Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi: từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 12

 

Có rất nhiều cách để gọi khoảng thời gian từ khi người phụ nữ thụ thai đến lúc sinh em bé như: 9 tháng 10 ngày mang thai, 3 tam cá nguyệt, 280 ngày chuẩn bị làm mẹ, 40 tuần thai. Trong những cách gọi trên, 40 tuần thai là cách gọi mà các bác sỹ sản khoa thường dùng. Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi - từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 12 - là hành trình 3 tháng đầu tiên của thai nhi trong bụng mẹ, một hành trình kỳ diệu từ khi chỉ là một chấm nhỏ đến khi trở thành một cơ thể sống với đầy đủ hình hài.

su phat trien cua thai nhi theo tuan tuoi tu tuan thu nhat den tuan thai thu 12 4

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi: từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 12  - Ảnh minh họa

Tuần thứ nhất

Theo cách tính của bác sỹ, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ngày mang thai đầu tiên và tuần đầu của kỳ kinh cuối là tuần mang thai thứ nhất, vì hầu hết phụ nữ không nhớ chính xác ngày trứng rụng, nhưng lại nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trước khi mang thai. Người phụ nữ chỉ thực sự mang thai sau 2 tuần tính từ ngày thứ nhất của kỳ kinh cuối, khi trứng được thụ tinh. Vào tuần mang thai thứ ba, thai nhi mới được 1 tuần tuổi, nên thời gian mang thai 40 tuần thực chất chỉ có 38 tuần.

su phat trien cua thai nhi theo tuan tuoi tu tuan thu nhat den tuan thai thu 12 1

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi: từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 12  - Ảnh minh họa

Tuần thứ 2

Tuần mang thai thứ 2 bắt đầu từ ngày 8 đến 14, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Lúc này, trong cơ thể người phụ nữ, dưới sự kích thích của nội tiết tố, buồng trứng to ra, nội mạc tử cung dày lên. Vào khoảng từ ngày 12 đến 14 của kỳ kinh, trứng trưởng thành, còn gọi là noãn trưởng thành, được phóng từ buồng trứng vào trong vòi trứng, và có thể sống được 12 đến 14 tiếng trong cơ thể. Nếu quan hệ tình dục vào thời kỳ phóng noãn, tinh trùng tiến vào âm đạo, qua cổ tử cung vào buồng tử cung, tiến sâu vào vòi trứng, gặp noãn thụ tinh tạo thành phôi nang chứa nhân noãn và nhân tinh trùng. Từ đây, quá trình phát triển của thai nhi thực sự bắt đầu.

 

Tuần thứ 3

Tuần mang thai thứ 3 bắt đầu từ ngày 15 đến 21, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Ngày thứ nhất sau khi trứng được thụ tinh (tức ngày thứ 15 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối), phôi nang bắt đầu phân chia. Ngày thứ 2 sau thụ tinh, phôi nang phân chia thành 2 tế bào. Ngày thứ 3, 2 tế bào phân chia thành 4 tế bào. Ngày thứ 4,, 4 tế bào phân chia thành 8 tế bào. Ngày thứ 5, 8 tế bào hình thành phôi đầu. Ngày thứ 6, phôi đầu phát triển thành túi thai. Ngày thứ 7 sau thụ tinh, túi thai làm tổ ở tử cung.  Lúc này, phôi thai rất nhỏ, chỉ là một đám tế bào, nhưng phát triển rất nhanh. Đây là thời điểm giới tính và gen di truyền được hình thành. Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi thứ 3 được mô tả qua hình vẽ dưới đây.

su phat trien cua thai nhi theo tuan tuoi tu tuan thu nhat den tuan thai thu 12lg

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi: từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 12  - Ảnh minh họa

Tuần thứ 4

Sự phát triển của thai nhi tuần mang thai thứ 4 bắt đầu từ ngày 22 đến 28, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Sau khi trứng được thụ tinh, làm tổ trong tử cung, phôi thai phát triển ở nội mạc tử cung. Trong tuần thai này, phôi thai phân hóa thành 3 phần: lá thai ngoài, lá thai giữa, lá thai trong. Lá thai ngoài phát triển, hình thành hệ thống thần kinh não, da, tóc. Lá thai giữa phát triển, hình thành hệ thống xương cơ, tổ chức liên kết, hệ tuần hoàn, hệ tiết niệu. Lá thai trong phát triển, hình thành hệ tiêu hóa và hệ hô hấp với các cơ quan nội tạng như dạ dày, ruột, gan, tụy, tuyến giáp. Lúc này, phôi thai đang còn rất nhỏ, chỉ khoảng 1mm.

Tuần thứ 5

Tuần mang thai thứ 5 bắt đầu từ ngày 29 đến 35, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Phôi thai còn rất nhỏ, khoảng 1,5mm, nhưng đã xuất hiện trên hình ảnh siêu âm. Mặc dù rất nhỏ, tuy nhiên phôi thai đã có một bộ não đơn giản, xương sống và hệ thần kinh. Tim đã bắt đầu hình thành. Nhau thai đã hình thành sơ bộ.

 

Tuần thứ 6

Tuần mang thai thứ 6 bắt đầu từ ngày 36 đến 42, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Phôi thai lớn rất nhanh, kích thước khoảng 3mm. Khi siêu âm, có thể phân biệt được đầu, ngực, bụng, 4 mầm chi. Tim phôi thai xuất hiện. Hệ thống huyết quản của tim bắt đầu hình thành.

Tuần thứ 7

Sự phát triển của thai nhi tuần theo tuần tuổi thứ 7 bắt đầu từ ngày 43 đến 49, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Phôi thai bước vào thời kỳ thai nhi. Kích thước thai nhi khoảng 8mm. Các cơ quan của thai nhi như mắt, tai, mũi, miệng, ruột non, ruột già, tuyến tụy đã hình thành. Chồi đầu, tim, tay, chân, khí quản đã xuất hiện. Hệ thống huyết quản của tim đầy đủ hơn, chia thành 2 khoang trái, phải.

Tuần thứ 8

Tuần mang thai thứ 8 bắt đầu từ ngày 50 đến 56, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Khoảng cách từ đỉnh đầu đến mông thai nhi khoảng 17mm. Nặng khoảng 1g. Xuất hiện mí mắt, viền mí mắt, chóp mũi, tai ngoài, miệng. Hệ thống huyết quản của tim phát triển đầy đủ. Tất cả các cơ quan nội tạng bắt đầu hình thành và phát triển. Ngón tay và ngón chân tách rời khỏi các màng da. Các bộ phận như cánh tay, chân, vai, khủy, đầu gối phát triển và phân chia rõ ràng.

Tuần thứ 9

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi thứ 9 bắt đầu từ ngày 57 đến 63, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Khoảng cách từ đỉnh đầu đến mông thai nhi khoảng 25mm. Nặng khoảng 2g. Mí mắt khép phủ lên mắt. Vành tai phát triển và định hình. Cơ hoành, lồng ngực, ổ bụng tạo thành những cơ quan độc lập. Chân, tay hình thành, có thể co và duỗi ngón chân. Đầu chiếm ½ cơ thể.

 

Tuần thứ 10

Tuần mang thai thứ 10 bắt đầu từ ngày 64 đến 70, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Khoảng cách từ đỉnh đầu đến mông thai nhi khoảng 35mm, cân nặng khoảng 4g. Các bộ phận của cơ thể đã hình thành, phát triển cơ bản như phổi đã có cấu tạo lồng ngực; bụng có cấu tạo dạ dày, đường ruột; hàm dưới có thể đóng mở miệng; tứ chi có thể co duỗi; cơ thể tự do chuyển động. Khi siêu âm, có thể trông thấy hình dáng thai nhi, nghe rõ tim thai.

Tuần thứ 11

Sự phát triển của thai nhi tuần mang thai thứ 11 bắt đầu từ ngày 71 đến 77, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Khoảng cách từ đỉnh đầu đến mông thai nhi khoảng 44mm, cân nặng khoảng 7g. Đầu thai nhi chiếm gần ½ chiều dài cơ thể, không thể tự do hoạt động. Một số bộ phận khác phát triển như cổ dài ra, móng tay xuất hiện, phôi răng bắt đầu hình thành, chồi chi thấy rõ. Các cơ quan nội tạng đã hình thành về cấu tạo nhưng chức năng vẫn đang phát triển. Hệ thống huyết quản của tim phát triển hoàn thiện, bắt đầu thiết lập tuần hoàn máu với nhau thai.

Tuần thứ 12

Tuần mang thai thứ 12 bắt đầu từ ngày 78 đến ngày 84, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Khoảng cách từ đỉnh đầu đến mông thai nhi khoảng 54mm, trọng lượng thai nhi khoảng 12g. Thể tích các bộ phận của cơ thể thai nhi to lên. Bề ngoài của mắt, tai, mũi, miệng đã phát triển hoàn chỉnh. Tim chia thành 4 ngăn. Phổi sơ bộ hình thành. Xương ống hình thành. Tủy xương bắt đầu tạo máu. Dạ dày, ruột có thể hấp thụ đường gluco. Ngón tay và ngón chân có thể tách rời ra. Chân tóc xuất hiện. Cơ quan sinh dục ngoài xuất hiện, có thể phân biệt giới tính thai nhi. Tuyến yên bắt đầu hoạt động. Khớp các chi hoạt động mạnh hơn. Nhau thai hình thành, liên kết với cơ thể mẹ thực hiện chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Cho thai nhi nghe nhạc – Một phương pháp thai g...

Cho thai nhi nghe nhạc là một phương pháp thai giáo rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng khi mang thai. Vậy phươn...

Đến tuần thai thứ 12, hình dáng bên ngoài và các bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi đang hình thành về cấu tạo và hoàn thiện dần về chức năng. Trải qua 12 tuần mang thai đầu tiên, cả mẹ và thai nhi đã đi được 1/3 quãng đường của 40 tuần thai kỳ.

Để tiếp tục tìm hiểu sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi từ tuần tuổi 13 đến tuần thứ 26, xin vui lòng nhấp vào liên kết sau: <<Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi tuần 13 đến tuần 26>>

 

 

Xem thêm:

·  Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

·  Cách vệ sinh mũi họng cho bé

·  Bảng cân nặng thai nhi

Khương Thùy

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc