Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

7 nguy cơ thai nhi có thể gặp trong bụng mẹ từ tuần 1 đến tuần 40

  • Ngày đăng:

 

 

Không phải ai cũng may mắn trải qua một thai kỳ thành công suôn sẻ. Một số ít thai phụ có thể gặp phải những trở ngại trong quá trình mang thai. Dưới đây là 8 nguy cơ thai nhi có thể gặp trong suốt thai kỳ.

8 nguy co thai nhi co the gap trong bung me tu tuan 1 den tuan 40

7 nguy cơ thai nhi có thể gặp trong bụng mẹ từ tuần 1 đến tuần 40 - Ảnh minh họa

1. Mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là một trong những trường hợp rất đáng ngại của các ca mang thai. Theo đó, thay vì chọn tử cung làm nơi trưởng thành trong suốt 9 tháng, thai nhi lại đậu ngay ở những vị trí bất lợi như buồng trứng, vòi tử cung, ổ bụng… Điều kiện phát triển ở những nơi này có thể đe dọa đến tính mạng của những người mẹ mang thai ngoài tử cung khi thai nhi ngày một lớn dần.

2. Thai phát triển chậm trong tử cung

Nếu bạn đã thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng trong thai kỳ nhưng thai nhi vẫn bị nhẹ cân so với tiêu chuẩn khuyến cáo, có thể bạn thai nhi đã mắc phải một bệnh lý nào đó hoặc do những bất thường về gen, nhiễm sắc thể, hay do những nguyên nhân khác đến từ người mẹ chẳng hạn tình trạng nhiễm trùng, nhiễm hóa chất… Bạn hoàn toàn có thể tránh được trường hợp thai nhi phát triển chậm trong tử cung nếu biết cách phòng ngừa hiệu quả.

 

3. Thai máy bất thường

Bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, bạn đã có thể theo dõi thai máy, tức hoạt động của thai nhi trong tử cung mẹ. Nếu thai máy bất thường thì không nên xem nhẹ nhất là khi đã bước qua tuần 30 của thai kỳ vì đó có thể là một dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần được kiểm tra.

4. Giãn não thất

Đây là bệnh lý gặp phải ở những thai nhi đã vào đến tam cá nguyệt thứ hai. Nếu mắc phải bệnh giãn não thất, thai nhi có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như rối loạn chức năng vùng lều và gây bại liệt các chi. Do đó, cần phải được phát hiện và điều trị sớm, bằng không buộc phải chấm dứt thai kỳ.

5. Thai bị thiếu oxy

Hầu hết trong các trường hợp, thai nhi bị thiếu oxy là do người mẹ mắc một trong các bệnh lý nghiêm trọng như: thiếu máu, đau tim, huyết áp cao hay hen suyễn… Những căn bệnh này khiến mẹ khó thở và vì thế lượng oxy cung cấp vào cơ thể thai nhi cũng bị thiếu hụt. Để tránh phải những rủi ro có thể gặp phải, mẹ nên biết cách phòng ngừa và xử lý trường hợp thai nhi bị thiếu oxy.

 

6. Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Gặp phải trường hợp này, thai phụ cần có chế độ theo dõi đặc biệt cho đến ngày chuyển dạ.

7. Thai chết lưu

Khi trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung nhưng vì một lý do nào đó đã không thể tiếp tục phát triển sự sống của mình và chết trong tử cung người mẹ là trường hợp thai chết lưu. Bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thai chết lưu để sớm có biện pháp can thiệp kịp thời.

 

 

Theo Hồng Tâm - Yeutre

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc