Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Bắt bệnh của trẻ qua biểu hiện của phân

 

 

Khi trẻ đi ngoài, cha mẹ nên chú ý quan sát những biểu hiện bất thường của màu sắc và tình trạng phân để kịp thời đưa con đi khám và điều trị nếu thấy bất ổn. Đôi khi chỉ nhìn màu phân của trẻ, cha mẹ có thể đoán biết được vấn đề sức khỏe của con mình. 

bat benh cua trẻ qua mau phan

Bắt bệnh của trẻ qua biểu hiện của phân - Tranh minh họa

 

 

Phân sáng màu

Trẻ còn nhỏ, đang bú mẹ thường đi ngoài phân màu vàng tươi như màu hoa cải. Phân cũng có thể lỏng và có màu xanh. Đây là chuyện rất bình thường, không đáng lo ngại.

Ở trẻ lớn hơn, phân xanh và lỏng lại là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa. Lúc này cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Phân có mùi chua

Tùy từng trường hợp, nguyên nhân gây nên hiện tượng phân có mùi chua ở trẻ sơ sinh sẽ khác nhau. Ví dụ như do có đường trong đồ ăn, nước uống hay sữa của trẻ không được tiêu hóa hết dẫn đến đường ruột bị kích thích. Khi phân của con có mùi chua, mẹ cần điều chỉnh thức ăn cho mình nếu con bú mẹ hoặc thực ăn của con theo cách giảm chua, giảm mỡ, giảm mỡ, giảm đường.

bat benh cua trẻ qua mau phan

Bắt bệnh của trẻ qua biểu hiện của phân - Ảnh minh họa

Trẻ đi ngoài phân đen

Nếu mẹ cho con bổ sung sắt, phân của bé có thể chuyển từ màu xanh đậm sang đen và điều này là hoàn toàn bình thường. Chỉ khi mẹ không cho con bổ sung sắt mà phân của bé vẫn có màu đen thì mới cần hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.

 

Trẻ đi ngoài phân có nhiều màu sắc và khối

Một số loại thức ăn không tiêu hóa được trong ruột của bé có thể “ra ngoài” với nguyên hình dạng và màu sắc. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dạ dày thường không hấp thụ hoàn toàn lượng thức ăn bé ăn vào. Trong trường hợp này, mẹ cần giảm khẩu phần ăn cho con cũng như cho con ăn thức ăn dễ tiêu hóa để bảo vệ dạ dày của con.

Phân lẫn máu

Phân dính chút máu tươi thường gặp ở trẻ táo bón, phải rặn khi đi ngoài. Phân lẫn máu hoặc chất nhầy thì có thể trẻ mắc các bệnh đường tiêu hóa và cần được đưa đi khám ngay. Mẹ cũng nên theo dõi tình trạng của con để thông báo với bác sỹ khi đi khám  ví dụ con có đau ở đâu không đau ít hay nhiều.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lúc thời tiết...

Những ngày thời tiết chuyển mùa là lúc bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến con. Dưới đây là những lưu ý không thể bỏ qua...

Nhìn chung khi phân của con có màu sáng, thành khuôn và không có mùi chua hoặc quá thối thì hệ tiêu hóa của con đang hoạt động tốt. Còn khi màu sắc thay đổi sậm hơn, quá khô hoặc quá loãng thì mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho con. Nếu con đau bụng, đi ngoài ra máu thì cần cho con đi khám để được điều trị kịp thời.

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc