Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách sử dụng điều hòa nhiệt độ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 

 

 

Sử dụng điều hòa không đúng cách với người lớn vốn đã rất có hại cho sức khỏe, với trẻ nhỏ thì lại càng nguy hiểm hơn. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cơ thể của không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng sẽ bị sốc nhiệt, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng điều hòa với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 

cach su dung dieu hoa cho tre so sinh va tre nho 1

Cách sử dụng điều hòa nhiệt độ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - Ảnh minh họa

Luôn giữ nhiệt độ ở mức phù hợp

Trẻ nhỏ thường xuyên kêu nóng, điều đấy không phải là nhiệt độ trong phòng nóng, mà do mức độ tỏa nhiệt từ cơ thể trẻ ra môi trường lớn hơn nhiều cơ thể người lớn. Trong cơ thể trẻ, sự trao đổi chất hoạt động rất mạnh mẽ, do đó nếu trẻ không vận động thì bao quanh cơ thể trẻ luôn có một lớp không khí nóng. Tuy nhiên, lượng không khí này rất mỏng và dễ dàng bay đi khi có một luồng gió nhẹ nên trẻ sẽ có cảm giác nóng lạnh thất thường. Nếu không hiểu điều này, bố mẹ có thể chủ quan trong việc chăm sóc con dễ dẫn đến việc để con nhiễm lạnh. Do vậy, cho dù đôi khi con kêu nóng thì bố mẹ vẫn nên giữ nhiệt độ trong phòng ở mức hợp lý trong khoảng từ 27 đến 29 độ C.

Không chỉ đối với việc sử dụng điều hòa, bố mẹ cũng nên để ý đến điều này khi con vui chơi. Nếu trẻ chạy đùa nhiều, cơ thể trẻ nóng lên rất nhanh và ra mồ hôi thì bố mẹ nên cởi bớt áo cho con, nhưng khi nhiệt độ cơ thể con đã giảm xuống thì lại cần mặc ấm lại ngay cho con.

Chỉ tạo độ ẩm nếu cần thiết

Việc đặt chậu nước hay máy tạo độ ẩm ở trong phòng sẽ làm da trẻ không bị khô, tuy nhiên đây lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, côn trùng phát triển. Do đó, chỉ nên thực hiện nếu cần, chẳng hạn khi trẻ bị ho, khi thời tiết quá hanh khô gây nứt nẻ da, và cần thay nước thường xuyên để đảm bảo đấy không phải là nơi bọ gậy sinh sống.

cach su dung dieu hoa cho tre so sinh va tre nho 1

Cách sử dụng điều hòa nhiệt độ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - Ảnh minh họa

Không để luồng hơi lạnh thổi trực tiếp vào người trẻ

Khi sử dụng điều hòa, bố mẹ không nên để hướng gió điều hòa thổi thẳng vào vị trí của con, bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ hô hấp nhạy cảm và sức đề kháng yếu nên chỉ một luồng gió lạnh cũng có thể khiến trẻ bị viêm họng, xổ mũi.

 

Thông gió thường xuyên phòng điều hòa

Sử dụng điều hòa thường đi đôi với việc đóng kín cửa phòng tạo ra không gian khép kín. Càng để lâu ngày, không gian này càng có nhiều khác biệt với môi trường bên ngoài, đôi khi thiếu dưỡng khí. Nếu trẻ ở trong môi trường khép kín nhiều sẽ tác động xấu đến sức khỏe. Khi di chuyển trẻ ra ngoài, đặc biệt là trẻ sơ sinh, thì trẻ có thể không thích nghi ngay với môi trường bên ngoài và dễ ốm. Do đó, những lúc không sử dụng điều hòa, bố mẹ nên mở cửa sổ, thông gió cho phòng để đảm bảo dung hòa môi trường bên trong và bên ngoài phòng, giúp con thích nghi với môi trường bên ngoài, nâng cao sức đề kháng cho con. Các bé cũng cần được đưa ra ngoài sau khi ngủ dậy, hay sau một khoảng thời gian nhất định, chừng 2-3 tiếng, để làm quen với môi trường bên ngoài.

Cho trẻ làm quen với nhiệt độ bên ngoài trước khi di chuyển trẻ

Trước khi cho bé ra ngoài phòng điều hòa, hãy mở cửa phòng ra và cho trẻ đứng chơi ở khu vực gần cửa để trẻ làm quen với nhiệt độ bên ngoài tránh cho trẻ khỏi hiện tượng bị sốc nhiệt.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Việc sử dụng điều hòa lâu ngày cũng có nguy cơ làm nhiễm khuẩn, bởi điều hòa là cửa ngõ của các luồng gió vào ra, cũng là nơi tích tụ độ ẩm lớn. Do đó, bố mẹ nên vệ sinh điều hòa thường xuyên để tránh các mầm bệnh, vi khuẩn cư trú bên trong dàn lạnh, để giảm thiểu việc con trẻ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Thời gian vệ sinh điều hòa nên từ 3 tới 6 tháng một lần.

 

 

Bài viết liên quan:

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sau khi chào đời sẽ được cắt dây rốn nối với cơ thể mẹ và kẹp cuống rốn lại. Để đảm bảo vệ sinh, tránh...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc