Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

4 kiểu nấu cháo sai cách có thể gây hại cho con

  • Ngày đăng:

 

 

1. Đập trứng sống vào cháo

Trứng được coi là thực phẩm vàng ăn dặm đối với trẻ từ 6 tháng - 12 tháng tuổi, vì vậy không khó hiểu khi thấy nhiều mẹ vẫn nấu cháo trứng cho trẻ ăn. Tuy nhiên, thói quen của nhiều mẹ là khi nồi cháo chín, mẹ đập trứng vào và đảo đều lên, đun tới khi thấy trứng sền sệt, mẹ tắt bếp và cho trẻ ăn. Thói quen nấu này rất nguy hiểm vì thực tế, trứng khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ chín rất nhanh nhưng vi khuẩn từ trứng vẫn không bị tiêu diệt hết. Việc ăn trứng kiểu này có thể khiến con bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Vì vậy, cách nấu cháo trứng tốt nhất, mẹ nên đập trứng trộn cùng cháo/bột, sau đó cho lên bếp nấu từ từ khoảng 5 - 10 phút tới khi nào nồi cháo trứng bén là được.

nau chao cho tre

Đập trứng sống vào cháo có thể khiến con đau bụng, tiêu chảy - Ảnh minh họa

2. Nấu cháo cùng ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ, tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi được khuyến khích không nên sử dụng nhiều ngũ cốc, và cũng không phải ngũ cốc nào cũng có thể dùng, đặc biệt khi kết hợp với cháo vì ngũ cốc rất khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của con. Nếu nấu cùng cháo, con sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, đi phân sống, tiêu chảy.

Nếu mẹ nấu nhiều lần, lâu dài có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ vì ngũ cốc gây cảm giác lưng lửng ở dạ dày khiến trẻ luôn ở trạng thái no bụng, không muốn ăn.

 

 

3. Nêm mắm muối nhiều vào nồi cháo

Nêm gia vị vào nồi cháo bé sẽ ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác hơn nhưng nó lại gây ra hậu quả nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng trẻ.

Với trẻ dưới 1 tuổi, thận trẻ còn rất yếu không thể chịu được lượng muối vào cơ thể thường xuyên. Thận bị quá tải vì muối sẽ gây ra rối loạn chức năng tim rất nguy hiểm.

Vì vậy, với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên sử dụng các gia vị làm ngọt tự nhiên từ rau củ quả như cà rốt, su hào, củ cải, thịt, cá và không nêm muối, bột ngọt, đường. Cũng theo các chuyên gia, nêm gia vị quá sớm cho trẻ có thể khiến con bị rối loạn vị giác, biếng ăn.

nau chao cho tre

Các loại gạo nấu cháo nếu chà xát quá kỹ sẽ mất đi lượng vitamin B1 - Ảnh minh họa

4. Nấu cháo bằng gạo được chà xát quá kỹ

Các loại gạo được chà xát quá kỹ hoặc khi vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin B1. Như vậy, gạo chỉ là "xác" và không còn chất, trẻ ăn vào thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn tới tử vong đột ngột do suy tim.

Mẹ nên tìm loại gạo lứt còn nguyên cám để nấu cho trẻ hoặc khi vo gạo cần vo nhẹ tay để làm sạch lớp bẩn bên ngoài là được.

 

 

Theo Nguyễn Chi - Yêu trẻ

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc