Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách

 

Cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu, việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ không những cần đúng chủng loại, liều lượng mà còn cần phải đúng thời điểm để phòng tránh biến chứng.

su dung thuoc ha sot cho tre so sinh dung cach

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh đúng cách - Ảnh minh họa

Khi nào nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh?

Sốt là triệu chứng, không phải là bệnh như nhiều người lầm tưởng. Thậm chí sốt là phản ứng có lợi của cơ thể để phòng vệ và tống vi khuẩn ra ngoài. Sốt chỉ trở nên nguy hiểm khi sốt cao, sức đề kháng của trẻ quá yếu không thể chống lại được virus gây bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt như sốt do virus, sốt do nhiễm trùng bên trong cơ thể. Tùy theo tình trạng sốt mà bé sẽ được kê đơn thuốc phù hợp. Thuốc hạ sốt cho trẻ không thể tùy tiện dùng được và không phải trường hợp nào cũng sử dụng. Theo các bác sĩ, khi trẻ sốt từ 38,5oC trở lên mới cần sử dụng thuốc. Đối với trường hợp trẻ sốt từ 37,1oC đến 38,4oC chỉ là sốt nhẹ và mang tính kích thích hệ miễn dịch của trẻ.

+ Dấu hiệu cho thấy trẻ sốt như: Đo nhiệt độ ở miệng trẻ lớn hơn 37,8oC; Đo nhiệt độ ở hậu môn lớn hơn 38oC; Đo nhiệt độ ở nách lớn hơn 37oC; Đo nhiệt độ ở tai lớn hơn 38oC.

 

+ Trong trường hợp, trẻ sốt cao, nhà xa trạm y tế hay bệnh viện, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, tuy nhiên, cha mẹ phải lưu ý việc uống thuốc đúng theo liều lượng, mức độ sốt để đạt hiệu quả tốt nhất;

+ Đối với trường hợp trẻ sốt kèm theo trớ cha mẹ có thể chỉ cần sử dụng thuốc cao dán hoặc thuốc viên đạn đặt vào hậu môn trẻ;

+ Bé bị tiêu chảy thì sử dụng thuốc cao dán và thuốc uống theo đơn;

+ Đối với trường hợp bé bị phát ban thì không sử dụng miếng dán hạ sốt, có thể sử dụng thuốc viên đạn hoặc thuốc;

+ Đối với trẻ sơ sinh, liều lượng dùng thuốc rất quan trọng. Trẻ em không nên dùng quá 1.000mg/ngày (4 gói thuốc liều 250mg/gói). Cách 4 tiếng cho trẻ uống 1 lần hoặc uống 3 lần/ngày;

+ Trong quá trình uống thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cũng cần phải kết hợp việc chườm mát cho trẻ bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, ăn thực phẩm mềm nhiều chất. Ngoài ra, việc lau người cho bé cũng chỉ nên lau 3 lần/ngày để giảm sốt, lau nhiều quá dễ khiến trẻ bị cảm lạnh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Các thuốc nào được sử dụng để hạ sốt cho trẻ? Các thuốc có thành phần Paracetamol là lựa chọn hàng đầu để hạ sốt cho trẻ do độ an toàn cao và ít tác dụng phụ. Ngoài ra, còn có Ibuprofene và Aspirin nhưng chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ do có nhiều tác dụng phụ. Các qui tắc chung khi sử dụng thuốc hạ sốt.

+ Không tự ý cho trẻ dưới 3 tháng dùng thuốc mà không có ý kiến bác sĩ;

+ Tính liều theo cân nặng của trẻ;

+ Đọc kỹ nhãn thuốc, chỉ dẫn trước khi dùng;

+ Cho trẻ dùng thuốc đúng liều lượng;

+ Dùng thuốc còn trong hạn sử dụng.

 

Các dạng thuốc hạ sốt thường dùng cho trẻ

Paracetamol

An toàn cao cho trẻ, liều dùng là 60mg/kg/ngày hoặc 15mg/kg mỗi 6 giờ hoặc 10mg/kg mỗi 4 giờ. Nên cân trẻ để tính liều cho chính xác. Trường hợp trẻ bị suy thận, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ. Thông dụng nhất là các dạng tọa dược và dạng uống, ngoài ra còn có dạng tiêm truyền nhưng chỉ được sử dụng ở bệnh viện.

Dạng tọa dược

Thích hợp khi cần hạ sốt trong lúc trẻ ngủ, ói nhiều và trẻ đang lên cơn sốt cao co giật. Điều trị bằng tọa dược ngắn hạn, sau đó chuyển sang dạng uống vì dạng tọa dược có thể gây ngứa, kích thích trực tràng.

Cách dùng: Làm lạnh viên thuốc trước khi đặt. Chỉ đặt cho viên thuốc vừa vào hết hậu môn là được. Không đặt thuốc quá sâu vì như thế thuốc sẽ giảm tác dụng. Nên cho trẻ nằm yên vài phút sau khi đặt viên thuốc. Trong trường hợp đặt 2 viên mới đủ liều thì sau khi đặt viên thứ nhất, phải đợi 1-2 phút mới đặt tiếp viên thứ 2. Tốt nhất nên chọn loại viên tọa dược có hàm lượng phù hợp.

Dạng uống

Thích hợp khi cần hạ sốt trong lúc bé thức, có nhiều dạng như thuốc bột, thuốc giọt, xirô, thuốc viên. Gói bột sủi bọt là dạng uống phổ biến nhất.

Cách dùng: Cho thuốc vào một cốc nhỏ nước để hòa tan, cho trẻ uống ngay sau khi thuốc đã hòa tan hoàn toàn.

Aspirin

Không được dùng khi trẻ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, sốt xuất huyết. Từ nhiều năm nay, Aspirin ít được dùng để hạ sốt cho trẻ em vì có thể gây nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và có liên quan đến hội chứng Reye’s (gây tổn thương gan và thần kinh).

Liều dùng 60mg/kg/ngày hoặc 15mg/kg mỗi 6 giờ. Chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Ibuprofene

Chỉ dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Ở trẻ nhỏ, Ibuprofene thường gây nhiều tác dụng phụ, nhất là ở trẻ bị thủy đậu. Không được dùng khi trẻ bị lóet dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, sốt xuất huyết.

Liều dùng 20-30mg/kg/ngày hoặc 7-10mg/kg mỗi 6-8 giờ đường uống. Chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

 

 

Theo Tudu

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc