Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh đẻ non

  • Ngày đăng:

 

 

Viêm ruột hoại tử (NEC: Necrotizing EnteroColitis) là một bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh đẻ non. Với tỉ lệ tử vong có thể lên đến 50% ở những trẻ có cân nặng thấp hơn 1500 gram.

Viem ruot hoai tu o tre sơ sinh de nonViêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh đẻ non - Ảnh minh họa

Nguyên nhân có thể

+ Thiếu máu cục bộ đường tiêu hóa và/hoặc tổn thương tái tưới máu (reperfusion lesion), yếu tố nhiễm trùng;

+ Có bằng chứng về sự phát tán vi khuẩn vào máu (translocation of intestinal flora) gây nên triệu chứng toàn thể;

Triệu chứng

Triệu chứng tiêu hóa

+ Nôn nhiều;

+ Đi ngoài phân đen;

+ Có thể có vàng da;

+ Bụng chướng.

Triệu chứng toàn thân

+ Mệt mỏi;

+ Trẻ bỏ bú;

+ Suy kiệt;

+ Trong trường hợp bệnh nặng có thể có xuất huyết dưới da.

 

Điều trị

Nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu toàn thân không đặc hiệu như ngưng thở, chậm nhịp tim và thân nhiệt không ổn định; Dấu hiệu tiêu hóa nhẹ như lượng tồn lưu dạ dày tăng lên và chướng bụng nhẹ; X quang có thể bình thường hoặc có giãn không đặc hiệu thi điều trị bằng cách ngừng hoàn toàn cho ăn qua đường miệng (NPO: Non Per Os) cộng với kháng sinh toàn thân trong 3 ngày.

Nếu trẻ xuât hiện các dấu hiệu như trên kèm phân có máu đại thể thì điều trị với NPO cộng với kháng sinh toàn thân trong 3 ngày

Nếu tình trạng chung xấu đi nhưng mức độ nhẹ. thì điều trị với NPO (Non Per Os) cộng với kháng sinh 7 đến 10 ngày.

Nếu trẻ có NEC nặng nhưng ruột chưa thủng; Chẩn đoán gồm tất cả các tiêu chí trên công với hạ huyết áp, chậm nhịp tim, suy hô hấp, toan chuyển hóa, rối loạn đông máu và/hoặc giảm bạch cầu trung tính; Khám bụng: chướng rõ + viêm phúc mạc lan tỏa; Xquang chứng tỏ có báng thì cần điều trị với NPO14 ngày, hồi sức dịch điện giải, thuốc vận mạch, thông khí nhân tạo và chọc tháo báng.

Nếu bệnh cực kỳ nặng kèm thủng ruột trên X quang thì cần điều trị phẫu thuật bao gồm cắt bỏ đoạn bị ảnh hưởng, đôi khi có thể rất dài. Đầu tiên nên làm hậu môn nhân tạo đoạn hồi tràng bị thủng sau đó mới nối lại. Đôi khi ruột bị hẹp bất kể có phẫu thuật hay không, khi đó phải đòi hỏi phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân cực nhỏ và nặng có thể không chịu dựng được phẫu thuật mở bụng: Nếu có khí tự do trong ổ bụng trong trường này thì có thể đưa ống dẫn lưu sau khi gây tê cục bộ.

Nên đặt tĩnh mạch trung tâm để nuôi dưỡng tối ưu hơn. Cho ăn trở lại sau 14 ngày kể từ khi xquang bình thường ở trẻ không phẫu thuật. Ở trẻ phải phẫu thuật thì thời gian này còn dài hơn.

 

Các biến chứng muộn

+ Hẹp ruột;

+ Nhiễm trùng đường mật ngược dòng;

+ Sỏi mật;

+ Hội chứng ruột ngắn.

Dự phòng

Các bà mẹ mang thai cần thiết phải đi khám thai định kỳ. Cần phát hiện được các đối tượng ở bà mẹ có nguy cơ cao về các bệnh lý đi kèm khi có thai, hoặc bệnh lý nền ở bà mẹ rồi mang thai.

Đặc biệt, tránh để xảy ra tình trạng sinh non tháng, phải biết trước được những trường hợp sinh sớm so với ngày dự sinh, để có điều trị tốt, giúp thai nhi trưởng thành phổi đầy đủ và kịp thời bằng corticoid.

Bé sinh ra dù bé nhẹ cân, thiếu tháng hay đủ tháng nhất thiết phải được bú sữa mẹ ngay những giờ đầu sau sinh, khuyến khích các bà mẹ cách cho con bú sữa mẹ hoàn toàn ngày - đêm.

Để có được nguồn sữa mẹ dồi dào, các mẹ cần ăn đầy đủ dinh dưỡng, chú trọng nhất là chất đạm ăn tăng hơn 60% so với bữa ăn hàng ngày về đạm, đồng thời phải được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ.

Viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất nặng với nhiều triệu chứng và mức độ bệnh khác nhau, chính vì vậy với những trẻ có nguy cơ khi sinh non, nhẹ cân cần phải theo dõi chặt chẽ sau sinh và dự phòng tốt cho thai phụ trong suốt thai kỳ.

 

Theo benhviennhitrunguong

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc