần hạn chế. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Trẻ ăn quá nhiều hoa quả có nguy cơ dẫn đến tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá.

Trẻ ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến các trường hợp như ghê miệng, buồn nôn. Trẻ ăn quá nhiều dưa hấu có thể dẫn đến lạnh bụng, đau bụng. Ăn quá nhiều vải, mít, xoài có thể bị nóng trong. Ăn nhiều ổi, hồng có thể bị táo bón…

 

 

Xem thêm:

·  Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

·  Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Tuấn Nguyễn

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc