Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Tiêm trưởng thành phổi khi mang thai

 

Tiêm trưởng thành phổi được sử dụng nhằm giảm các biến chứng suy hô hấp ở trẻ có nguy cơ sinh non. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều không biết tới loại thuốc này cho đến khi được chỉ định sử dụng. Dưới đây là những điều cần biết về tiêm trưởng thành phổi khi mang thai.

Tiem truong thanh phoi khi mang thai

Tiêm trưởng thành phổi khi mang thai - Ảnh minh họa

Khi nào bà bầu cần tiêm trưởng thành phổi

Trong trường hợp thai nhi có nguy cơ sinh non, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm trưởng thành phổi nhằm mục đích giúp phổi của trẻ phát triển nhanh chóng hơn, giảm nguy cơ biến chứng và tử vong. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, thuốc trợ phổi nên được tiêm ít nhất 24 giờ trước khi sinh và không quá 1 tuần trước ngày em bé chào đời. Vì lợi ích của mẹ và bé, trước khi tiêm thuốc, mẹ nên tìm hiểu kỹ, đồng thời tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Có 2 loại thuốc trợ phổi thường dùng là:

+ Betamethatsone, 2 liều 12mg tiêm bắp, mỗi liều cách 24 giờ;

+ Dexamethasone, 4 liều 6mg tiêm bắp mỗi liều cách 12 giờ.

 

Thời gian bà bầu có thể tiêm trưởng thành phổi

Tiêm trường thành phổi thường được áp dụng cho phụ nữ mang thai từ 24 đến 34 tuần có nguy cơ sinh non trong vòng 7 ngày. Mẹ bầu được tiêm thuốc trợ phổi phải nhập viện để bác sĩ theo dõi. Sau tuần thai 34, nếu phổi thai nhi có dấu hiệu vẫn chưa trưởng thành, các bác sĩ có thể chỉ định mẹ tiêm trưởng thành phổi.

Thuốc trợ phổi hoạt động như thế nào?

Khi mẹ bầu được tiêm trưởng thành phổi, thuốc sẽ theo các mạch máu chuyển đến cơ thể thai nhi và tác động theo nhiều cách:

+ Tăng khả năng sản xuất surfactant, chất chỉ có đủ sau tuần thai 32. Surfactant có vai trò làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang, chống lại lực đàn hồi của phổi. Nếu không sản xuất đủ surfactant, phổi có nguy cơ bị xẹp, dẫn đến suy hô hấp;

+ Tăng thể tích phổi;

+ Giảm lượng chất lỏng trong phổi;

+ Tăng đường huyết nhẹ, bắt đầu sau mũi tiêm đầu tiên 12 giờ và kéo dài trong khoảng 5 ngày. Vì vậy, tầm soát tiểu đường thai kỳ nên thực hiện trước khi tiêm thuốc hoặc sau đó 5 ngày để có kết quả chính xác. Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nặng cần ở lại để theo dõi;

+ Bạch cầu tăng 30% sau 24 giờ và trở lại bình thường sau 3 ngày.

Ngay khi có dấu hiệu dọa sinh non, mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng thuốc giảm cơn gò tử cung hoặc tiêm trưởng thành phổi.

Ngoài những trường hợp dọa sinh non, tiêm trưởng thành phổi cũng được chỉ định trong những trường hợp suy dinh dưỡng bào thai, mẹ bầu lớn tuổi, trường hợp đa thai… Thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tìm hiểu những ưu, khuyết điểm của mũi tiêm này trước khi quyết định tiêm thuốc.

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Có nên cho con bú khi mang thai?

Khi con đầu chưa kịp cai sữa bạn đã phát hiện mình có bầu lần 2, ngay lập tức một loạt câu hỏi và lo lắng chạy qua...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc