Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Tiêm phòng cho trẻ em và những điều cần biết

 

Tại sao phải tiêm phòng cho trẻ em?  

Tiêm phòng là một biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất, được thực hiện bằng cách đưa kháng nguyên của vi-rút hoặc vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể người chưa từng bị nhiễm bệnh và hệ miễn dịch còn nguyên vẹn để kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại vi-rút, vi khuẩn đó khi nó xâm nhập sau này.

Tiem phong cho tre nho va nhung dieu can biet 23 3

Tiêm phòng cho trẻ em và những điều cần biết - Ảnh minh họa

Lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ em 

- Lợi ích đối với trẻ  

Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian miễn dịch này có thể chỉ kéo dài 1 tháng cho tới 1 năm. Hơn nữa, trẻ không nhận được miễn dịch từ mẹ đối với 1 số bệnh như bệnh ho gà, viêm gan B... Tiêm phòng cho trẻ em sẽ giúp nâng cao sức khỏe cũng như hệ miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ phòng tránh các bệnh có nguy cơ tử vong cao như bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não, tả, thương hàn, cũng như giảm được các di chứng của bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao, thủy đậu, quai bị. 

Nếu trẻ không được tiêm vắc-xin và bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể chúng có thể không đủ khoẻ để chống lại những tác nhân đấy và sẽ mắc bệnh. Trước khi có vắc-xin, rất nhiều trẻ đã chết do mắc các bệnh mà ngày nay nhờ có vắc-xin mà đã phòng ngừa được, chẳng hạn như bệnh ho gà, bệnh sởi và bại liệt. Ngày nay các tác nhân gây ra những bệnh này vẫn tồn tại, nhưng trẻ em đã được vắc-xin bảo vệ nên không mắc bệnh nữa. 

 

- Lợi ích đối với gia đình và xã hội  

Tiêm phòng cho trẻ em sẽ giúp phòng ngừa một số bệnh cho trẻ sau này, từ đó giảm bớt số tiền bố mẹ phải chi trả cho dịch vụ y tế. Điều này vừa giúp cho kinh tế gia đình, vừa tiết kiệm nguồn lực cho đất nước. Tiêm chủng còn giúp ngăn chặn lây lan dịch bệnh cho những người khác, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ giống nòi, thế hệ tương lai của đất nước. 

Tiem phong cho tre nho va nhung dieu can biet 23 1

Tiêm phòng cho trẻ em và những điều cần biết - Ảnh minh họa

Một số vấn đề cần lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ em

- Trước khi tiêm  

+ Bảo quản và mang sổ theo dõi khi đi tiêm phòng cho trẻ. Đây là việc làm rất quan trọng để giúp bác sĩ có thể theo dõi quá trình tiêm phòng của trẻ và bố mẹ có thể ghi nhớ những lưu ý và lịch tiêm nhắc lại từ bác sỹ.  

+ Kiểm tra sức khỏe trẻ trước khi tiêm phòng. Trước khi tiêm phòng cho con, bố mẹ cần trao đổi với bác sỹ về tình trạng sức khỏe của con để bác sỹ xác định trẻ có đủ sức khỏe để tiêm phòng không, từ đấy bác sỹ có lời khuyên cũng như biện pháp xử lý phù hợp. Chẳng hạn như: Sức khỏe trẻ có gì bất ổn không? Trẻ có sốt trong những ngày gần đây không? Trẻ có mắc bệnh cấp tính nào không? Trẻ có dấu hiệt mệt mỏi, chán ăn, hay khóc không? Trẻ dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn không?   

+ Vệ sinh thân thể sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng. Khi tiêm phòng cho trẻ em, cần cho trẻ mặc trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác trong quá trình thăm khám và tiêm.  

+ Không cho trẻ ăn, bú quá no nhưng cũng không để trẻ đói để tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.  

 

- Sau khi tiêm  

+ Cho trẻ ngồi lại theo dõi 15-30 phút, xem trẻ có dị ứng với thuốc không;  

+ Về nhà nhớ cho trẻ uống nhiều nước hơn, bú nhiều hơn; 

+ Tắm rửa cho trẻ bằng nước ấm; 

+ Tiêm phòng cho trẻ em có thể gây ra một số phản ứng phụ, bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm và biết cách chăm sóc trẻ, các phản ứng này bao gồm: 

++ Sốt: sau khi tiêm trẻ có thể bị sốt nhẹ, đây là phản ứng bình thường của cơ thể với thuốc tiêm ngừa và có thể hoàn toàn tự khỏi sau 1-2 ngày. Bố mẹ không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay sau khi trẻ vừa được tiêm ngừa vì làm như vậy không những không có lợi mà còn gây nguy hiểm cho trẻ. Một số trẻ có thể bị sốt cao từ 39 độ C trở lên, khi đó mới cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Trong trường hợp trẻ sốt cao hơn 2 ngày thì bố mẹ nên thận trọng, cần đưa con đến bệnh viện để con được thăm khám và điều trị kịp thời.  

++ Chỗ tiêm bị sưng đỏ, đau: Một số trẻ cảm thấy đau nơi tiêm, cảm giác đau đó thường kéo dài từ 1 vài giờ đến 1 ngày và có thể làm trẻ quấy khóc. Một số trẻ khác lại thấy nổi cục ở nơi tiêm. Cục này thường nhỏ bằng hạt đậu, có khi viêm tấy đỏ, và có thể tồn tại tới 2-3 tuần mới tiêu tan. Cũng có trẻ lại bị mẩn ngứa xung quanh nơi tiêm, có thể kéo dài từ 3 tới 6 ngày. Những phản ứng này xảy ra trong 5-10% số trẻ tiêm phòng và thường là tự khỏi. Bố mẹ có thể dùng phương pháp chườm lạnh ở chỗ tiêm để làm giảm đau cho trẻ. 

++ Dị ứng: Ban mề đay, ngứa toàn thân, đôi khi có thể xảy ra ở một số trẻ có tiền sử bị dị ứng, và có thể tồn tại từ 3 đến 6 ngày. Ngoài ra, tình trạng phát ban có thể xảy ra với 2-10% trẻ tiêm phòng bệnh sởi hoặc bệnh rubela. Ban này thường xuất hiện trong khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 12 sau khi tiêm, có thể kèm theo sốt nhẹ, và thường tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Nếu ban mề đay nhiều, gây khó chịu cho trẻ, thì có thể thoa thuốc chống dị ứng như Sirop Phenergan, Sirop Promethazine… để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. 

++ Một số biểu hiện nặng sau tiêm chủng: Nếu trẻ sốt cao trên 39 độ C, co giật, chân tay lạnh, tím tái, khó thở, quấy khóc, không đáp ứng thuốc hạ sốt thông thường, bỏ bú, chỗ tiêm sưng to, tấy đỏ... thì bố mẹ cần đưa ngay con đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám và kịp thời xử lý. 

+ Một số phản ứng nguy hiểm sau tiêm chủng: Ngoài các phản ứng nêu trên, hiếm gặp hơn là các phản ứng như tai biến thần kinh, viêm hạch, viêm não... đây là những phản ứng nghiêm trọng, trẻ cần nhận được sự chăm sóc tích cực từ bác sĩ. 

- Những trường hợp không nên tiêm phòng cho trẻ em

+ Mỗi loại vắc-xin có chỉ định khác nhau, do đó, không tiêm cho trẻ nếu không đáp ứng đủ các yêu cầu chỉ định. Chẳng hạn, với vắc-xin phòng lao thì những trẻ đẻ non, cân nặng dưới 2,5 kg phải lùi thời điểm tiêm. 

+ Trẻ đang mắc bệnh cấp tính, thường biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, ho, sổ mũi, tiêu chảy cũng không nên cho tiêm phòng; 

+ Trẻ mắc bệnh liên quan đến dị ứng, miễn dịch nên thận trọng khi tiêm phòng. Bố mẹ cần trao đổi kỹ với bác sỹ để được tư vấn chi tiết.

Tiem phong cho tre nho va nhung dieu can biet 23 2

Tiêm phòng cho trẻ em và những điều cần biết - Ảnh minh họa

Lứa tuổi tiêm và lịch tiêm  

Các bậc bố mẹ cần nắm được lịch tiêm phòng theo mỗi độ tuổi để cho con đi tiêm đầy đủ. Để biết lịch tiêm chủng cho từng lứa tuổi, xin vui lòng tham khảo bài viết: <<Lịch tiêm chủng cho trẻ em>>.

Lịch tiêm phòng vắc xin cho trẻ sơ sinh và trẻ ...

Tiêm phòng là hình thức đưa vắc xin vào cơ thể, giúp cơ thể sản sinh ra kháng nguyên phòng tránh bệnh. Nắm rõ lịch ti...

Việc tiêm phòng cho trẻ em là rất quan trọng và cần thiết, chính vì vậy, nắm vững những kiến thức cơ bản trên đây khi tiêm phòng cho trẻ sẽ giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con. Đồng thời, với những hiểu biết này, những mũi tiêm phòng cho trẻ sẽ hiệu quả hơn, an toàn hơn và phòng tránh được các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. 

 

Xem thêm:

·  Ăn dặm cho bé

·   Làm gì khi con bị sốt?

     ·   Cách làm cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Thúy Nga Lương 

.

 

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc